Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Thế giới
  4. Những ngày lễ thời nay: Những câu chuyện Giáng sinh truyền thống

Những ngày lễ thời nay: Những câu chuyện Giáng sinh truyền thống

14/12/2016
Mức trung cấp

Holidays Present: Traditional Christmas stories

Dickens of a Christmas

Take a step back to Christmases past at the Ohio History Connection’s annual holiday celebration inspired by Charles Dickens. Each year, 5,000 visitors wander through the Ohio Village as costumed interpreters share traditions and tales of life in 1890s Ohio, bringing the world of “A Christmas Carol” to life.

“When ‘A Christmas Carol’ was published in the 1840s, it was one of the first novels that really romanticized the celebration of Christmas,” says Emmy Beach, Ohio History Connection’s public relations manager. “At our Dickens of a Christmas event, we are recreating the magic of Christmas as it would have been celebrated in Ohio at that time, inspired by Charles Dickens and his famous stories.” Dickens of a Christmas will be held Dec. 9–11 and Dec. 16–18, and activities will include craft demonstrations, carolers and a visit from St. Nicholas.

State Auto’s Christmas Corner

While holiday displays in Downtown Columbus have come and gone over the years, one fixture has remained a holiday tradition for decades: State Auto’s Christmas Corner, located outside of the insurance company’s headquarters on East Broad Street.

Started as a Christmas card to the community by State Auto founder Robert Pein in 1931, the outdoor spectacle draws tens of thousands of revelers each year looking for an up-close opportunity to view the lifesize nativity display of more than 80 figurines and props, as well as other holiday trimmings, including large lighted wreaths, live trees and nutcrackers on the rooftop.

It’s still a gift to the community and part of Columbus culture, says Jo Ann Huntwork, a nativity designer who’s been working on the display since 2002. Huntwork is one of three designers who have overseen the display throughout its history, including her predecessor Nancy Elliot, and the first project designer, Gordon Keith, who was also the face behind many of Columbus’ other notable installations, such as the Talking Tree at Santaland in the Downtown Lazarus building (see pgs. 45–46) and the Street of Yesteryear at the original COSI.

And as longtime holiday spectacles like Lazarus’ have faded or folded in the last several decades, State Auto’s Christmas Corner remains one of the last survivors for Downtown-goers, says Huntwork. “People share stories of going as a child and now bringing their children. It’s become a tradition for them.”

But bringing this tradition to the community year after year is no easy feat, and the entire process from start to finish requires nearly a full year.

Huntwork says hundreds of live trees and thousands of lights are brought in annually.

While staples like the holy family do not change, vignettes can be expanded depending on their placement within the park. “I usually like to change it up a bit each year,” she says. That includes three-dimensional replacements to backdrops throughout the display to make them more lifelike.

The setup of the entire display takes two months, and a team of five to 12 people start the first week in October each year. When it is torn down at the beginning of January, the nativity set is inspected for damages and weather wear.

Preserving the past and adapting the display to the present are also factors, with newer updates, such as a cellphone tour allowing visitors to call in to hear more information about each vignette.

Aside from wandering through the park, other festivities, such as choir performances on weekends and a hot cocoa stand that donates all proceeds to the Manna Cafe in the Broad Street United Methodist Church across the street, can also be enjoyed.

Huntwork says it’s great to be a part of a tradition that’s so dear to so many people. “Seeing the joy it brings to folks year after year is in itself inspiring, which motivates me more to make it the best display possible.”

Source: columbusmonthly.com

 

Thời nay của những ngày lễ: Những câu chuyện chuyện Giáng sinh truyền thống

Giáng sinh Dickens

Quay ngược thời gian về những mùa Giáng sinh trong quá khứ tại lễ kỉ niệm hàng năm của tổ chức phi lợi nhuận Ohio History Connection, ngày lễ này được lấy cảm hứng từ Charles Dickens. Mỗi năm, 5.000 người được cải trang nhưng người truyền đạt đi khắp làng Ohio để chia sẻ những phong tục và những câu chuyện cuộc sống từ năm 1890 của Ohio, đồng thời mang thế giới trong cuốn sách "A Christmas Carol" vào đời thường.

Emmy Beach (Giám đốc quan hệ công chúng nhận định rằng "Khi sách 'A Christmas Carol' được xuất bản vào những năm 1840, nó là một trong những cuốn tiểu thuyết đầu tiên lãng mạn hóa về mùa lễ Giáng sinh năm đó", "tại sự kiện Giáng sinh Dickens của chúng tôi, chúng tôi dựng lại phép màu của Giáng sinh như nó được dựng ở Ohio vào thời điểm đó, chúng được lấy cảm hứng từ Charles Dickens và những câu chuyện nổi tiếng của ông. Giáng sinh Dickens  sẽ được tổ chức từ ngày 9- 11, tháng 12 và 16- 18, tháng 12, và các hoạt động sẽ gồm có các hội chợ bán đồ thủ công, bài hát Giáng sinh và một chuyến thăm từ Nhà thờ Nicholas.

Góc Giáng sinh ở State Auto

Dù những buổi diễn biến của ngày lễ ở Downtown Columbus đến và đi suốt nhiều năm nhưng còn một nơi nằm bên ngoài trụ sở chính của công ty bảo hiểm trên đường East Broad vẫn lưu giữ một ngày lễ hàng thế kỉ, đó là: Góc Giáng sinh ở State Auto.

Người sáng lập Auto State, Robert Pein đã bắt đầu thiết kế tấm thiệp Giáng sinh cho cộng đồng vào năm 1931, cảnh tượng ngoài trời thu hút hàng chục ngàn người vui chơi mỗi năm tìm kiếm một cơ hội đứng cận cảnh để xem diễn biến thuật lại lễ Thánh đản (Chúa Giáng sinh) với hơn 80 bức tượng nhỏ và đạo cụ, như cũng như vật những trang trí khác, bao gồm cả vòng hoa lớn có đèn, cây thật và chim bổ hạt trên mái nhà.

Jo Ann Huntwork (một nhà thiết kế lễ Chúa Giáng sinh người chịu trách nhiệm trưng bày từ năm 2002) nói rằng: Nó vẫn là một món quà cho cộng đồng và là một phần văn hóa của Columbus. Huntwork là một trong ba nhà thiết kế đã giám sát cách bài trí trong suốt thời gian đó, bao gồm cả người tiền nhiệm của bà là Nancy Elliot, và các nhà thiết kế dự án đầu tiên là Gordon Keith (ông cũng người hỗ trợ những cài đặt máy móc quan trọng khác của Columbus như "cây biết nói" đang được xây dựng tại SantaLand của thành phố Downtown Lazarus (xem trang 45-46) và công trình "đường phố năm qua" tại COSI chính.

Huntwork nói " và trong khi những đực trưng trong những ngày lễ lâu năm như Lazarus đang phai mờ và dẫn bị quên lãng qua vài thế kỉ trước thì Góc Giáng sinh ở State Auto vẫn còn là một trong những sự sống của người dân ở thành phố Downtown. " Mọi người chia sẻ những câu chuyện xảy ra khi còn bé và kể cho con cháu của họ. Điều đó trở thành tập quán của họ".

Nhưng việc mang tập quán này vào cộng đồng từ năm này đến năm khác là không dễ dàng, và toàn bộ quá trình từ đầu đến cuối đòi hỏi gần một năm.

Huntwork cho biết có hàng trăm cây sống và hàng ngàn đèn được đưa vào mỗi năm.

Trong khi món đồ trọng yếu như cây Thánh Giá thì không thay đổi, họa tiết có thể được mở rộng tùy thuộc vào vị trí tổ chức trong công viên. Hantwork nói: "mỗi năm, tôi thường muốn mở rộng thêm một chút,". Đó là thay thế không gian ba chiều cho phông nền của nơi trưng bày để chúng trông thật hơn.

Việc sắp đặt toàn bộ cách bài trí mất 2 tháng, và một đội trang trí từ 5 đến 12 người phải bắt đầu từ tuần thứ nhất của tháng 10 hàng năm. Vào đầu tháng Giêng, những vật trang trí cho lễ Chúa Giáng sinh phải được dỡ xuống do hư hỏng và tác động thời tiết.

Bảo tồn cái cũ, đồng thời điều chỉnh trưng bày cho những cái hiện tại bằng những cập nhật mới hơn là điều cần thiết như dịch vụ du lịch qua điện thoại di động cho phép du khách gọi tới để cập nhật thông tin về mỗi họa tiết.

Bên cạnh việc đi dạo quanh công viên, các lễ hội khác, chẳng hạn như các buổi biểu diễn hợp xướng vào cuối tuần và thưởng thức một cốc cacao nóng và quyên tiền cho Manna Cafe tại nhà thờ Broad Street United Methodist ở bên đường.

Huntwork nói đó là một niệm vui khi là một phần của truyền thống và cũng là niềm hân hạnh với nhiều người. "Nhìn thấy niềm vui nó mang lại từ cổ tích truyền từ năm này đến năm khác chính là ở nguồn cảm hứng của chính nó, nguồn cảm hứng này thúc đẩy tôi nhiều hơn để biến cho nó hiển thị tốt nhất có thể."

 

Dịch bởi: Baolinh

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục