Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Khoa học - Công nghệ
  3. Điện - Điện tử
  4. Nokia sẽ đứng ở đâu trong thị trường Việt Nam khi quay lại?

Nokia sẽ đứng ở đâu trong thị trường Việt Nam khi quay lại?

07/09/2016
Mức trung cấp

Where will Nokia stand in the Vietnamese market when it returns?

Sources all say that Nokia has been hurrying to employ and train workers to prepare for its return to Vietnam.

Nokia has officially confirmed that it will return to the smartphone market, two years after the Dutch conglomerate sold Lumia to Microsoft because it could not compete with Apple and Samsung.

Under an agreement signed between Nokia Technologies and HMD Global Oy, a newly set up business in Finland, HMD Global will develop and make products bearing the Nokia brand, from feature to smartphones and tablets.

HMD stated it will spend more than $500 million within the next three years to support marketing activities to popularize Nokia products all over the globe.

In Vietnam, zing.vn has quoted sources as reporting that Nokia has been quietly recruiting workers and carrying out training campaigns, preparing for the re-appearance in the market of two feature phone models to be launched by the end of the year and two Android smartphone models by early 2017.  

In fact, feature phones with the Nokia brand have never disappeared from Vietnam. Microsoft still keeps some models in the market. When Lumia 930, its last smartphone model, was marketed in Vietnam in 2014, some phones were no longer sold. 

In July, the representative of Microsoft which is now holding the right to exploit Nokia brand, will transfer the right to HMD Global. It had a meeting with FPT Trading, a large distributor in Vietnam.

According to zing.vn, Microsoft’s feature phone factory in Bac Ninh province has fallen into the hands of FIH Mobile, a subsidiary of Foxconn, the partner which assembles components for Apple and Nokia. The factory may produce the two new Nokia models, expected to debut this year end.

Who will Nokia compete with in Vietnam?

The Vietnamese mobile phone market in the first half of 2016 was dominated by Samsung which accounted for 34.7 percent of market share. The second position belonged to Oppo with 21.8 percent of the market share, according to GfK. 

The third position belonged to Apple with 9.8 percent. However, analysts commented that the p cannot reflect the real position of Apple in Vietnam because it only shows imports through official channels by authorized companies, while it does not count the products brought to Vietnam across border gates by dealers.

An analyst commented that what Nokia can expect in Vietnam is ‘heritage from Microsoft’. Meanwhile, according to GfK, Microsoft’s market share has shrunk from 20 percent to 4.7 percent. Though this is a modest p, it is high enough to put Nokia in the second group, capable of competing with Samsung, Apple and Oppo.

Source: VIETNAMNET

 

 

Nokia sẽ đứng ở đâu trong thị trường Việt Nam khi quay lại?

Nhiều nguồn tin cho rằng Nokia đã gấp rút trong việc tuyển dụng và đào tạo nhân lực để chuẩn bị cho sự quay trở lại Việt Nam.

Nokia đã chính thức xác nhận rằng nó sẽ trở lại vào thị trường điện thoại thông minh, hai năm sau khi tập đoàn Hà Lan bán Lumia cho Microsoft bởi vì không thể cạnh tranh với Apple và Samsung.

Theo một thỏa thuận đã ký kết giữa Nokia Technologies và HMD Global Oy, một doanh nghiệp mới thành lập tại Phần Lan, HMD Global sẽ phát triển và sản xuất các sản phẩm mang thương hiệu Nokia, từ các đặc trưng cho đến điện thoại thông minh và máy tính bảng.

HMD đã nói sẽ chi hơn 500 triệu USD trong vòng ba năm tới để hỗ trợ các hoạt động marketing nhằm quảng bá các sản phẩm của Nokia trên toàn thế giới.

Ở Việt Nam, zing.vn đã trích dẫn các nguồn tin rằng Nokia đã âm thầm tuyển dụng và tiến hành các chiến dịch đào tạo lao động, chuẩn bị cho sự tái xuất hiện trên thị trường với hai mẫu điện thoại sẽ được tung ra vào cuối năm và hai mẫu điện thoại thông minh có hệ điều hành Android vào đầu năm 2017.

Trên thực tế, các điện thoại với thương hiệu Nokia chưa bao giờ biến mất khỏi Việt Nam. Microsoft vẫn giữ một số mẫu trên thị trường. Khi Lumia 930, mẫu smartphone mới nhất được bán tại Việt Nam vào năm 2014, một số điện thoại đã khác không còn được bán.

Trong tháng Bảy, người đại diện của Microsoft hiện đang nắm giữ quyền khai thác thương hiệu Nokia, sẽ chuyển giao quyền cho HMD Global. Đã có một cuộc họp với FPT Trading, một nhà phân phối lớn tại Việt Nam.

Theo zing.vn, nhà máy điện thoại của Microsoft tại tỉnh Bắc Ninh đã rơi vào tay của FIH Mobile, một công ty con của Foxconn, đối tác lắp ráp linh kiện cho Apple và Nokia. Nhà máy này có thể sản xuất hai mẫu mới của Nokia, dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Nokia sẽ cạnh tranh với ai ở thị trường Việt Nam?

Thị trường điện thoại di động của Việt Nam trong nửa đầu năm 2016 đã chứng kiến sự thống trị của Samsung với 34,7 phần trăm thị phần. Vị trí thứ hai thuộc về Oppo với 21,8 phần trăm thị phần, theo GfK.

Vị trí thứ ba thuộc về Apple với 9,8 phần trăm. Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận xét rằng con số này không thể cho thấy vị trí thực sự của Apple tại Việt Nam vì con số này là lượng nhập khẩu thông qua các kênh chính thức của công ty được ủy quyền, chứ không tính đến các sản phẩm được xách tay từ nước ngoài.

Một nhà phân tích nhận xét rằng những gì mà Nokia có thể mong đợi ở Việt Nam là 'di sản từ Microsoft'. Trong khi đó, theo GfK, thị phần của Microsoft đã giảm từ 20 phần trăm xuống 4,7 phần trăm. Mặc dù đây là một con số khiêm tốn, nhưng nó vẫn đủ cao để đặt Nokia vào nhóm thứ hai, có khả năng cạnh tranh với Samsung, Apple và Oppo.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục