Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Thế giới
  4. Nước Anh có kế hoạch gửi tàu chiến đến Biển Đông, động thái này có thể khiến Bắc Kinh khó chịu

Nước Anh có kế hoạch gửi tàu chiến đến Biển Đông, động thái này có thể khiến Bắc Kinh khó chịu

29/07/2017
Mức căn bản

Britain plans to send warship to South China Sea in move likely to irk Beijing

SYDNEY (Reuters) - Britain plans to send a warship to the disputed South China Sea next year to conduct freedom of navigation exercises, Defence Minister Michael Fallon said on Thursday, a move likely to anger Beijing.

Britain would increase its presence in the waters after it sent four British fighter planes for joint exercises with Japan in the region last year, he said.

China claims most of the energy-rich sea where neighbors Brunei, Malaysia, the Philippines, Taiwan and Vietnam also have claims.

"We hope to send a warship to region next year. We have not finalised exactly where that deployment will take place but we won't be constrained by China from sailing through the South China Sea," Fallon told Reuters.

"We have the right of freedom of navigation and we will exercise it."

The presence of a British vessel threatens to stoke tensions, escalated by China's naval build-up and its increasingly assertive stance.

The comments by Fallon came after Britain's Foreign Secretary Boris Johnson said the country's two new aircraft carriers would be sent to the region.

Johnson did not specify where exactly the vessels would be sent once operational in 2020, though the presence of such firepower will likely heighten tensions in the region.

Britain's Secretary of State for Defence Michael Fallon arrives for a media conference in Sydney, Australia July 27, 2017. David Gray

China's construction of islands and military facilities in the South China Sea has stoked international condemnation, amid concern Beijing is seeking to restrict free movement and extend its strategic reach.

Britain's move could also upset ties between London and Beijing, undermining efforts to shore up what the two governments have called a "golden era" in their relationship as Britain heads towards a divorce with the European Union.

"We flew RAF Typhoons through the South China Sea last October and we will exercise that right whenever we next have the opportunity to do so, whenever we have ships or planes in the region," Fallon said.

The United States estimates Beijing has added more than 3,200 acres (1,300 hectares) on seven features in the South China Sea over the past three years, building runways, ports, aircraft hangars and communications equipment.

To counter the perceived Chinese aggression, the United States has conducted regular freedom of navigation exercises that have angered Beijing.

Earlier this month, the United States sent two bombers over the region, coming just a few months after it sent a warship to carry out a maneuvering drill within 12 nautical miles of one of China's artificial islands.

China has repeatedly denounced efforts by countries from outside the region to get involved in the South China Sea dispute.

The South China Sea is expected to dominate a regional security meeting in Manila next week, where Chinese Foreign Minister Wang Yi will meet counterparts from the Association of Southeast Asian Nations (ASEAN) countries.

Meeting ASEAN diplomats in Beijing on Wednesday, Wang told them both sides must "exclude disturbances on the South China Sea issue, and maintain positive momentum", China's Foreign Ministry said.

Source: Reuters

 

Nước Anh có kế hoạch gửi tàu chiến đến Biển Đông, động thái này có thể khiến Bắc Kinh khó chịu

SYDNEY (Reuters) - Hôm thứ năm, Bộ trưởng Quốc phòng Michael Fallon cho biết Nước Anh có kế hoạch gửi tàu chiến đến vùng Biển Đông đang có tranh chấp vào năm tới để tiến hành tập trận tự do trên biển, một động thái có thể khiến Bắc Kinh phẫn nộ.

Ông cho biết, nước Anh sẽ tăng cường sự hiện diện của mình trên vùng biển này sau khi gửi bốn chiếc máy bay chiến đấu của Anh đến cuộc tập trận chung với Nhật Bản ở vùng này hồi năm ngoái.

Trung Quốc khẳng định chủ quyền hầu hết vùng biển giàu năng lượng này nơi mà các nước lân cận như Brunei, Malaysia, Philipines, Đài Loan và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền.

Ông Fallon trao đổi với Reuters "Chúng tôi hi vọng sẽ gửi một tàu chiến tới vùng này vào năm tới. Chúng tôi chưa quyết định chính xác vị trí sẽ diễn ra cuộc tập trận nhưng chúng tôi sẽ không bị Trung Quốc trói buộc khi đi qua vùng biển Đông".

"Chúng tôi có quyền tự do hàng hải và chúng tôi sẽ thực hiện nó".

Sự hiện diện của một chiếc tàu Anh đe dọa sẽ làm dấy lên căng thẳng, leo thang chiến tranh bởi sự tăng cường lực lượng hải quân Trung Quốc và lập trường khẳng định chủ quyền ngày càng gay gắt của nước này.

Những bình luận của ông Fallon được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho biết hai chiếc máy bay chuyên chở mới của nước này sẽ được gửi đến khu vực đó.

Trước lúc cuộc hành quân vào năm 2020 diễn ra, ông Johnson không xác định vị trí chính xác nơi những con tàu sẽ được gửi đến, dù cho sự hiện diện của hỏa lực sẽ khiến căng thẳng ngày càng cao trong khu vực này.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon đến dự hội nghị truyền thông tại Sydney, Úc vào 27 tháng 7, 2017. David Gray

Việc xây dựng các hòn đảo và các căn cứ quân sự của Trung Quốc tại Biển Đông đã làm dấy lên sự lên án của quốc tế, giữa mối quan ngại Trung Quốc đang cố gắng hạn chế vận tải tự do và mở rộng tầm ảnh hưởng chiến lược.

Hành động của Anh cũng có thể đánh đổ mối quan hệ bền chặt giữa Luân Đôn và Bắc Kinh, hủy hoại các nỗ lực nhằm bảo vệ những gì mà hai chính phủ gọi là một "kỷ nguyên vàng" trong mối quan hệ khi Anh tiến tới tách khỏi Liên minh châu Âu.

Ông Fallon cho hay :" Chúng tôi đã cho những chiếc RAF Typhoon bay qua vùng Biển Đông vào tháng mười năm ngoái và chúng tôi sẽ thực hiện quyền đó bất cứ khi nào có cơ hội, bất kì lúc nào chúng tôi có tàu và máy bay trong khu vực này".

Hoa Kỳ ước tính Bắc Kinh đã bổ sung thêm hơn 3,200 mẫu Anh(1,300 ha) vào bảy đặc khu trên Biển Đông trong ba năm qua, xây dựng đường băng, cảng, hầm hàng không và thiết bị liên lạc.

Để chống lại sự xâm chiếm của Trung Quốc, Hoa Kỳ đã tiến hành các cuộc diễn tập hải quân tự do hợp pháp, điều này đã gây phẫn nộ cho Bắc Kinh.

Hồi đầu tháng này, Hoa Kỳ đã gửi hai máy bay ném bom đến khu vực này, chỉ vài tháng sau khi gửi một tàu chiến nhằm thực hiện một cuộc diễn tập quân sự trong phạm vi 12 hải lý của một trong các hòn đảo nhân tạo của Trung Quốc.

Trung Quốc đã hết lần này đến lần khác phản đối kịch liệt các nỗ lực của những nước nằm ngoài khu vực tham gia vào tranh chấp ở Biển Đông.

Biển Đông được mong đợi là vấn đề chủ chốt trong cuộc họp an ninh khu vực tại Manila trong tuần tới, nơi Bộ trưởng Ngoại Giao Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) sẽ gặp các đối tác đến từ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Gặp gỡ các nhà ngoại giao ASEAN tại Bắc Kinh vào hôm thứ tư, ông Vương, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, nói với họ rằng cả hai bên phải "loại trừ những xáo trộn về vấn đề Biển Đông, và duy trì trên đà tích cực".

 

Dịch bởi: TRANPHUONG

bài viết đặc sắc trong tháng 06/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục