Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Kinh tế - Thương mại
  3. Kinh doanh
  4. Panama: sự kết nối tuyệt vời

Panama: sự kết nối tuyệt vời

10/11/2017
Mức trung cấp

Panama: the great connection

Panama has become one of the fastest growing economies in the world. Ambassador of Panama to Việt Nam, Servio S Samudio B, on Tuesday shared with the Việt Nam News an article to mark the National Day of the Republic of Panama.

On November 3, the country celebrated 114 years since it proclaimed separation from Greater Colombia. This was the beginning of Panama as an independent, sovereign and prosperous nation.

Average annual growth was 7.2 per cent between 2001 and 2013, more than double the regional average. The Panamanian economy grew by 6.1 per cent in 2014, coming down slightly to 5.8 and 4.8 per cent in 2015 and 2016. By 2017 and 2018, the forecast remains at 5.4 per cent, the highest in Latin America.

In the medium term, Panama’s growth is likely to remain one of the highest in Latin America. Public investments should also remain high, with planned construction of a second subway line and expected additional traffic generated by the expanded canal.

Private investment should also remain strong. Prospects for high growth in coming years are also supported by emerging opportunities for private sector-led growth in key sectors, such as transport and logistics, mining, financial services and tourism.

Panama has made significant progress in reducing poverty in recent years. If we use the international poverty line of US$4 a day, it would result in a general poverty reduction of 21 to 17 per cent between 2011 and 2015.

The economy of Panama is centered on a highly-developed services sector, which represents more than 75 per cent of gross domestic product (GDP). The Panama Canal and use of the US dollar have promoted the strengthening of a globally-oriented services economy. The canal is essential to global trade and accounts for almost 10 per cent of the country’s GDP.

Other important components of the service economy are the Colon Free Trade Zone (CFZ), which is the second largest free port in the world and the Trans-Panama Pipeline, which allows for the transport of crude oil between the Pacific and Atlantic coasts. The licence and registry of the Panama flag to merchant ships is another source of economic activity.

Panama also has a large logistics and storage services sector, as well as a modern banking and insurance industry. The agricultural sector has lost importance over the years, accounting for less than 10 per cent of GDP today. The main cash crops produced in the country are bananas, corn, coffee, and sugar. 

Panama is mainly a service country and, as the hub of the Americas, it possesses an excellent connection with the rest of the world.

The infrastructure and facilities, such as the Panama Canal and a sophisticated logistic platform, the Panama Pacific Special Economic Area, the City of Knowledge, the Panama Railway and the Colon Free Zone have optimum conditions to be redistribution centres for goods to all countries in the region.

Panama is connected to the world through seven submarine fiber-optic cable systems, a good reason why big companies are establishing data centres in Panama.

The United Nations Conference on Trade and Development (UNCTAD) ranked Panama as the country with best connectivity in Latin America. Of its most attractive features are international airports, industry, commercial, residential areas combined with an excellent infrastructure.

Panamanian investors have shown great interest in establishing commercial relations in Việt Nam to access manufactured or semi-manufactured goods at reasonable prices and to use Panama as a redistribution centre.

New business opportunities in logistics can be developed on both sides of the Panama Canal, Atlantic and Pacific.

However, the largest land opportunities are on the Pacific side of the Canal, specifically in Rodman, Panama Pacifico and other surrounding areas.

The Panama Pacifico Area, one of the top mega projects of the Panamanian Government, has an international trade hub and attracts logistics services, commerce, industry, and large multinational companies, such as Dell, Caterpillar, and Procter & Gamble.

The main objective of this Special Economic Area is the attraction of new direct foreign investment and the creation of jobs in Panama.

With this ambitious project, that includes economic and legal benefits, Panama promotes the development of different industries, such as logistics, sea and air transportation, high-technology and call centres, among others. 

From November 27 to December 1, the Embassy of Panama will co-ordinate with the Spanish Department under the Hà Nội University to organise a photo exhibition entitled Visit Panama. Hopefully through this exhibition, the Vietnamese people will understand more about the beauty of the Panamanian people and landscapes.
 

Source: chicagotribune.com

 

Panama: sự kết nối tuyệt vời

Panama đã trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới. Đại sứ Panama tại Việt Nam, ông Servio S Samudio B, hôm thứ ba đã có cuộc trò chuyện với Vietnam News để đánh dấu ngày Quốc khánh Panama.

Vào ngày 3 tháng 11, đất nước này đã kỷ niệm 114 năm kể từ khi tuyên bố tách khỏi Cộng hòa Đại Colombia. Đây là sự khởi đầu của Panama với tư cách là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và thịnh vượng.

Mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 7,2% giữa năm 2001 và năm 2013, tăng hơn gấp đôi so với mức trung bình của khu vực. Nền kinh tế Panama tăng trưởng 6,1% trong năm 2014, giảm nhẹ xuống 5,8 và 4,8% vào năm 2015 và 2016. Đến năm 2017 và 2018, dự báo vẫn ở mức 5,4%, cao nhất Mỹ Latinh.

Trong trung hạn, tăng trưởng của Panama có thể vẫn là một trong những tỷ lệ cao nhất ở Mỹ Latinh. Các khoản đầu tư công cũng nên duy trì ở mức cao, với kế hoạch xây dựng tuyến tàu điện ngầm thứ hai và dự kiến sẽ tăng cường mậu dịch nhờ sự mở rộng của kênh đào.

Đầu tư tư nhân cũng nên duy trì mạnh. Triển vọng tăng trưởng cao trong những năm tới cũng được hỗ trợ bởi những cơ hội đang nổi lên cho sự phát triển của khu vực tư nhân trong các ngành then chốt, như giao thông vận tải và hậu cần, khai khoáng, dịch vụ tài chính và du lịch.

Panama đã có những tiến bộ đáng kể trong việc xóa đói giảm nghèo trong những năm gần đây. Nếu chúng ta sử dụng chuẩn nghèo quốc tế là 4 Đô la Mỹ mỗi ngày, kết quả sẽ dẫn đến mức giảm đói nghèo nói chung từ 21 đến 17% trong giai đoạn 2011-2015.

Nền kinh tế của Panama tập trung vào lĩnh vực dịch vụ phát triển cao, chiếm hơn 75% tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Kênh đào Panama và việc sử dụng đồng đô la Mỹ đã thúc đẩy việc củng cố nền kinh tế dịch vụ theo định hướng toàn cầu. Kênh đào là yếu tố cần thiết đối với thương mại toàn cầu và chiếm gần 10% GDP của cả nước.

Các thành phần quan trọng khác của nền kinh tế dịch vụ là Khu Tự do Thương mại Colon (CFZ) với vai trò là cảng lớn thứ hai trên thế giới và Đường ống xuyên Panama, cho phép vận chuyển dầu thô giữa bờ Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Việc cấp phép và đăng ký cờ Panama cho các tàu buôn là một nguồn thu khác của hoạt động kinh tế.

Panama cũng có một khu dịch vụ hậu cần và kho vận quy mô lớn, cũng như ngành ngân hàng hiện đại và bảo hiểm. Ngành nông nghiệp đã mất đi tầm quan trọng trong những năm qua, chiếm ít hơn 10% GDP ngày nay. Các cây công nghiệp chính được sản xuất trong nước là chuối, ngô, cà phê và đường.

Panama chủ yếu là một quốc gia dịch vụ, và là trung tâm của châu Mỹ, nó đóng vai trò là sự kết nối tuyệt vời với phần còn lại của thế giới.

Cơ sở hạ tầng và các phương tiện như Kênh đào Panama và nền tảng hậu cần tinh vi, Đặc khu kinh tế Thái Bình Dương Panama, Thành phố Tri thức, Đường sắt Panama và Khu Tự do Colon có các điều kiện tối ưu là trung tâm phân phối lại hàng hoá cho tất cả các nước trong khu vực.

Panama được kết nối với thế giới thông qua 7 hệ thống cáp quang biển ngầm, là lý do chính tại sao các công ty lớn đang thiết lập các trung tâm dữ liệu ở Panama.

Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) xếp hạng Panama là quốc gia có khả năng kết nối tốt nhất ở châu Mỹ Latinh. Trong số các tính năng hấp dẫn nhất của nó là các sân bay quốc tế, công nghiệp, thương mại, khu dân cư kết hợp với một cơ sở hạ tầng tuyệt vời.

Các nhà đầu tư Panama đã rất quan tâm đến việc thiết lập mối quan hệ thương mại ở Việt Nam để tiếp cận các hàng hoá công nghiệp hoặc bán thành phẩm công nghiệp với giá cả hợp lý và sử dụng Panama làm trung tâm phân phối lại.

Các cơ hội kinh doanh mới trong ngành hậu cần có thể được phát triển ở cả hai phía của Kênh đào Panama, Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, các cơ hội về bất động sản lớn nhất nằm ở phía Thái Bình Dương của Kênh đào, cụ thể là ở cảng Rodman, khu công nghiệp Panama Pacifico và các khu vực xung quanh khác.

Khu công nghiệp Panama Pacifico, một trong những dự án hàng đầu của Chính phủ Panaman, có một trung tâm thương mại quốc tế và thu hút các dịch vụ hậu cần, thương mại, công nghiệp, và các công ty đa quốc gia lớn, như Dell, Caterpillar và Procter & Gamble.

Mục tiêu chính của Đặc Khu Kinh tế này là thu hút nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài mới và tạo công ăn việc làm ở Panama.

Với dự án đầy tham vọng này, bao gồm các lợi ích kinh tế và pháp lý, Panama khuyến khích phát triển các ngành công nghiệp khác nhau như hậu cần, vận tải đường biển và hàng không, trung tâm dịch vụ công nghệ cao và các trung tâm dịch vụ.

Từ ngày 27 tháng 11 đến ngày 1 tháng 12, Đại sứ quán Panama sẽ phối hợp với Khoa tiếng Ban Tây Ban Nha thuộc Đại học Hà Nội tổ chức một cuộc triển lãm ảnh có tên là Thăm viếng Panama. Hy vọng thông qua triển lãm này, người dân Việt Nam sẽ hiểu thêm về vẻ đẹp của con người và cảnh quan Panama.

 

Dịch bởi: Tramtt

bài viết đặc sắc trong tháng 02/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục