Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Kinh tế - Thương mại
  3. Luật kinh tế
  4. Phanh phui vụ việc thuốc ung thư giả

Phanh phui vụ việc thuốc ung thư giả

07/09/2017
Mức căn bản

Fake cancer medicine uncovered

The National Steering Committee for the Prevention and Control of Smuggling, Trade Fraud and Fake Commodities under the management of the government has confirmed that the cancer treatment medicine H-Capita 500mg is fake, not just low quality. 

According to the conclusion of the HCM City People’s Court, VN Pharma JS Company falsified technical documents for the import of 9,300 boxes of H-Capita 500mg made by Helix Pharmaceuticals Canada.

Nguyen Minh Hung, the former chairman and director of the firm, was sentenced 12 years in prison for the violation; while, seven others were sentenced for between two years of probation and 12 years in prison. 

Nguyen Minh Hung, the former chairman and director of VN Pharma, was sentenced 12 years in prison in the H-Capita scam

Speaking at the recent government’s meeting, Deputy Health Minister Nguyen Viet Tien said H-Capita 500mg is not the fake medicine but just has low quality as its contaminant content is higher than regulated.

However, in an interview with DTiNews on September 3, Tran Hung, deputy office manager of the National Steering Committee for the Prevention and Control of Smuggling, Trade Fraud and Fake Commodities said that H-Capita 500mg was totally fake based on criteria outlined in Government Decree 185 issued in 2013 on fines on the production and trading of banned and fake products.

VN Pharma invented the name Helix Pharmaceuticals, which does not exist in Canada as the producer of H-Capita 500mg then it falsified technical documents claiming the medicine had been imported. This showed that the medicine was a complete fake from start to finish, Hung said.

In April 2015, following strict checks, the Ministry of Health’s inspection council found that the medicine included up to 97% capecitabine, a low-quality ingredient not recommended for humans.

Hung noted that the prime minister has instructed the Government Inspectorate and his agency to conduct a joint investigation into the Drug Administration and Vietnam Food Administration for their possible involvement in the case.

Documents vouching for the drug’s quality, including ostensibly Canadian-issued certificates and the signature and stamp of the Vietnamese Embassy in Canada, turned out to be fake.

"H-Capita is a fake medicine, so the trading of it is a crime as medicines directly impacts users’ health,” Hung said.

“We should uncover the truth and strictly deal with the lax management in medicine import licensing. The Ministry of Health needs to be brave to admit its mistakes to regain the public confidence,” Hung said.

Source: DTiNews

 

 

Phanh phui vụ việc thuốc ung thư giả

Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thuộc quyền quản lý của chính phủ đã khẳng định rằng thuốc điều trị ung thư H-Capita 500mg là hàng giả, chứ không phải chỉ là thuốc có chất lượng thấp.

Theo kết luận của Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Công ty JS VN đã làm giả tài liệu kỹ thuật để nhập khẩu 9.300 hộp H-Capita 500mg của Helix Pharmaceuticals Canada.

Ông Nguyễn Minh Hùng, cựu chủ tịch kiêm giám đốc công ty, đã bị kết án 12 năm tù vì hành vi vi phạm pháp luật này; trong khi bảy người khác đã bị kết án từ hai năm quản chế đến 12 năm tù giam.

Nguyễn Minh Hùng, nguyên chủ tịch và giám đốc của Pharma VN, đã bị kết án 12 năm tù trong vụ thuốc H-Capita giả

Phát biểu tại cuộc họp gần đây của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, H-Capita 500mg không phải là thuốc giả mà chỉ là thuốc có chất lượng thấp vì hàm lượng chất gây ô nhiễm cao hơn quy định.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với DTiNews vào ngày 3 tháng 9, ông Trần Hùng, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia Chống Buôn lậu, Gian lận Thương mại và Hàng giả, cho biết H-Capita 500mg hoàn toàn là thuốc giả khi dựa trên các tiêu chí được nêu trong Nghị định 185 của Chính phủ ban hành năm 2013 về việc xử phạt hành vi sản xuất, kinh doanh các sản phẩm bị cấm và hàng giả.

VN Pharma đã bịa ra tên Helix Pharmaceuticals, không tồn tại ở Canada, làm nhà sản xuất H-Capita 500mg sau đó đã giả mạo các tài liệu kỹ thuật kê khai rằng thuốc đã được nhập khẩu. Điều này cho thấy từ đầu đến cuối đây hoàn toàn là thuốc giả, ông Hùng nói.

Vào tháng 4 năm 2015, sau khi kiểm tra chặt chẽ, hội đồng giám sát của Bộ Y tế đã phát hiện ra rằng loại thuốc này có tới 97% capecitabine, một thành phần chất lượng thấp không được khuyến cáo dùng cho con người.

Ông Hùng lưu ý rằng Thủ tướng đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ và cơ quan của ông tiến hành điều tra chung về Cục Quản lý dược và Cục An toàn Thực phẩm Việt Nam vì có khả năng có liên quan đến vụ việc.

Các giấy tờ chứng minh chất lượng thuốc, bao gồm các giấy chứng nhận được Canada cấp cùng chữ ký và tem của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada, hóa ra đều là giả mạo.

Ông Hùng cho biết: "H-Capita là một loại thuốc giả, vì vậy buôn bán nó là một tội ác vì thuốc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng.

"Chúng ta nên đưa vụ việc ra ánh sáng và xử lý nghiêm việc quản lý lỏng lẻo trong công tác cấp giấy phép nhập khẩu thuốc. Bộ Y tế cần phải can đảm chấp nhận những sai lầm của mình để lấy lại được lòng tin từ nhân dân", ông Hùng nói.

 

Dịch bởi: Phamkhanhlinh1008

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục