Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Chuyên ngành Kỹ thuật
  3. Y tế - Sức khỏe
  4. Phương pháp kích thích não sâu: Các chuyên gia nâng mức cảnh báo về những tiếp thị rầm rộ

Phương pháp kích thích não sâu: Các chuyên gia nâng mức cảnh báo về những tiếp thị rầm rộ

31/03/2017
Mức trung cấp

Deep brain stimulation: Experts raise alarms about aggressive marketing

A paper published in the February issue of Health Affairs—discussed at length in an article in the New York Times —contains the sort of blunt, plain-spoken language you seldom read in academic journals. The authors, who include some of the most prominent neuroscientists and ethicists in the world, warn that manufacturers are misusing the FDA’s humanitarian device exemption to promote deep brain stimulation as a “treatment” for obsessive compulsive disorder (OCD).

In fact, they make clear that deep brain stimulation is very much an experimental procedure. Research is still at an early stage, and the risks to patients are not well defined. When suffering is severe and no other treatment has provided relief, there is value in making available an intervention like deep brain stimulation. But misleading or biased information, no matter where it comes from, certainly undermines patients’ ability to calculate benefits and risks.

To enable deep brain stimulation, a surgeon must first implant electrodes in the brain and connect them to a pair of small electrical generators underneath the collarbone. Deep brain stimulation uses electricity to affect how brain signals are transmitted in particular areas of the brain. 

Among the concerns raised by the article in Health Affairs (and in our own article on this topic last year in the Harvard Mental Health Letter):

- Inadequate research. Although deep brain stimulation is sometimes described as a “pacemaker for the brain,” that is an oversimplification. Cardiac pacemakers monitor heart rhythm and trigger a heartbeat when necessary. While cardiac pacemakers have an established track record of success and clear guidelines for use, deep brain stimulation does not. (Among other things, when OCD symptoms do improve after deep brain stimulation, we still don’t know exactly how or why the electrical stimulation helps.) Only about 100 people in the world have undergone deep brain stimulation for OCD—only some of the results have been published—altogether too small a number to standardize the procedure.

- Safety. Implantation of a deep brain stimulation device involves boring small holes into the skull (for the electrodes) and surgery on the chest (for the battery). Possible complications—as for any surgery—are infection and bleeding. The wires may break. And the device’s batteries can run out, sometimes without warning—causing rapid mood deterioration or behavior changes.

Furthermore, many alternatives exist. Deep brain stimulation is only appropriate for people who suffer severe and incapacitating symptoms and have exhausted every other treatment alternative. Fortunately, most people with OCD have other—and more proven—options. These include behavioral treatments, drug treatment, or some combination of the two. You can read more about treatment options in an article in the March 2009 Harvard Mental Health Letter.

Source: health.harvard.edu

 

Phương pháp kích thích não sâu: Các chuyên gia nâng mức cảnh báo về những tiếp thị rầm rộ

Một bài báo của Bộ Y tế được in vào tháng Hai đã thảo luận chi tiết về một bài báo của tờ New York Times với một loạt những chỉ trích gay gắt bằng những từ ngữ mà bạn hiếm khi đọc được ở các tạp chí học thuật. Các tác giả của bài phê bình là những nhà thần kinh học và nhà luân lý học nổi tiếng nhất trên thế giới, họ cảnh báo rằng các nhà sản xuất đang lạm dụng việc miễn thuế các thiết bị nhân đạo của FDA nhằm quảng cáo rằng kích thích nào sâu là một “phương pháp điều trị” cho chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD).

Thực tế là họ đã nói rõ rằng kích thích não sâu là một chuỗi nhiều thủ thuật thí nghiệm. Việc nghiên cứu vẫn còn ở giai đoạn đầu và rủi ro đối với bệnh nhân vẫn chưa được xác định rõ. Chỉ khi bệnh tình nặng và không có một phương pháp điều trị nào khác có hiệu quả, chúng ta mới nên can thiệp bằng phương pháp kích thích não sâu. Nhưng những thông tin sai lệch và thành kiến từ bất kỳ nguồn nào cũng đều khiến bệnh nhân có những nhận định sai lầm về lợi ích và rủi ro của phương pháp này.

Để có thể kích thích não sâu, bác sĩ phẫu thuật trước hết phải cấy ghép các điện cực trong não bộ và kết nối chúng với một cặp máy phát điện nhỏ bên dưới xương quai xanh. Phương pháp kích thích não sâu sử dụng điện để tác động đến cách mà các tín hiệu của não bộ được truyền đi ở các vùng đặc biệt của bộ não. 

Giữa những quan ngại được dấy lên bởi bài báo của Bộ Y tế (và bài báo của chúng tôi về chủ đề này được đăng trên Tạp chí Sức khỏe Tâm trí của Harvard):

- Nghiên cứu không đầy đủ. Mặc dù phương pháp kích thích não sâu đôi khi được mô tả như một “phương pháp hàng đầu trong lĩnh vực não bộ”, nhưng đó chỉ là một sự đơn giản hóa quá mức. Máy điều hòa nhịp tim theo dõi nhịp tim và kích hoạt nhịp tim khi cần thiết. Trong khi máy điều hòa nhịp tim có một hồ sơ theo dõi ghi nhận thành công và hướng dẫn sử dụng rõ ràng thì phương pháp kích thích não sâu không hề có. (Ngoài những thứ khác, khi các triệu chứng của chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế được cải thiện sau khi thực hiện phương pháp kích thích não sâu, chúng ta vẫn không biết chính xác làm thế nào hay tại sao việc kích thích điện giúp cải thiện tình trạng bệnh. Chỉ khoảng 100 người trên toàn thế giới từng trải qua phương pháp kích thích não sâu nhằm điều trị chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế — và chỉ vài kết quả được công bố — một con số quá nhỏ để có thể chuẩn hóa thủ thuật này.

- Sự an toàn. Cấy ghép một thiết bị kích thích não sâu cần khoan những lỗ nhỏ vào bên trong hộp sọ (để đặt các điện cực) và phẫu thuật ở ngực (để đặt pin). Những biến chứng có thể xảy ra — đối với bất kỳ ca phẫu thuật nào — là nhiễm trùng và chảy máu. Các dây nối có thể bị đứt và những cục pin của thiết bị có thể trượt đi mà đôi khi không có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào sẽ gây ra sự chuyển biến xấu về tâm trạng và những thay đổi trong hành vi ứng xử một cách nhanh chóng.

Hơn thế nữa, còn có nhiều phương pháp điều trị thay thế khác. Phương pháp kích thích não sâu chỉ phù hợp với những bệnh nhân nghiêm trọng, có dấu hiệu mất nhận thức và không còn phương pháp điều trị nào khác hiệu quả. May mắn là hầu hết bệnh nhân mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế có một hoặc nhiều phương pháp điều trị đã được kiểm chứng khác. Những phương pháp này bao gồm phương pháp điều trị hành vi, điều trị bằng thuốc hoặc một số phương pháp kết hợp cả hai. Bạn có thể đọc nhiều hơn về các phương pháp điều trị thay thế ở một bài báo được đăng vào tháng Ba trong Tạp chí Sức khỏe Tinh thần ĐH Harvard.

 

Dịch bởi: phamthiminhthu

bài viết đặc sắc trong tháng 11/2018

Khai giảng lớp học luyện thi IELTS cấp tốc học Full Time | Download Lộ trình học Miễn Phí

Lớp học luyện thi đầy đủ 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS vào khoảng tháng 8 và tháng 11 sẽ được khai giảng ngay trong tháng 5 năm 2018 với sự dẫn dắt trực tiếp…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục