Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Khoa học - Công nghệ
  3. Công nghệ thông tin
  4. Sáng kiến ​​Wi-Fi công cộng miễn phí của Google mở rộng sang châu Phi

Sáng kiến ​​Wi-Fi công cộng miễn phí của Google mở rộng sang châu Phi

28/12/2019
Mức căn bản

Google's free public Wi-Fi initiative expanded to Africa

Nigeria, Africa's most populous nation, will be the first on the continent to receive Google's free public Wi-Fi service, the company has announced.

Nigeria's vice president Prof Yemi Osinbajo at the launch of Google Station 'fast Wi-Fi for everyone' initiative in Nigeria on Thursday, July 26, 2018.

The Google Station iniitiative is already live in five countries globally and will connect millions of users via 200 Wi-Fi hotspots spread across five cities in Nigeria within one year, the company said at its Google for Nigeria event Thursday.

Google is not deploying its moonshot Project Loon to provide connectivity, instead, it is partnering with Nigerian fiber optic telecoms service provider 21st Century to roll out Wi-Fi spots at public places such as colleges, malls, markets and bus stations.

The tech giant is not paying the service provider and venue owners for the internet access but they will be sharing ad revenues generated from usage of Google Station.

Google was recently hit with a $5 billion fine by the European Union. The EU fined Google for unfairly pushing its apps on smartphone users and thwarting competitors.

Next billion users

The fast Wi-Fi project is a critical component of the company's Next Billion Users plan to develop products for the next billion internet users, the company said. And the company has its eyes set firmly on emerging markets such as Brazil, Indonesia, India, and Nigeria to get more users online.

The future of the internet is in the hands of the next billion users—the latest generation of internet users to come online on smartphones in places like Brazil, China, India, Indonesia, and Nigeria, said Caesar Sengupta, the project lead.

"The next billion users are already changing the internet in three key ways: a mobile-only mindset, an instinct for ubiquitous computing, and a demand for localized content," Sengupta said.

Prior to the Nigeria launch, Google Station service was available in India, Indonesia, Mexico and Thailand.

Google said it needs service providers and venue owners to join as partners before it can launch in other countries on the continent.

To convince prospective partners, Google is offering monetization opportunities to make the project sustainable.

"We are offering new solutions to improve and expand access in Nigeria and across Africa; these launches demonstrate our commitment to Africa through products built to help people in Africa to make the most of the Internet," said Google Nigeria Country Director, Juliet Ehimuan-Chiazor.

Nigerian tech experts noted similarities between Google Station and Facebook's Express Wi-Fi, which was launched in Nigeria in November 2017. Express Wi-Fi which is also available in Kenya, Tanzania, India, and Indonesia aims to reduce the cost of internet access.

While Google Station is free, Express Wi-Fi users pay $5.52 for 10GB of data.

At the launch last year, Uche Ofodile, Regional Head of Africa, Express Wi-Fi by Facebook said the initiative aims to reduce barriers to connectivity such as limited infrastructure and high data costs, giving more people, such as small business entrepreneurs and developers, the opportunity to connect and build community.

'Data cost is high'

Nigerian tech developer and senior consultant, Gbolahan Alli believes Google is embarking on the project in Nigeria because its business model depends on internet accessibility.

"Africa is largely an untapped market so it makes sense for them to try to get the next set of billion users by investing in the infrastructure themselves," he tells CNN.

He believes the initiative will benefit Nigerians using the internet for the first time and those that cannot afford Nigeria's high data cost.

According to Web Foundation's 2017 Affordability Report, only 17% of Nigerians with mobile internet users have access to public Wi-Fi, and the cost of a 1GB prepaid data plan is about 8% of a Nigeria's average monthly income while the country's mobile broadband penetration rate is below 12%.

To ensure that its users can access its services in spite of the high data cost, Google also unveiled new apps under its Go initiative targeted at internet users with low bandwidth connections and low-RAM devices.

Source: CNN News

 

Sáng kiến Wi-Fi công cộng miễn phí của Google mở rộng sang châu Phi

Nigeria, quốc gia đông dân nhất châu Phi, sẽ là quốc gia đầu tiên trên lục địa nhận dịch vụ Wi-Fi công cộng miễn phí của Google, thông tin này đã được công ty công bố.

Phó chủ tịch của Nigeria, Giáo sư Yemi Osinbajo, tại buổi ra mắt sáng kiến Wi-Fi tốc độ nhanh của Google Station cho mọi người ở đất nước Nigeria vào thứ năm ngày 26 tháng 7 năm 2018.

Sáng kiến của Google Station đã tồn tại ở 5 quốc gia trên toàn cầu và sẽ kết nối hàng triệu người dùng thông qua 200 điểm phát sóng Wi-Fi trải rộng khắp năm thành phố ở Nigeria trong vòng một năm, điều này được công ty cho biết tại sự kiện Google ở Nigeria hôm thứ Năm vừa qua.

Google sẽ không triển khai Project Loon của mình để cung cấp kết nối, thay vào đó, họ đã và đang hợp tác với nhà cung cấp dịch vụ viễn thông cáp quang thế kỷ 21 của Nigeria để tung ra các điểm Wi-Fi tại các địa điểm công cộng như các trường cao đẳng, khu mua sắm, chợ và trạm xe buýt.

Những trung tâm công nghệ lớn sẽ không trả tiền cho nhà cung cấp dịch vụ và chủ sở hữu địa điểm truy cập internet nhưng họ sẽ góp một phần doanh thu quảng cáo được tạo ra từ việc sử dụng của Google Station.

Gần đây, Google đã bị Liên minh châu Âu phạt 5 tỷ USD. Liên minh châu Âu đã phạt tiền Google vì đã đẩy mạnh các ứng dụng của mình để tác động thu hút đối với những người dùng điện thoại thông minh và tỏ thái độ không công bằng các đối thủ cạnh tranh.

Tỷ người sử dụng tiếp theo

Dự án Wi-Fi tốc độ nhanh là một thành phần quan trọng trong kế hoạch "Tỷ người sử dụng tiếp theo" của công ty để phát triển sản phẩm cho hàng tỷ người dùng internet tiếp theo, công ty cho biết. Và công ty đã để mắt đến các thị trường mới nổi như Brazil, Indonesia, Ấn Độ và Nigeria để có được nhiều người dùng trực tuyến hơn.

Tương lai của Internet nằm trong tay của hàng tỷ người dùng tiếp theo - thế hệ mới nhất của người dùng internet trực tuyến trên điện thoại thông minh ở những nơi như Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Nigeria, Caesar Sengupta, trưởng nhóm dự án cho biết.

"Tỷ người sử dụng tiếp theo đã thay đổi internet theo ba cách chính: suy nghĩ chỉ dành cho thiết bị di động, bản năng cho máy tính phổ biến và nhu cầu về nội dung được bản địa hóa", Sengupta nói.

Trước khi ra mắt tại Nigeria, dịch vụ Google Station đã có ở Ấn Độ, Indonesia, Mexico và Thái Lan.

Google cho biết họ cần các nhà cung cấp dịch vụ và chủ sở hữu địa điểm để tham gia với tư cách là đối tác trước khi có thể ra mắt tại các quốc gia khác trên lục địa.

Để thuyết phục các đối tác tiềm năng, Google đang cung cấp các cơ hội kiếm tiền để làm cho dự án thêm bền vững.

Giám đốc quốc gia của Google Nigeria, Juliet Ehimuan- cho biết "Chúng tôi đang cung cấp các giải pháp mới để cải thiện và mở rộng quyền truy cập ở Nigeria và trên khắp châu Phi; sự ra mắt ở nước này thể hiện cam kết của chúng tôi đối với Châu Phi thông qua các sản phẩm được xây dựng để giúp mọi người ở Châu Phi tận dụng tối đa lợi ích của Internet",

Các chuyên gia công nghệ Nigeria đã lưu ý sự tương đồng giữa Google Station và Wi-Fi tốc độ nhanh của Facebook, được ra mắt tại Nigeria vào tháng 11 năm 2017. Wi-Fi tốc độ nhanh cũng có sẵn ở Kenya, Tanzania, Ấn Độ và Indonesia nhằm giảm chi phí truy cập internet.

Mặc dù Google Station miễn phí, người dùng Wi-Fi tốc độ nhanh vẫn phải trả $ 5,52 cho 10GB dữ liệu.

Vào đầu năm ngoái, Uche Ofodile - Giám đốc khu vực châu Phi, Wi-Fi tốc độ nhanh của Facebook cho biết sáng kiến này nhằm mục đích giảm các rào cản đối với kết nối như cơ sở hạ tầng hạn chế và chi phí dữ liệu cao, mang đến được cho nhiều đối tượng hơn, chẳng hạn như các doanh nhân và nhà phát triển doanh nghiệp nhỏ, tạo cơ hội kết nối và xây dựng cộng đồng.

Chi phí dữ liệu cao

Nhà phát triển công nghệ cao và chuyên gia tư vấn cấp cao của Nigeria là Gbolahan Alli tin rằng Google đang bắt tay vào dự án ở Nigeria vì mô hình kinh doanh của nó phụ thuộc vào khả năng truy cập internet.

Ông trao đổi với CNN "Châu Phi phần lớn là một thị trường chưa được khai thác, do đó, nó rất có ý nghĩa đối với họ để cố gắng và có được vị trí tiếp theo trong lhàng tỷ người dùng bằng cách đầu tư vào cơ sở hạ tầng mình,"

Ông tin rằng sáng kiến này sẽ mang lại lợi ích cho những người Nigeria sử dụng Internet lần đầu tiên và những người không thể chi trả chi phí cho mức dữ liệu quá cao của Nigeria.

Theo Báo cáo khả năng chi trả năm 2017 của Web Foundation, chỉ 17% người Nigeria sử dụng Internet di động có thể truy cập Wi-Fi công cộng và chi phí cho gói dữ liệu trả trước 1GB chiếm khoảng 8% thu nhập trung bình hàng tháng của Nigeria trong khi tỷ lệ thâm nhập băng thông rộng di động của nước này dưới 12%.

Để đảm bảo rằng người dùng có thể truy cập vào các dịch vụ của Google mặc dù chi phí dữ liệu cao, Google cũng tiết lộ các ứng dụng mới theo sáng kiến "Go" của mình nhắm vào người dùng internet có kết nối băng thông thấp và thiết bị RAM thấp.

 

Dịch bởi: kakalotgocu

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục