Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Sẻ chia hạnh phúc: bữa cơm giá rẻ cho người nghèo.

Sẻ chia hạnh phúc: bữa cơm giá rẻ cho người nghèo.

20/11/2017
Mức căn bản

Sharing brings happiness: cheap meals for the poor

Every Monday, Wednesday and Friday, Trương Văn Dũng’s family restaurant, located near Nghiệp Industrial Zone offers meals for just VNĐ2,000. Poor people living in the area arrive to enjoy soup, a vegetable and meat, all steeply discounted from the usual price of  VNĐ 15.000-20.000.

Early in the morning, family members go to the market to buy ingredients. They usually finish cooking around ten. Cheap lunches are ready to be served, especially for poor workers.

“My cousin first came up with the idea of providing cheap meals for the poor, when I first considered doing something to help needy people in the neighbourhood,” Dũng, who is head of a charity group under An Hiệp Commune Red Cross in Châu Thành District told the Tiền Phong (Vanguard) newspaper.

Dũng said that his family was very poor when he was a child. Understanding the difficulties of poverty, Dũng long wanted to help other poor people, especially as his own life has become better.

Dũng himself helps cook at the restaurant and said he is happy to see people enjoy the meals.

Since July 2017 when the restaurant was opened, it has provided about 100 sets of meals each day.

The commune Red Cross collects rice donations while Dũng’s restaurant is responsible for other dishes.

Local resident Trần Ngọc Bích is a volunteer working in the restaurant. She said that their work was intense, as cooking for hundreds of people a day is not simple.

“People donate rice or money. I don’t have money, so I work at the restaurant as my way to help disadvantaged people,” Bích said. “The work is very meaningful to me and makes me happy.”

Lý Thị Huệ, 92, is a regular customer at Dũng’s restaurant. She lives alone in her house in Sóc Trăng City, as her children are all working in southern province of Bình Dương. They do not support her, so she is a beggar to make ends meet.

Lý Thế Hùng, 58, a xe ôm (motorbike taxi driver), said that his friends told him to have meals at Dũng’s restaurant to save money.

Hùng said that he earned about VNĐ50,000 daily thanks to xe ôm business, but normally half of the earnings would be spent on food.

“Having cheap meals at Dũng’s restaurant helps me to save more money,” he said. He added that the food there tasted good and fresh—enough for him.

Huỳnh Cường, 27, a lottery seller, said that poor workers like him feel more secure, at least able to avoid hunger, thanks to the cheap meals.

Dũng said that he and his family are happy to provide cheap meals to poor people every day.

“It will be better if more people can get the cheap meals,” Dũng said.

Dũng, like others who undertake good deeds, knows a simple but meaningful truth: sharing brings happiness.

Sharing everywhere.

Last year, Việt Nam had nearly 2 million poor families, about 8.3 per cent of the country’s total households. More than 1.3 million households were identified as near-poor, meaning they have low income per capita and lack of access to basic social services including healthcare, education, housing, clean water and information.

The Ministry of Labour, Invalid and Social Affairs estimated that by the end of this year, Việt Nam’s poverty rate could reduced to 7 per cent, a 1.3 per cent decline from last year.

Still, the figures demonstrate the critical need for individuals to share and help in Việt Nam’s society. Dũng’s restaurant in Sóc Trăng is among many organisations working to help the poor across the country.

Nguyễn Anh Vũ, owner of a restaurant that offers VNĐ1,000 meals on Trần Bình Trọng Street in Hà Nội’s Cầu Giấy District, said that the meals were for the poor, mostly elderly people and street vendors.

“Some of our customers pay VNĐ 1,000 only, while many pay more or put money into the donation box at the restaurant,” Vũ said, adding that customers able to pay full price also joined to help more people.

Vũ Thị Lan, a member of E2k charity group, which collects used clothes and then sells each item for VNĐ2,000, said that the clothes were not free so that people felt more comfortable buying them, instead of feeling that they are receiving charity.

The revenue from selling clothes would be used to help poor patients or those in remote mountainous areas, she said.

Phạm Văn Tới, head of the National Charity Club, said that some people were skeptical about charity activities while others took advantages of charity activities to benefit themselves.

“Anyway, don’t hesitate to do good deeds. Your help could make underprivileged people have a better life and the whole society more humane,” Tới said.

Source: vietnamnews.vn

 

Sẻ chia hạnh phúc: bữa cơm giá rẻ cho người nghèo

Mỗi thứ Hai, Tư và Sáu, quán ăn gia đình của ông Trương Văn Dũng, nằm gần Khu Công nghiệp Nghiệp, cung cấp các bữa ăn chỉ với 2.000 đồng. Người nghèo sống trong khu vực đến dùng canh, rau củ và thịt, tất cả đều được giảm giá từ mức giá thường 15.000-20.000 đồng.

Sáng sớm, các thành viên trong gia đình ông đi chợ mua nguyên liệu. Họ thường kết thúc việc nấu ăn vào khoảng mười giờ. Bữa trưa giá rẻ đã sẵn sàng để phục vụ, đặc biệt là cho người lao động nghèo.

Ông Dũng, người đứng đầu một tổ chức từ thiện thuộc Hội Chữ thập Đỏ An Hiệp ở Châu Thành chia sẻ với báo Tiền Phong (Vanguard): "Khi tôi cân nhắc việc làm thứ gì đó để giúp đỡ những người nghèo trong khu phố, em họ của tôi đã đưa ra ý tưởng cung cấp những bữa ăn giá rẻ cho người nghèo trước tiên. "

Ông Dũng nói rằng gia đình ông từng rất nghèo khi ông còn nhỏ. Hiểu được những khó khăn của đói nghèo, ông Dũng muốn giúp đỡ những người nghèo khác, đặc biệt là khi cuộc sống của ông đã trở nên tốt hơn.

Ông Dũng tự nấu ăn tại quán ăn và cho biết ông rất vui khi thấy mọi người thưởng thức các bữa ăn.

Kể từ tháng 7 năm 2017 khi quán ăn được mở, quán ăn đã cung cấp khoảng 100 bữa ăn mỗi ngày.

Hội Chữ thập đỏ xã thu thập các khoản gạo được đóng góp, trong khi quán ăn ông Dũng chịu trách nhiệm về các món ăn.

Chị Trần Ngọc Bích, người dân địa phương, là tình nguyện viên làm việc trong quán ăn. Chị cho biết công việc của họ rất bận rộn, vì việc nấu ăn cho hàng trăm người mỗi ngày không hề đơn giản.

"Người ta tặng gạo hoặc tiền. Tôi không có tiền, vì vậy tôi làm việc tại quán ăn xem như là cách để giúp đỡ những người bị thiệt thòi ", chị Bích nói. "Công việc rất có ý nghĩa đối với tôi và nó làm tôi vui."

Bà Lý Thị Huệ, 92 tuổi, là khách hàng quen của quán ăn ông Dũng. Bà sống một mình trong nhà bà ở thành phố Sóc Trăng, vì các con của bà đang làm việc tại tỉnh Bình Dương. Chúng không phụng dưỡng bà, vì vậy bà phải đi ăn xin để nuôi thân.

Ông Lý Thế Hùng, 58 tuổi, làm nghề xe ôm (người lái xe máy chở khách) cho biết, bạn của ông bảo ông ăn tại quán ông Dũng để tiết kiệm tiền.

Ông Hùng cho biết, ông kiếm được khoảng 50.000 đồng mỗi ngày nhờ chạy xe ôm, nhưng thông thường một nửa tiền kiếm được sẽ được dùng để mua thức ăn.

Ông nói: "Có bữa ăn rẻ tiền tại quán ông Dũng giúp tôi tiết kiệm được nhiều tiền hơn." Ông cũng nói thêm rằng thức ăn ở đó ngon và tươi - đủ no với ông.

Anh Huỳnh Cường, 27 tuổi, người bán vé số cho biết những người lao động nghèo như anh cảm thấy được đảm bảo hơn, ít nhất cũng có thể tránh bị đói, nhờ vào các bữa ăn rẻ tiền này.

Dũng nói rằng ông và gia đình của ông rất vui được cung cấp bữa ăn giá rẻ cho người nghèo hàng ngày.

"Sẽ tốt hơn nếu có nhiều người hơn nữa có thể có được những bữa ăn rẻ tiền", ông Dũng phát biểu.

Ông Dũng, giống như những người khác làm những việc tốt, hiểu được một sự thật đơn giản nhưng có ý nghĩa: sẻ chia mang lại hạnh phúc.

Sẻ chia ở khắp mọi nơi.

Năm ngoái, Việt Nam có gần 2 triệu gia đình nghèo, chiếm khoảng 8,3% tổng số hộ gia đình cả nước. Hơn 1,3 triệu hộ gia đình được xác định là người cận nghèo, có nghĩa là họ có thu nhập bình quân đầu người thấp và thiếu tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản bao gồm y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và thông tin.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ước tính đến cuối năm nay, tỷ lệ nghèo ở Việt Nam có thể giảm xuống còn 7%, giảm 1,3% so với năm ngoái.

Tuy nhiên, con số thể hiện nhu cầu thiết yếu cho các cá nhân cần chia sẻ và giúp đỡ trong xã hội Việt Nam. Quán ăn ông Dũng ở tỉnh Sóc Trăng là một trong nhiều tổ chức hoạt động để giúp đỡ người nghèo trên cả nước.

Ông Nguyễn Anh Vũ, chủ một quán ăn với giá chỉ 1.000đ tại đường Trần Bình Trọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, bữa ăn là dành cho người nghèo, chủ yếu là người già và người bán hàng rong.

"Một số khách của chúng tôi chỉ phải trả 1.000 đồng, trong khi nhiều người phải trả nhiều tiền hơn hoặc bỏ tiền vào hộp quyên tặng tại quán ăn", ông Vũ nói thêm rằng khách có thể trả tiền giá gốc cũng tham gia để giúp đỡ nhiều người hơn.

Cô Vũ Thị Lan, thành viên của tổ chức từ thiện E2k, thu mua quần áo cũ và bán từng món với giá chỉ 2.000 đồng, cho biết quần áo không được miễn phí là để mọi người cảm thấy thoải mái hơn khi mua chúng, thay vì cảm thấy rằng họ được bố thí.

Tiền từ việc bán quần áo sẽ được sử dụng để giúp đỡ các bệnh nhân nghèo hoặc những người ở vùng núi hẻo lánh.

Ông Phạm Văn Tới, người đứng đầu Câu lạc bộ từ thiện quốc gia, cho biết một số người hoài nghi về hoạt động từ thiện trong khi những người khác lại lợi dụng hoạt động từ thiện vì lợi ích của họ.

"Dù sao thì, đừng ngần ngại làm những việc tốt. Sự trợ giúp của các bạn có thể làm cho những người kém may mắn có một cuộc sống tốt đẹp hơn và toàn xã hội nhân đạo hơn ", ông phát biểu.

 

Dịch bởi: Tramtt

bài viết đặc sắc trong tháng 05/2019

IELTS Reader - Ứng dụng thực hành đọc trong 1 phút 

IELTS Reader được biên soạn theo hướng thực hành chuyên biệt cho từng loại câu hỏi và phù hợp cho cả 2 nhóm thí sinh khi đăng ký vào chương trình IELTS: Học thuật (Academic) và Phổ thông (General). 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục