Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. Sinh viên tốt nghiệp thiếu những kỹ năng mềm cần thiết cho công việc

Sinh viên tốt nghiệp thiếu những kỹ năng mềm cần thiết cho công việc

21/07/2016
Mức trung cấp

Graduates lack necessary soft skills for employment

Enterprises located in key economic areas of the south where the industry and supporting services are developing have raised concerns over the lack of soft skills of graduates despite the enhanced co-operation between universities and colleges, and enterprises.

An agricultural machine repairing class at Tay Ninh vocational training school. A majority of graduates still lack soft skills, according to businesses. 

Rose Chu, director of the Human Resources Department of the G&G Fashion Viet Nam Company which is based in the Loc An - Binh Son industrial zone in the southern Dong Nai Province’s Long Thanh District, said that most students are now mainly trained in the profession but they still lack important soft skills.

After graduation, many students are still weak in foreign languages, computer skills and communication, she said.

They are shy and do not express their abilities well, she added.

Nguyen Thanh Tai, assistant to the human resources department of the Posco E&C Company in Nhon Trach District, said, apart from good academic knowledge, students also need to develop soft skills to meet demand, particularly English, he said.

Because soft skills like communication in English are seen as the key to getting good jobs and promotions at work, he added.

Chief Executive Officer, Nguyen Huu Nghia, Mirai Human Ltd Co, said for the labour market in Japan in particular and developing countries in general, Viet Nam’s labour force still lacks necessary soft skills.

He said that the first thing that businesses need is foreign language for communication, then discipline in work, time management and teamwork, while these skills are not given much attention in universities and colleges in Viet Nam, he said.

Even though many graduates have good academic knowledge, they are clumsy in work and lack confidence, an official of the personnel department of Pousung Viet Nam Company said.

This has limited the job opportunities of students, he said.

Universities and colleges are in regular contact with businesses to help their students find internships and employment opportunities, Rose Chu said.

However, it is not enough, she said.

The teachers also need to come to businesses for practice because this aims to help teachers get practical knowledge, she said.

They would find what businesses need and more importantly they would learn necessary skills that are needed in the work place to impart to their students, she said.

Luu Phuoc Dung, Headmaster of Sonadezi College based in Bien Hoa II Industrial Zone, said his school is drafting a set of soft skills to apply in the training programme to have high-quality human resources to meet the demand of businesses.

Accordingly, all students are required to pass specialised training courses and soft skills to achieve the certification of the school, he said.

Source: VIETNAMNET

 

 

Sinh viên tốt nghiệp thiếu những kỹ năng mềm cần thiết cho công việc

Các doanh nghiệp nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam, nơi mà các ngành công nghiệp và dịch vụ hỗ trợ đang phát triển đang lo lắng về việc sinh viên tốt nghiệp thiếu các kỹ năng mềm mặc dù đã có sự tăng cường hợp tác giữa các trường đại học và cao đẳng và các doanh nghiệp.

Một lớp sửa chữa máy nông nghiệp ở trường dạy nghề Tây Ninh. Đa số sinh viên tốt nghiệp vẫn còn thiếu các kỹ năng mềm, theo các doanh nghiệp.

Rose Chu, giám đốc Nhân sự của Công ty thời trang G&G Việt Nam có trụ sở tại Khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn ở phía nam huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai cho biết hầu hết sinh viên hiện nay được đào tạo lành nghề nhưng họ vẫn thiếu những kỹ năng mềm quan trọng.

Sau khi tốt nghiệp, nhiều sinh viên còn yếu về ngoại ngữ, kỹ năng máy tính và giao tiếp, cô nói.

Họ nhút nhát và không thể hiện tốt khả năng của mình, cô nói thêm.

Ông Nguyễn Thành Tài, trợ lý bộ phận nhân sự của Công ty Posco E&C tại huyện Nhơn Trạch cho biết, ngoài kiến thức học tập tốt, sinh viên cũng cần phải phát triển các kỹ năng mềm để đáp ứng nhu cầu, đặc biệt là tiếng Anh, ông nói.

Bởi vì những kỹ năng mềm như giao tiếp bằng tiếng Anh được xem là chìa khóa để có được việc làm tốt và thăng tiến trong công việc, ông nói thêm.

Giám đốc điều hành công ty Mirai Human ông Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết đối với thị trường lao động tại Nhật Bản nói riêng và các nước đang phát triển nói chung, lực lượng lao động của Việt Nam vẫn còn thiếu các kỹ năng mềm cần thiết.

Ông nói rằng điều đầu tiên mà các doanh nghiệp cần là ngoại ngữ để giao tiếp, sau đó là tính kỷ luật trong công việc, quản lý thời gian và tinh thần đồng đội, trong khi những kỹ năng này không được quan tâm nhiều trong các trường đại học và cao đẳng tại Việt Nam, ông nói.

Mặc dù nhiều sinh viên tốt nghiệp có kiến thức học tập tốt, nhưng họ lại vụng về trong công việc và thiếu tự tin, người phụ trách của bộ phận nhân sự thuộc Công ty Pousung Việt Nam cho biết.

Điều này đã hạn chế cơ hội việc làm của sinh viên, ông nói.

Các trường đại học và cao đẳng nên thường xuyên liên lạc với các doanh nghiệp để giúp học sinh hòa nhập và tìm các cơ hội việc làm, bà Rose Chu nói.

Tuy nhiên điều này là chưa đủ, Bà nói

Các giáo viên cũng cần phải đến với các doanh nghiệp để thực hành vì điều này sẽ giúp giáo viên có được kiến thức thực tế, bà nói.

Họ sẽ nhận ra những gì doanh nghiệp cần và quan trọng hơn là họ sẽ học các kỹ năng cần thiết tại nơi làm việc để truyền đạt cho học sinh của mình, bà nói.

Ông Lưu Phước Dũng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sonadezi có trụ sở tại Khu công nghiệp Biên Hòa II, cho biết trường đang soạn thảo một bộ kỹ năng mềm nhằm áp dụng vào các chương trình đào tạo để có một nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp.

Theo đó, tất cả học sinh vượt qua được các khóa đào tạo chuyên môn và kỹ năng mềm sẽ đạt được các chứng nhận của trường, ông nói.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 02/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục