Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. Sinh viên Việt Nam không hứng thú với việc đọc sách

Sinh viên Việt Nam không hứng thú với việc đọc sách

08/11/2017
Mức trung cấp

Vietnamese students not interested in reading

University students are required to spend appropriate time on self-study, but few students have the habit of going to the library.

The libraries of the HCMC University of Social Sciences & Humanities, HCMC University of Natural Sciences and Agriculture & Forestry University are believed to be the most modern school libraries in Vietnam. However, they are usually deserted because students don’t have the habit of going to the library.

Ngo Thi Yen, a student of the HCMC University of Natural Sciences, said she rarely goes because she can find documents she needs on internet.

“Why do you still have to go to library if you can stay at home and look for information with your laptop?” she said. 

“The knowledge we have to prepare for the exams can be found in textbooks and documents provided by lecturers,” she explained.

Meanwhile, a student from the HCMC University of Social Sciences & Humanity said she would go to library to borrow books when she has to prepare for exams.

In fact, libraries, to some extent, are useful for many students. They go there to access internet for free, play games or watch films. Some of them go to library just to enjoy the fresh air in hot days as there is no air-conditioner in their dormitory rooms. Others go there to sleep, or gossip, because libraries’ large space can be a wonderful place for meetings.

“The cool air in library and free internet attract students who come to entertain themselves and surf on the internet,” said Do Thi Loi, deputy director of the HCMC Agriculture and Forestry.

A librarian in HCMC noted that students do not read books for knowledge. They only rush to go to library if they have exams tomorrow. 

“The students borrow books so that they can crib documents at the exams,” she said. “And they would disappear after the exams finish."

According to Hoang Thi Thuc, director of the HCMC National University’s Library, the number of students coming to read books has decreased sharply in the last three years, from 400,000 in 2013 to 300,000 in 2015. The number of documents lent has also decreased by 50 percent, from 500,000 in 2012 to 250,000 in 2015.

Meanwhile, she can see the considerable increase in the number of document downloads, from 100,000 in 2009 to 185,000 in 2014. The p was four times higher in 2015 with 420,000 downloads.

At the HCMC University of Natural Sciences, 120 people registered to use internet documents in the 2011-2012 academic year, while the p rose to 79, mostly lecturers, in 2012-2013. Later, as students also can register to use online documents, the p increased to 2,300 in 2014-2015.

Source: VIETNAMNET

 

 

Sinh viên Việt Nam không hứng thú với việc đọc sách

Các sinh viên trường đại học được yêu cầu phải dành nhiều thời gian thích hợp cho việc học của chính bản thân mình, nhưng rất ít học sinh có thói quen đọc sách ở thư viện.

những thư viện của trường Đại học Bách Khoa thành phố HCM, Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Khoa Học Tự Nhiên TP.HCM và Trường Đại học Nông nghiệp và Lâm nghiệp được tin tưởng rằng là những thư viện hiện đại nhất Việt Nam. Tuy nhiên, chúng luôn bị bỏ hoang bởi vì các học sinh không có thói quen đi đến thư viện.

Chị Ngô Thị Yến, 1 học sinh của trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên nói rằng chi ấy hiếm khi đặt chân đến thư viện vì có thể tìm các tài liệu chị ý cần trên mạng.

"Tại sao bạn lại phải đến thư viện nếu như bạn có thể ở nhà và tìm kiếm thông tin trên chiếc máy tính của mình" chị Yến nói tiếp.

Kiến thức chúng ta chuẩn bị cho kì thi có thể tìm thấy được trong những cuốn sách và tài liệu ở các bài học.

Trong khi đó , 1 học sinh đến từ Trường Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn nói rằng chị ấy sẽ đi tới thư viện để mượn sách khi chuẩn bị cho kì thi.

trên thực tế, xét về các mức độ, thư viện rất hữu ích cho học sinh. họ lướt mạng để giải trí, chơi trò chơi hoặc xem phim. Một vài trong số họ chỉ đến thư viện để thưởng thức bầu không khí trong lành vào những ngày nóng vì không có chiếc máy điều hòa nào trong phòng kí túc xá của họ. Số khác tới đây để ngủ hoặc ngồi lê đôi mách buôn chuyện bởi lẽ không gian của thư viện là một nơi tuyệt vời cho những buổi gặp gỡ.

"Không khí mát lạnh trong điều hòa và lướt mạng miễn phí hấp dẫn các học sinh những người đến thư viện để bản thân họ giải trí và lên mạng.

1 người thư viện ở TP.HCM để ý rằng học sinh không đọc sách cho kiến thức . Họ chỉ vội vàng để đi đến thư viện nếu họ có kỳ thi ngày mai .

"Những học sinh mượn sách để họ có thể quay cóp tài liệu tại các kỳ thi," cô nói . " Và họ sẽ không xuất hiện nữa sau khi kỳ thi kết thúc.

Theo ông Hoàng Thị Thục , Giám đốc Thư viện của Đại học Quốc gia TP.HCM , số lượng học sinh đến đọc sách đã giảm mạnh trong ba năm qua , từ 400.000 năm 2013 xuống còn 300 000 vào năm 2015. Số lượng tài liệu cho mượn cũng đã giảm 50 phần trăm , từ 500 000 năm 2012 xuống chỉ còn 250 000 vào năm 2015 .

Trong khi ấy , mọi người có thể thấy sự gia tăng đáng kể trong số lượng tải tài liệu tải về , từ 100 000 người năm 2009 lên 185 000 vào năm 2014. p cao hơn gấp bốn lần vào năm 2015 với 420 000 lượt tải.

Tại trường đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, 120 người đăng ký sử dụng tài liệu trên mạng trong năm học 2011-2012, trong khi p tăng lên 79 , chủ yếu là các giảng viên , trong năm 2012-2013 . Sau đó, khi các sinh viên cũng có thể đăng ký để sử dụng tài liệu trực tuyến , các p tăng lên đến 2300 trong 2014-2015.

 

Dịch bởi: vuphuonguyen

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục