Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Khoa học - Công nghệ
  3. Điện - Điện tử
  4. Tại sao một số mẫu iPhone bị từ chối bởi người tiêu dùng Việt Nam?

Tại sao một số mẫu iPhone bị từ chối bởi người tiêu dùng Việt Nam?

30/09/2016
Mức trung cấp

Why are some iPhone models rejected by Vietnamese consumers?

Vietnamese like Apple products, especially iPhones. But some of the models are not popular in Vietnam.

“Apple is a big name. Its design and appearance look luxurious. Therefore, it is favored by Vietnamese, who just want the product which can help them show off, rather than the product which can help fulfill their work,” a branding expert said.

“This explains why many Vietnamese buy iPhones, even though they never intend to learn about the features of the smartphone and they just send messages and make calls with the iPhones,” he said. 

On May 12, iPhone SE officially hit the shelves at authorized retail chains in Vietnam. The prices are VND11.5 million for 16GB version and VND14.5 million for 64GB version. The sales, say authorized dealers, have been going slowly. 

Two months ago, when the first iPhone SE appeared on the market (the products were brought to Vietnam through unofficial channels), it caused disappointment to Vietnamese Apple fans because it looked like iPhone 5.

An iPhone user said he did not intend to buy iPhone SE, because his friends may think he uses an outdated iPhone 5.

The owner of a smartphone shop on Thai Ha commented that iPhone SE has not been welcomed in Vietnam because ‘it is not expensive’.

The same situation was seen some years ago with iPhone 5C. The mid-end model was neglected by Vietnamese the day it came out because it did not show the ‘Apple class’.

While Vietnamese were indifferent to iPhone SE and iPhone 5C because of their low prices, they are eager for yellow iPhone 5S and rose gold iPhone 6S though they have sky-high prices.

In foreign markets, the same prices are applied to products with different colors. In Vietnam, the color can determine the selling price. 

Only iPhone 5S has the yellow color, while rose gold can be seen on iPhone 6S only. Therefore, the colors bear high brand identification and are more favored by Vietnamese.

Nguyen Huy from a mobile shop chain on Thai Ha street in Hanoi said that since iPhone 6S and iPhone 6S Plus have designs similar to the previous generations, users find it difficult to differentiate them if they are yellow, silver or grey. 

“However, if you have a rose gold iPhone, people will immediately say this must be an iPhone 6S. This is the reason to choose a rose gold iPhone 6S,” he explained.

Source: VIETNAMNET

 

 

Tại sao một số mẫu iPhone bị từ chối bởi người tiêu dùng Việt Nam ?

Người Việt Nam thích những sản phẩm của Apple đặc biệt là iPhone. Tuy nhiên một số mẫu iPhone lại không phổ biến ở Việt Nam.

Một chuyên gia về thương hiệu cho biết "Apple là một thương hiệu lớn. Thiết kế và hình dáng bên ngoài của nó trong rất lộng lẫy. Vì vậy mà nó được người Việt Nam ưa chuộng, do họ muốn một sản phẩm có thể giúp họ tạo sự thu hút nhiều hơn là một sản phẩm có thể giúp họ hoàn thành công việc tốt hơn".

Ông cho biết thêm: "Điều đó giải thích tại sao nhiều người Việt Nam mua iPhones, thậm chí họ không bao giờ có ý định tìm hiểu về những tính năng của smartphone và họ chỉ gửi tin nhắn, gọi điện thoại với những chiếc iPhone"

Ngày 12 tháng 5 , iPhone SE chính thức lên các kệ chuỗi hệ thống bán lẻ ở Việt Nam. Giá 11.5 triệu VNĐ cho phiên bản 16GB và 14.5 triệu cho phiên bản 64 GB. Doanh số bán hàng, theo các đại lý ủy quyền, có chiều hướng chậm lại .

Trước đó 2 tháng, khi lần đầu chiếc iPhone SE ra mắt ở thị trường (sản phẩm được Việt Nam mua thông qua những kênh không chính thức), nó gây ra sự thất vọng đối với những người Việt Nam hâm mộ Apple bởi vì nó trong giống iPhone 5

Một người sử dụng iPhone cho biết anh không có ý định mua iPhone SE , bởi vì bạn của anh ấy có thể nghĩ rằng anh sử dụng một chiếc iPhone 5 lỗi thời.

Chủ của một cửa hàng điện thoại ở Thái Hà bình luận rằng iPhone SE không được chào đón ở Việt Nam do nó quá đắt.

Một trường hợp tương tự đã được thấy cách đây vài năm trước với iPhone 5C. Một mẫu thiết kế tầm trung cấp bị người Việt lãng quên ngay ngày ra mắt bởi vì nó không thể hiện được đẳng cấp iPhone.

Trong khi người Việt Nam thờ ơ với iPhone SE và Iphone 5C mặc dù chúng có giá thấp, họ lại hăng hái với iPhone 5S vàng và iPhone 6S vàng hồng mặc dù mức giá cao như trên mây của chúng.

Ở thị trường nước ngoài, mức giá như nhau áp dụng cho các sản phẩm màu khác nhau . Trong khi đó ở Việt Nam, màu sắc có thể quyết định đến mức giá bán ra.

Chỉ duy nhất có iPhone 5S có màu vàng, trong khi màu hồng vàng có thể thấy chỉ có ở iPhone 6S. Vì vậy, màu sắc mang dấu hiệu nhận biết thương hiệu và chính là điều được ưa chuộng hơn ở người tiêu dùng Việt Nam.

Nguyễn Huy từ chuỗi cửa hàng điện thoại ở đường Thái Hà, Hà Nội cho biết bởi vì iPhone 6S và iPhone 6S Plus có thiết kế giống những dòng trước đây , người tiêu dùng cảm thấy khó khăn để phân biệt nếu chúng có màu vàng, bạc hay màu xám.

"Tuy nhiên, nếu bạn có chiếc iPhone màu hồng vàng, mọi người sẽ ngay lập tức nói rằng nó chắc chắn phải là iPhone 6S. Đó là lí do để chọn 1 chiếc iPhone 6S vàng hồng" anh ấy giải thích.

 

Dịch bởi: ngonhungoc

bài viết đặc sắc trong tháng 02/2019

IELTS Reader - Ứng dụng thực hành đọc trong 1 phút 

IELTS Reader được biên soạn theo hướng thực hành chuyên biệt cho từng loại câu hỏi và phù hợp cho cả 2 nhóm thí sinh khi đăng ký vào chương trình IELTS: Học thuật (Academic) và Phổ thông (General). 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục