Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Khoa học - Công nghệ
  3. Khoa học - Nghiên cứu
  4. Tại sao nhiều động vật thời tiền sử lại có kích thước lớn?

Tại sao nhiều động vật thời tiền sử lại có kích thước lớn?

15/08/2019
Mức căn bản

Why were so many prehistoric animals so big?

The reason why so many prehistoric animals — mastodons, mammoths (whose name means "huge") and many dinosaurs — were so big is something of a mystery. For a long time, environmental factors such as higher oxygen content in the air and greater land masses (i.e., more space) were thought to contribute to their large size. Cope's Rule, which says that as animals evolve over time they get larger, was another generally accepted explanation.

The Diplodocus longus could grow up to 92 feet in length but weighed only about 15 tons.

People thought that prehistoric animals evolved during the thousands of years between mass extinctions, growing larger as time passed. When the next mass extinction occurred, the huge animals were wiped out and new, smaller animals took their place, growing larger until the next extinction.

Cope's Rule also explained why we don't have enormous land animals today, at least by prehistoric standards. It has been 66 million years since the last mass extinction -- the Cretaceous mass extinction, which wiped out the dinosaurs. That's not long enough in evolutionary terms and under Cope's Rule for creatures to become enormous.
More recent fossil studies, however, have cast doubt on both theories. These studies show that dinosaurs of various sizes existed at the same time. And in some cases, they grew smaller rather than larger over time.

Based on this evidence, a newer explanation has emerged for why there were so many huge dinosaurs. It points to the physiology of their bones and lungs, which were similar to those of birds. The largest dinosaur, the long-necked Supersaurus, is thought to have weighed 45 tons, about as much as seven African elephants. They had air pockets in their bones, which lightened their weight and kept them from collapsing as they grew larger. They also had very efficient lungs, so their respiration and heat exchange could better support the larger size. The fact that they laid eggs and could reproduce relatively quickly may have given the bigger animals a reproductive advantage as well.

Enormous animals were not only the province of prehistory, though, and the fact that the Supersaurus was a land animal keeps it from being the largest animal ever to live on our planet. In fact, the largest animal we know of lives today. The blue whale makes the 45-ton Supersaurus seem like a weakling. Blue whales are estimated to be 89 to 98 feet long (it's difficult to measure such a huge creature under water) and can weigh up to 150 tons. Their water-logged existence, which increases their buoyancy, makes it possible for them to weigh three times what the Supersaurus weighed without their bodies collapsing

Source: Howstuffworks

 

Tại sao nhiều động vật thời tiền sử lại có kích thước khổng lồ?

Lý do mà tại sao nhiều động vật thời tiền sử - như voi răng mấu, voi ma mút (những cái tên đại diện cho sự "khổng lồ") và cả các loài khủng long - đều mang một kích thước khổng lồ, và đây vẫn còn là điều bí ẩn. Trong một thời gian dài, các yếu tố môi trường như hàm lượng oxy trong không khí chiếm tỷ lệ cao và sự mở rộng của đất đai ( nghĩa là không gian sống đã mở rộng hơn) được cho là góp phần trực tiếp tạo ra kích thước khổng lồ của chúng. Theo lý thuyết mà Cope đưa ra, rằng khi động vật phát triển theo thời gian càng lâu thì kích thước của chúng cũng theo đó mà càng lớn dần, và đó cũng là một lời giải thích đã được chấp nhận.

Loài Diplodocus longus có thể tăng chiều dài đến 92 feet nhưng chỉ nặng khoảng 15 tấn

Mọi người đều cho rằng các loài động vật thời tiền sử phát triển trong suốt hàng ngàn năm giữa sự tuyệt chủng hàng loạt, và càng ngày càng tăng kích thước theo thời gian. Khi những đợt tuyệt chủng tiếp theo xảy đến, các loài động vật khổng lồ sẽ bị xóa sổ và thay thế vị trị của chúng sẽ là các loài mới với kích thước nhỏ hơn, và tiếp tục phát triển cho đến vòng lặp tuyệt chủng.

Lý thuyết mà Cope đưa ra cũng đã giải thích vì sao ngày nay không tồn tại các loài động vật với kích thước khổng lồ, ít nhất là giống theo tiêu chuẩn của thời tiền sử. Đã 66 triệu năm trôi qua kể từ khi đợt tuyệt chủng cuối cùng diễn ra - sự tuyệt chủng hàng loạt Kỷ Phấn trắng, đã xóa sổ các loài khủng long sau đó. Điều đó là bất hợp lý so với thời gian mà các thuật ngữ tiến hóa cũng như lý thuyết của Cope đã đưa ra, để các sinh vật có thể phát triển kích thước của chúng và trở nên khổng lồ. Tuy nhiên, các nghiên cứu hóa thạch gần đây đã đặt ra những nghi vấn về cả hai lý thuyết trên. Theo kết quả của những nghiên cứu này thì các loài khủng long có kích thước vô cùng đa dạng tồn tại cùng một thời điểm. Bên cạnh đó trong một số trường hợp, chúng có thể phát triển nhỏ hơn thay vì lớn dần theo thời gian.

Dựa trên bằng chứng này, một lời giải thích mới hơn đã xuất hiện và đưa ra lời giải thích vì sao có rất nhiều loài khủng long khổng lồ tồn tại. Nó tập trung vào chức năng sinh lý học của xương và phổi của chúng, tất cả đều tương tự như các loài chim. Con khủng long lớn nhất - loài Supersaurus cổ dài với trọng lượng lên đến 45 tấn, tương đương với bảy con voi châu Phi. Chúng có túi khí trong xương, đó là nhân tố quan trọng làm tăng trọng lượng của chúng và giúp chúng chống chịu được khi cơ thể chúng lớn hơn. Chúng cũng có phổi rất khỏe, vì thế việc hô hấp và trao đổi nhiệt của chúng được hỗ trợ một cách tốt nhất. Thực tế chúng đẻ trứng và có thể sinh sản tương đối nhanh chóng là một minh chứng cho khả năng sinh sản cực kỳ tốt của các các loài động vật khổng lồ, và đó cũng là một lợi thế của chúng.

Các loài động vật khổng lồ không chỉ nằm ở phạm vi tiền sử, thực tế loài Supersaurus là một loài động vật sống trên cạn với kích thước lớn nhất từng có trên hành tinh của loài người. Trên thực tế, động vật lớn nhất tồn tại trong cuộc sống ngày nay mà chúng ta biết là cá Voi xanh. Với một kích cỡ khổng lồ khó tin thì cá voi xanh có thể làm cho một con Supersaurus nặng 45 tấn thực sự bị "lép vế". Cá voi xanh được ước tính dài từ 89 đến 98 feet (việc đo chính xác kích thước của một sinh vật khổng lồ dưới nước là thực sự khó khăn) và nó có thể nặng lên tới 150 tấn. Với cuộc sống dưới nước đã làm tăng sức nổi của chúng, khiến chúng có thể nặng gấp ba lần cân nặng của Supersaurus mà không làm ảnh hưởng đến sức chống chịu cơ thể của chúng.

 

Dịch bởi: kakalotgocu

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục