Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

05/06/2020
Mức căn bản

Why Ce Phan started a Youtube channel in English?

Ce Phan was known as an English teacher in Ho Chi Minh city before moving to Japan in 2018. After few months settling down in this new land, he started telling the first steps of his life through videos. He confessed that making the videos by self-capturing was his habit when he practiced speaking English before. Story-telling videos are very common on Youtube these days, Ce Phan wants to continue this activity and hopefully bring some useful experience for his fellow people. 

Let's watch this video and learn more about his channel 'Japan On The Go'

"Hello ! thank you for spending time for my channel 'Japan On the Go'. This is my first time telling you about why do I start a YouTube channel and what tools that I'm using right now.

As far as I remember, around ten or eleven years ago when I was a student, I started making videos because I wanted to know that when I capture myself, I could really see it. How do I behave in the video? and how about my voice is?  I was curious about how do people people look at me.

One thing that I never imagined that I could do when I was in high school. I learned a lot from making videos. I could really see myself in a video. Before, I didn't really see that I could not really speak the whole sentence even in my language or in English because using the language in the real life and talking in the video is so far different.

When you try to talk many times, you record it and you delete and you remake it.  You try to perfect yourself through speaking in front of the camera. The first device that I was using to make videos was a digital camera. I really tried to save (money) for many months before buying it. I did a job as a tutor when I was a student then I saved money to buy a digital camera. It really costed a lot at that time and I don't want to waste my device so that I recorded a lot of videos. 

As I remember, I recorded more than 100 videos in the first few months. I talked things that I learned from the lesson. I tried to make some basic conversations by my own. I learned from myself. That was the reason why I started making the videos recently after I settle down my new life in Japan.

I do not have any works on my weekends rather just relaxing by walking around, traveling. I saved a lot of good memories here. I really ask myself why don't I do something to save my beautiful moments of my life and YouTube channel is a very good way , very good storage. I cannot save a lot in my phone or I don't want to pay for saving them. YouTube is a very perfect place that I saved my videos over there and by making videos I can view back and change myself.

I have a lot of ideas about parenting because I'm gonna have their first baby. That could be very soon because my wife now in last month of pregnancy so I have a plan to teach my daughter every single thing in our life. I want to save a lot of the nicest moment with her. That is the reason why I try to remake videos again after tens years.

The very basic tool that I'm using for the videos is my iPhone. I don't want to spend a lot of time for editing or adjusting. I used only a phone to make videos. Before, I try it with a camera and a recorder. Then, I tried to match them and make a professional video but then I really failed in using time. I don't want to waste a lot of time by doing this one. I think I will soon give up the idea, so I just tried to do it simply and turn it as a habit." 

By: C.E.P

 

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018. Sau một vài tháng ổn định cuộc sống ở miền đất mới, thầy đã kể lại những bước đi đầu tiên của thầy ở đây thông qua những video. Thầy chia sẻ rằng tự ghi lại những video như vậy từng là thói quen trước đây của thầy khi còn thực hành nói tiếng Anh. Kể chuyện qua video ngày nay đã phổ biến trên Youtube, thầy Ce Phan muốn tiếp tục hoạt động của mình và hy vọng những trải nghiệm của thầy sẽ hữu ích cho những ai quan tâm.

Hãy xem video bên dưới đây để tìm hiểu thêm về kênh "Japan On the Go" của thầy Ce Phan.

Xin chào các bạn! Cám ơn vì đã dành thời gian cho kênh "Japan On The Go". Đây là lần đầu mình nói về lý tại sao mình lại muốn mở một kênh Youtube và những công cụ tạo video mà mình đang sử dụng.

Theo mình nhớ, khoảng 10 hay 11 năm trước đây khi mình còn là sinh viên Đại học, mình từng bắt đầu tạo ra những video bởi vì mình muốn tự ghi hình chính bản thân mình để rồi xem lại. Cách mà mình biểu hiện, giọng nói của mình ra làm sao? Tôi đã rất tò mò liệu người ta sẽ nhìn mình như thế nào khi mình nói chuyện.

Một điều mà tôi đã không thể hình dung là mình có thể làm được khi còn là sinh viên. Tôi đã học được nhiều điều từ việc tạo ra những video như vậy. Tôi đã có thể nhìn thấy chính tôi qua video. Trước đó, tôi đã không thực sự biết là mình có thể nói nguyên câu ra làm sao ngay cả trong ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ hay trong tiếng Anh. Sử dụng ngôn ngữ trong đời thường và cách mình nói trên video là 2 chuyện hoàn toàn khác nhau.

Một khi tôi cố gắng làm đi làm lại nhiều lần. Tôi cứ làm rồi xoá rồi làm lại. Tôi cố gắng hoàn thiện chính mình thông qua việc nói chuyện trước ống kính. Thiết bị đầu tiên mà tôi sử dụng để làm video đó chính là một máy ảnh kỹ thuật số. Tôi đã cố để dành tiền trong nhiều tháng liền trước khi mua nó. Tôi đã đi làm gia sư một thời gian khi còn là sinh viên và sau đó mới đủ tiền để mua. Máy ảnh kỹ thuật số lúc đó vẫn còn mắc và dĩ nhiên là tôi không muốn bỏ phí máy ảnh mà mình đã mua. Vì thế tôi đã tạo ra rất nhiều video từ nó.

Theo tôi còn nhớ là tôi đã tạo ra cả trăm video sau mấy tháng mua máy ảnh. Tôi đã nói về những điều mà tôi học được từ sách. Tôi đã cố tạo ra những đoạn hội thoại căn bản với chính bản thân mình. Tôi đã học từ chính mình. Đó chính là lý do mà tôi đã tạo ra những video trong thời gian gần đây sau khi tôi dần ổn định cuộc sống ở nơi ở mới tại Nhật Bản.

Tôi không phải làm gì vào cuối tuần mà chỉ đơn thuần là giải trí bằng cách đi lòng vòng chơi hoặc đi du lịch. Tôi đã lưu lại rất nhiều kỉ niệm đẹp ở đây. Tôi tự hỏi chính mình là tại sao tôi lại không ghi lại những khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống và mở kênh Youtube đúng là cách hay, đây là một nơi lưu trữ tuyệt vời. Tôi không thể lưu lại được nhiều video trên điện thoại và tôi cũng không muốn trả tiền để lưu trữ những video đó. Lưu trữ chúng trên Youtube quá ngon lành. Tôi có thể xem lại và tự thay đổi chính bản thân mình.

Tôi có rất nhiều ý tưởng về dạy dỗ con cái bởi vì tôi sắp sửa có em bé đầu tiên.Điều này sẽ sớm xảy ra bởi vì vợ tôi đã mang bầu tháng cuối. Vì thế tôi đã lên kế hoạch để chỉ dạy em bé. Tôi muốn lưu lại những khoảnh khắc đáng yêu nhất với em bé. Đó là lý do tại sao tôi muốn làm lại các video như cách tôi đã làm trước đây. Công cụ rất căn bản mà tôi sử dụng để làm video đó chính là chiếc iPhone của tôi.

Tôi không muốn dành nhiều thời gian để chỉnh sửa và hiểu chỉnh video. Tôi chỉ sử dụng duy nhất chiếc điện thoại của mình để ghi hình. Trước đây, tôi đã sử dụng cả máy quay và máy ghi âm, sau đó ghép nối lại chúng để có video trông chuyên nghiệp hơn nhưng tôi đã thất bại trong việc dành thời gian cho chúng. Tôi không muốn tiêu tốn quá nhiều thời gian để làm video. Tôi nghĩ là mình sẽ lớn từ bỏ công việc này nếu cứ làm như vậy vì thế tôi cố gắng làm nó đơn giản nhất có thể và biến nó thành thói quen.

 

Dịch bởi: cephan

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục