Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Khoa học - Công nghệ
  3. Facebook
  4. Tại Việt Nam, chỉ với 100 đô la Mỹ đã có thể xóa sổ tài khoản Facebook

Tại Việt Nam, chỉ với 100 đô la Mỹ đã có thể xóa sổ tài khoản Facebook

29/08/2017
Mức căn bản

Facebook account can be wiped out with just $100 in VN

Phony service providers are invalidating and closing Facebook accounts for VND2-3 million payments. The practice is being used against business rivals or for personal revenge.

“Last month, I discovered an account just like mine. Just two days after the discovery, I received a notification from Facebook that my personal account had been locked because of impersonation,” said T. T. Trinh, a real estate trader whose Facebook account has 20,000 followers.

“This has seriously affected my business. Most of my clients are friends on social networks,” she complained.

In Vietnam, so-called ‘Facebook service providers’ have invented a new kind of service called ‘account ripping’. Little-known hackers provide the service for just VND200,000. 

Service providers will require bigger money to revive a Facebook account. The price is VND2.5-4 million.

Facebook allows people to report others for violations of its rules, including impersonation and underage users (under 14 years old) in accordance with Spanish and South Korean laws.

“Reporting impersonation has the highest success rate,” said Mai Thanh Phu of HCM City, who has deep knowledge about ‘Facebook services’.

Hackers will create an account with the same name as the victim’s name and will make friends with people on their friends’ list. The forged account must have the same names, avatar, photos and personal information as the information of the real account. 

They will then submit forged photos and documents to prove identity, such as identity cards and driving licenses, to legalize the forged account, through a link given by Facebook.

In the next step, ‘service providers’ will denounce the victim for forging and wait for Facebook to verify information and close the real account.

While there are many ways to report account owners’ violations, there is only one way to revive accounts. 

Facebook will request accounts’ owners to submit documents for verification. However, even with the necessary documents, in many cases, the real owners of accounts won’t succeed in reviving their accounts.

“I took pictures of myself and sent identity cards to Facebook three times, but my account still cannot be revived,” Thao Giang, a student in Binh Thanh district of HCM City, said.

In related news, Minister of Information and Communications Truong Minh Tuan during a working session with a Facebook delegation led by head of global policy management Monika Bickert in Hanoi on April 26 asked Facebook to increase cooperation with Vietnam to block and remove bad content and fake news in this social network.

Source: VIETNAMNET

 

 

Tại Việt Nam, chỉ với 100 đô la Mỹ đã có thể xóa sổ tài khoản Facebook

Các nhà cung cấp dịch vụ mạo danh đang làm mất hiệu lực và đóng các tài khoản Facebook với giá từ 2 đến 3 triệu đồng. Thực tế đang được sử dụng để chống lại các đối thủ kinh doanh hoặc nhằm mục đích trả thù cá nhân.

"Tháng trước, tôi phát hiện ra một tài khoản giống như của tôi. Chỉ hai ngày sau khi phát hiện, tôi nhận được một thông báo từ Facebook rằng tài khoản cá nhân của tôi đã bị khóa vì mạo danh", T. T. Trinh, một doanh nhân bất động sản có tài khoản Facebook với 20.000 người theo dõi.

"Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của tôi. Hầu hết khách hàng của tôi đều là bạn bè trên mạng xã hội", cô phàn nàn.

Ở Việt Nam, cái gọi là "các nhà cung cấp dịch vụ Facebook" đã phát minh ra một loại dịch vụ mới gọi là 'báo cáo tài khoản sai phạm'. Các hacker ít được biết đến cung cấp dịch vụ này chỉ với giá 200.000 đồng.

Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ đòi nhiều tiền hơn để khôi phục tài khoản Facebook. Giá là 2,5-4 triệu đồng.

Facebook cho phép mọi người báo cáo người khác về các vi phạm quy tắc, bao gồm người dùng mạo danh và người chưa thành niên (dưới 14 tuổi) theo luật pháp của Tây Ban Nha và Hàn Quốc.

Mai Thanh Phú ở TP.HCM, người có kiến thức sâu rộng về "dịch vụ Facebook", cho biết "Báo cáo mạo danh có tỷ lệ thành công cao nhất".

Các hacker sẽ tạo một tài khoản có cùng tên với tên của nạn nhân và sẽ kết bạn với những người trong danh sách bạn bè của họ. Tài khoản giả mạo phải có cùng tên, cùng hình đại diện, cùng ảnh và thông tin cá nhân như thông tin của tài khoản thực.

Sau đó, hacker sẽ gửi hình ảnh và tài liệu giả mạo để chứng minh danh tính, chẳng hạn như giấy chứng minh nhân thân và giấy phép lái xe thông qua liên kết do Facebook cung cấp để hợp pháp hóa tài khoản giả mạo.

Trong bước tiếp theo, các nhà cung cấp dịch vụ sẽ tố cáo nạn nhân vì đã giả mạo và chờ đợi Facebook xác minh thông tin và đóng tài khoản thực.

Mặc dù có nhiều cách để báo cáo hành vi vi phạm của chủ tài khoản, nhưng chỉ có một cách để khôi phục tài khoản.

Facebook sẽ yêu cầu các chủ tài khoản phải gửi tài liệu để xác minh. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, ngay cả với các tài liệu cần thiết, chủ sở hữu tài khoản thực vẫn sẽ không thành công trong việc khôi phục tài khoản của họ.

"Tôi đã chụp ảnh bản thân và gửi thẻ CMND đến Facebook ba lần, nhưng tài khoản của tôi vẫn không thể khôi phục được", Thảo Giang, một sinh viên ở quận Bình Thạnh, TP.HCM cho biết.

Những tin liên quan, ngày 26 tháng 4, tại Hà Nội, trong một buổi làm việc với đoàn đại biểu Facebook dẫn đầu bởi bà Monika Bickert - Giám đốc Chính sách nội dung toàn cầu của mạng xã hội Facebook, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn yêu cầu Facebook tăng cường hợp tác với Việt Nam để ngăn chặn và xóa nội dung xấu và tin tức giả mạo trong hệ thống mạng xã hội này.

 

Dịch bởi: Phamkhanhlinh1008

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục