Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. Tầm quan trọng của việc giới trẻ học ngoại ngữ

Tầm quan trọng của việc giới trẻ học ngoại ngữ

09/10/2017
Mức căn bản

The Importance Of Young People Studying Languages

Though English is my native language, I speak and read some Swedish every day to my young daughter.

I do this not just because I have a passion for Swedish language and literature, but also because I know how useful language skills are.

So I was shocked and disappointed last week to read a ridiculous article by Simon Jenkins in the Guardian, claiming that there is no reason to learn languages. He wrote, among other ignorant things, “Like the current zombie cult of maths, languages are beloved of reactionary educators for one reason: they are easy to test, quantify and regiment.”

Of course, there’s the obvious point that languages are in fact not easy to test, but besides that, languages are important to learn for many reasons.

For example:

—languages are fascinating in and of themselves, and studying them is fun, and why shouldn’t pupils have a chance to study interesting subjects?

learning languages is good for your brain, and evidence suggests that people who are bi- or multilingual are less likely to get dementia.

—learning other languages helps you understand, write, and speak your native tongue better; communication is a key skill in most careers. I’ve been surprised how often I have to teach native English-speakers to write a sentence that actually makes sense, but then not surprised to learn that they can’t even have a simple conversation in another tongue.

learning other languages helps you understand other people/cultures/histories, and in this time of increased nationalism and historical myopia, we need all the bridge-building we can get. We want future generations to turn outward, not ever further inward. Jenkins writes that good teachers need to expose students to the “glories and horrors of Europe’s history”, and languages are in fact a part of that (and not just Europe, but all of the world).

—learning languages is respectful; Jenkins’ piece smacks of Anglocentrism, and the way many native English-speakers travel the world, assuming everyone does and should speak English, without bothering to learn even a few key phrases in the language of their host nation. Let’s try to lose that arrogance.

speaking another language allows you access to other literatures, ideas, and selves. I love the way I’m subtly different depending on which language I’m speaking, and I feel this gives me a different insight into the world.

—languages can help you with a future career (and no, translation isn’t simply computerised, despite what Jenkins writes; it is a highly skilled craft, and computer tools can only help with some parts of some types of texts. Also, there are many other jobs that require knowledge of a language.).

Students should definitely learn languages, for these and other reasons. When Jenkins says students “are not stupid” and only want to learn “relevant” subjects, he is assuming languages aren’t relevant, when they so clearly are. Also, frankly, young people don’t always understand what is best for them and what knowledge they might need in the future, so even if they did think languages aren’t relevant, they aren’t necessarily the best-placed folks to make that decision.

The one thing I agree with Jenkins about is when he writes about the danger of exams: “It is the greatest of political fallacies, to make what is measurable important, not what is important measurable.” (Though I don’t agree that everything important needs to be measurable.) Indeed, what should not happen in schools is the constant testing. Research shows that testing is pretty useless, doesn’t accurately reflect people’s skills or knowledge, can’t predict their futures, and just causes stress as well as making education less creative. Exams are what should change, not the study of languages!

Jenkins says to “ignore the panic”; well, this would be easier without all the pressure placed on young people by exams. Teach students languages along with all the other important and interesting subjects (including the arts), and allow them to be guided by curiosity and compassion, not by stress and panic.

I’ll keep speaking Swedish at home, and I’ll strongly encourage my daughter to study other languages in the future. I think society depends on the knowledge, respect, and openness that the study of languages provides.

B.J. Epstein: Senior lecturer in literature and public engagement, University of East Anglia

Source: Huffington Post UK

 

Tầm quan trọng của việc giới trẻ học ngoại ngữ

Mặc dù tiếng Anh mới là tiếng mẹ đẻ của tôi, nhưng mỗi ngày tôi đều nói và đọc một ít tiếng Thụy Điển cho con gái nhỏ của mình nghe.

Tôi làm như vậy không phải chỉ vì tôi có niềm đam mê đối với ngôn ngữ và văn học Thụy Điển, mà còn bởi tôi biết kỹ năng ngôn ngữ mang lại lợi ích như thế nào.

Vì vậy, vào tuần trước, tôi đã bị sốc và thất vọng khi đọc một bài báo nực cười được viết bởi Simon Jenkins trên báo Guardian, khẳng định rằng không có lý do gì để học ngôn ngữ. Ông viết, cùng với những điều ngu ngốc khác, "giống như trường phái zombie trong toán học hiện nay, ngôn ngữ được yêu thích bởi các nhà giáo dục phản động vì một lý do là: chúng dễ kiểm tra, dễ định lượng và dễ nhóm họp nhiều người."

Dĩ nhiên, có một điểm rõ ràng là các ngôn ngữ thực chất không hề dễ dàng để kiểm tra, tuy nhiên bên cạnh đó, việc học ngôn ngữ rất quan trọng vì nhiều lý do.

Ví dụ như:

—ngôn ngữ tự bản thân chúng rất hấp dẫn, và việc học ngôn ngữ khá vui vẻ, vậy tại sao học sinh lại không nên có được cơ hội học tập những môn học thú vị như vậy?

học ngôn ngữ tốt cho não bộ của bạn và các chứng cứ cho thấy rằng những người song hoặc đa ngôn ngữ thường ít có khả năng bị chứng mất trí hơn.

—học các ngôn ngữ khác giúp cho bạn hiểu, viết và nói tiếng mẹ đẻ tốt hơn; giao tiếp là kỹ năng chủ chốt trong hầu hết các nghề nghiệp. Tôi đã rất ngạc nhiên về việc tôi phải thường xuyên dạy cho người bản ngữ tiếng Anh cách để viết một câu đúng có nghĩa rõ ràng, nhưng sau đó tôi cũng chẳng lấy làm lạ khi biết rằng họ thậm chí không thể có một cuộc hội thoại đơn giản bằng ngôn ngữ khác.

học các ngôn ngữ khác giúp bạn hiểu được con người, văn hóa và lịch sử của những nơi khác, tại thời điểm của việc gia tăng chủ nghĩa dân tộc và lịch sử thiển cận, chúng ta cần đến tất cả mọi cầu nối mà chúng ta có thể kiếm được. Chúng ta muốn thế hệ tương lai vươn ra bên ngoài, chứ không phải mãi mãi hãm sâu hơn ở bên trong. Jenkins viết rằng những người thầy tốt cần phơi bày cho học sinh của mình thấy được "Lịch sử vẻ vang và khủng khiếp của Châu Âu", và ngôn ngữ thực chất là một phần của việc này (không chỉ ở châu Âu mà là toàn thế giới).

—học ngoại ngữ là bày tỏ sự tôn trọng; lời của Jenkins phảng phất mang hơi hướng chủ nghĩa "dĩ Anh vi trung", và cách thức mà nhiều người nói tiếng Anh bản xứ đi khắp thế giới, cứ giả định rằng mọi người đều nói tiếng Anh, người bản xứ không cần phải học đến cả một vài cụm chính yếu trong ngôn ngữ bản địa. Hãy cố gắng bỏ sự kiêu ngạo đó đi.

—việc nói được những ngôn ngữ khác cho phép bạn kết nối với văn học, ý tưởng và những bản thể khác trong con người mình. Tôi thích cái vẻ mà tôi khác biệt một cách đầy tinh tế tùy thuộc vào ngôn ngữ tôi đang nói, và tôi cảm thấy điều này cho tôi cái nhìn sâu sắc từ nhiều góc độ khác nhau vào thế giới.

—học ngôn ngữ có thể hỗ trợ cho nghề nghiệp trong tương lai của bạn (và không, dịch thuật không chỉ đơn thuần là bằng máy tính, mặc cho những gì Jenkins viết, nó là những kỹ năng ngón nghề cao hơn, và công cụ máy tính chỉ có thể giúp ích ở một vài phần của một vài loại văn bản. Cũng như vậy, có rất nhiều công việc khác yêu cầu sự hiểu biết về một ngôn ngữ).

Dù lý do này hay lý do khác, học sinh chắc chắn là nên học các ngôn ngữ. Khi mà Jenkins nói học sinh "không có ngốc" và chỉ muốn học những môn học "thích hợp", ông ấy đang cho rằng ngoại ngữ là môn học không thích hợp, trong khi rõ ràng là chúng cực kỳ đáng học. Cũng như vậy, thẳng thắn mà nói, giới trẻ không phải lúc nào cũng hiểu được điều gì là tốt cho họ và những kiến thức nào họ có thể sẽ cần đến trong tương lai, vì vậy thậm chí nếu giới trẻ thực sự nghĩ rằng không cần thiết phải học ngoại ngữ thì họ không nhất thiết phải là người tốt nhất đưa ra quyết định đó.

Một điều mà tôi đồng ý với Jenkins đó là khi ông viết về những nguy cơ của các kỳ kiểm tra: "đó là sai lầm chính trị lớn nhất, để tạo ra một thứ mà tầm quan trọng có thể đo được, chứ không phải một thứ đo được tầm quan trọng." (Mặc dù tôi không đồng ý rằng tất cả mọi thứ quan trọng đều phải đo được). Thật vậy, chuyện không nên xảy ra trong trường học, đó là việc kiểm tra liên tục. Nghiên cứu cho thấy việc kiểm tra khá là vô dụng, nó không phản ánh chính xác kỹ năng và kiến thức của một người, cũng không thể tiên đoán tương lai của họ, và chỉ gây ra căng thẳng cũng như làm cho giáo dục kém sáng tạo hơn. Các kỳ thi là những gì nên thay đổi chứ không phải là việc học ngôn ngữ!

Jenkins nói rằng "lờ đi nỗi hoang mang lo sợ"; tốt, điều này sẽ dễ dàng hơn nếu tất cả mọi áp lực không còn đè nặng trên vai những người trẻ tuổi khi họ phải vượt qua các kỳ thi. Dạy học sinh ngoại ngữ cùng với tất cả các môn quan trọng và thú vị khác (kể cả nghệ thuật), và cho phép các em được dẫn dắt bởi sự tò mò và lòng lòng thương mến, chứ không phải bởi căng thẳng và hoảng sợ.

Tôi sẽ tiếp tục nói tiếng Thụy Điển ở nhà, và tôi sẽ khuyến khích tích cực con gái tôi học các ngôn ngữ khác trong tương lai. Tôi nghĩ xã hội phụ thuộc vào tri thức, sự tôn trọng và sự cởi mở - đây là những điều mà việc học ngôn ngữ mang đến.

B.J. Epstein: Giảng viên cao cấp về văn học và hoạt động trao đổi với công chúng, Đại học East Anglia

 

Dịch bởi: thuthao2204

bài viết đặc sắc trong tháng 06/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục