Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Thế giới
  4. Tàu vũ trụ Cassini: Những gì bạn cần biết về sứ mệnh táo bạo của NASA trên Vành đai Sao Thổ

Tàu vũ trụ Cassini: Những gì bạn cần biết về sứ mệnh táo bạo của NASA trên Vành đai Sao Thổ

27/04/2017
Mức căn bản

Cassini spacecraft: What you need to know about Nasa probe's bold mission inside Saturn's rings

Nasa's Cassini spacecraft will boldly go where no probe has gone before on Wednesday as it begins its descent to the region between Saturn and its innermost ring.

The spacecraft's "Grand Finale" will see it dip in and out of the planet's rings 22 times over the coming months before it enters the planet's atmosphere, burning up in the process.

Cassini, which launched two decades ago, has been circling the planet for 13 years but it has finally begun to run low on the propellant used to adjust its course, and scientists fear it damaging one of the moons it was sent to space to study for signs of life.

Nasa will hold a press conference on Wednesday at 11am BST as Cassini begins its first descent. Google has built a commemorative Doodle featuring the probe to mark the occasion.

What is Cassini?

Cassini-Huygens was a joint project between Nasa, the European Space Agency and the Italian Space Agency when the probe first launched in 1997. After seven years it arrived at Saturn on July 1, 2004 and it has been orbiting it ever since.

The Huygens probe attached to the spacecraft and travelled with Cassini until 2005, when it detached and landed on Titan in 2005. Both have beamed back invaluable images about Saturn and its moons.

An image of earth taken by Cassini from within Saturn's rings

An image of earth taken by Cassini from within Saturn's rings CREDIT: PA

What has it discovered?

The probe has been crucial to findings that Saturn's moons are among the most hospitable places in the Solar System for potentially supporting life. Only two weeks ago Nasa announced that Cassini had detected chemical reactions happening below the icy surface of Enceladus, suggesting life is possible there.

The mission also found that the moon Titan contains many earth-like features such as wind, rain and seas. Cassini recently flew closely by Titan in order to slingshot the spacecraft on its way into Saturn's inner orbit.

What will happen now?

Cassini may be beginning its journey to destruction, but the process will take several months. It will dip in and out of Saturn's rings 22 times over the next 142 days before its mission finally ends on September 15, reaching a top speed of 76,806 miles per hour.

The mission has been extended by Nasa three times, but with Cassini finally running out of fuel, scientists fear that it could crash into one of the planets that may support life. While unlikely, Nasa wants to avoid any microbes from earth that might remain on the probe contaminating the surface.

What does it hope to achieve now?

Although Cassini's time is nigh, its mission is hardly over: the probe will continue to relay back valuable information and images as it swoops between Saturn's rings.

The mission will study the huge planet's gravity, as well as helping to establish how it and its rings were originally formed, examining its material in a way that has never before been done. Even as the spacecraft breaks up as it enters Saturn's orbit, it will be sending data back to earth in real time.

What can I see on Wednesday?

Nasa is holding a press conference at 11am BST - an hour after Cassini begins its dive, where it is expected to unveil the first live information about the mission.

The Cassini spacecraft

The Cassini spacecraft CREDIT: REUTERS

Source: James Titcomb (telegraph.co.uk)

Tàu vũ trụ Cassini: Những gì bạn cần biết về sứ mệnh táo bạo của NASA trên Vành đai Sao Thổ

Tàu vũ trụ Cassini của NASA sẽ mạnh dạn đi tới nơi mà chưa có bất kì tàu thăm dò nào từng đi qua vào thứ tư khi tàu bắt đầu đáp xuống vùng giữa Sao Thổ và vành đai trong cùng của hành tinh này.

"Grand Finale" (Màn kết thúc vĩ đại) của tàu vũ trụ sẽ là hình ảnh tàu thực hiện chuỗi 22 vòng chuyển động cuối cùng quanh Sao Thổ trong những tháng tới trước khi tàu đi vào bầu khí quyển của hành tinh này, quá trình đang được đẩy nhanh tốc độ.

Tàu Cassini ra mắt cách đây hai mươi năm, đã đi vòng quanh sao Thổ trong 13 năm nhưng cuối cùng tàu bắt đầu cạn nhiên liệu để điều chỉnh hướng đi, các nhà khoa học lo sợ tàu sẽ gây tổn hại đến một trong số các mặt trăng, tàu được đưa lên vũ trụ để nghiên cứu các dấu hiệu của sự sống.

Nasa sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào 11 giờ sáng, thứ tư khi Cassini bắt đầu cuộc đáp xuống đầu tiên. Google đã xây dựng một Doodle kỷ niệm có tính năng thăm dò để đánh dấu dịp này.

Cassini là gì?

Cassini-Huygens là một dự án hợp tác giữa NASA, Cơ quan Vũ trụ Châu Âu và Cơ quan Vũ trụ của Ý khi chuyến tàu thăm dò được phóng lần đầu tiên vào năm 1997. Sau bảy năm, tàu đã đến được quỹ đạo xung quanh Sao Thổ vào ngày 1 tháng 7 năm 2004 và tàu đã quay quanh Sao Thổ kể từ thời điểm đó.

Tàu thăm dò Huygens gắn liền và đi cùng với tàu vũ trụ Cassini cho đến năm 2005, cùng trong năm đó Huygens được tách ra và hạ cánh lên Titan (vệ tinh). Cả hai tàu đều đã truyền về những hình ảnh vô giá về Sao Thổ và các mặt trăng của nó.

An image of earth taken by Cassini from within Saturn's rings

Một hình ảnh của Trái Đất được Cassini chụp từ bên trong vành đai của Sao Thổ. Nguồn: PA

Tàu sẽ khám phá được những gì?

Cuộc thăm dò chủ yếu là để khám phá ra rằng các mặt trăng của Sao Thổ là một trong những nơi lý tưởng nhất trong Hệ Mặt trời để có thể xuất hiện sự sống. Chỉ mới hai tuần trước, Nasa thông báo rằng Cassini đã phát hiện ra phản ứng hóa học xảy ra dưới bề mặt băng giá của Enceladus, cho thấy việc có thể có sự sống ở đó.

Nhiệm vụ này cũng cho thấy mặt trăng Titan có nhiều đặc điểm tương tự Trái Đất như gió, mưa và biển. Cassini mới đây đã bay gần Titan để bắn tàu vũ trụ vào đường quỹ đạo bên trong của Sao Thổ.

Chuyện gì sẽ xảy ra?

Cassini có thể đang bắt đầu hành trình tự hủy, nhưng quá trình này sẽ mất đến vài tháng. Tàu sẽ thực hiện chuỗi chuyển động quay quanh Sao Thổ 22 lần trong 142 ngày tới trước khi sứ mệnh cuối cùng của tàu kết thúc vào ngày 15 tháng 9, tốc độ tối đa của tàu sẽ đạt đến 76.806 dặm một giờ.

Nhiệm vụ đã được NASA mở rộng 3 lần, nhưng với Cassini cuối cùng cũng sẽ hết nhiên liệu, các nhà khoa học lo ngại rằng tàu có thể rơi vào một trong những hành tinh có thể xuất hiện sự sống. Trong khi vẫn chưa biết chắc được điều đó, Nasa muốn tránh bất kỳ vi khuẩn nào từ trái đất có khả năng đã lưu lại trên tàu thăm dò sẽ gây ô nhiễm đến bề mặt các hành tinh.

Hy vọng sẽ đạt được điều gì?

Mặc dù thời gian của Cassini còn rất ngắn, nhiệm vụ của tàu gần như đã hoàn thành: tàu thăm dò sẽ tiếp tục truyền thông tin và hình ảnh có giá trị khi tàu lao vào giữa các vành đai của Sao Thổ.

Nhiệm vụ sẽ nghiên cứu trọng lực của hành tinh khổng lồ, cũng như giúp xác định hành tinh này và các vành đai của nó được hình thành như thế nào, kiểm tra vật chất của hành tinh theo cách chưa từng được thực hiện trước đó. Ngay cả khi tàu vũ trụ tan rã khi nó đi vào quỹ đạo của Sao Thổ, tàu vẫn sẽ gửi dữ liệu về Trái Đất trong đúng thời gian.

Tôi sẽ thấy gì vào thứ tư?

NASA đang tổ chức một cuộc họp báo vào lúc 11 giờ (theo giờ BST) - một giờ sau khi Cassini bắt đầu lao xuống tự hủy, nơi mà dự kiến sẽ tiết lộ thông tin trực tiếp đầu tiên về nhiệm vụ.

The Cassini spacecraft

Tàu vũ trụ Cassini. Nguồn: REUTERS

Dịch bởi: Phamkhanhlinh1008

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục