Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Tết Âm lịch ở Việt Nam

Tết Âm lịch ở Việt Nam

25/01/2017
Mức căn bản

Lunar New Year in Vietnam (Tet Holiday)

When talking About Vietnam, we can not forget to mention about one special holiday in every single year. It is Lunar New Year (Tet Holiday). In the past, as the Lunar New Year fell in the leisure time between two major crops of the year, Vietnamese people considered it as a time for relax and entertainment to compensate for a whole hardworking year and prepare for the new (equally hard) one. Therefore, celebration often last all the first month. Nowadays, the number of official days-off is three but festive moods hardly come off until at least ten days after the New Year's Day have passed.

lunar-new-year-tet-holiday

Like Christmas Eve in the West, Lunar New Year is the time for family and indeed the only time of the year when the whole clan gather together. People always try to return to their hometown to meet with their parents, siblings and relatives no matter how far away they live and work. Being unable to "return home" in New Year is considered a great misfortune. As the result, all means of transportation (airplanes, trains, couches) are crammed in this time of the year. It takes great effort to procure tickets but everyone find it rewarding nonetheless. Even those who have passed away are "invited" to return to enjoy Lunar New Year with the living. 

lunar-new-year-tet-holiday

Luna New Year is time of family so all family members contribute in the preparation for the event which consists mainly of cleaning up and cooking. Food which is made especially for this occasion is overflowing in every household. Flowers are indispensable as they are not only for decoration but also believed to bring luck and happiness to the household (from the fact that they are the signal that nature has become fertile again). In Northern Vietnam, the flower symbolizes spring is peach blossom while in Southern Vietnam it is a kind of flower called "Mai" in the native speech. 

lunar-new-year-tet-holiday

Luna New Year is a time for visits from family and friends. The first visitor to a home is very important. If the first visitor is rich, prestigious, or happy then the family will have good fortune that year. Usually this visitor is a relative, but sometimes the family will invite a special guest that they feel will bring them good luck. The first day of Luna New Year is reserved for visiting family and relatives. The second day is set aside for special guests and close friends to visit, and the third day is for teachers and business associates to make a visit. Negative talk and arguments are taboo. Visitors end their visit with a farewell wish for the family such as, "I wish that money will flow into your house like water, and out like a turtle.". Vietnamese Children usually have lucky money on these days after they give a luck wishes for aldults. 

lunar-new-year-tet-holiday

Food plays a major role in the Lunar New Year celebration. It is a time of excess, one does not enjoy Lunar New Year, and one "eats" Lunar New Year. The first day a feast of boiled male virgin chicken, sticky rice, and a special soup made with clear vermicelli and bamboo shoots, boiled pork, and 3 or 5 duck eggs is offered to ancestors who have returned to their homes. Sticky rice and salt are also offered in the streets to any hungry ghosts who might be wandering in the neighborhood. A traditional food is Earth cake, a Square Cake (Bánh Chưng) made with rice beans and pork. When a watermelon is cut they believe that the redder the watermelon the more luck for the family. Several different desserts and dishes are made with coconut. On the third day another feast of virgin chicken is served to say farewell to ancestors returning to their ethereal abodes. This cake is usually made in North Area, Vietnam. In South area, people usually makes Bánh Tét instead. 
 

lunar-new-year-tet-holiday

Bánh Chưng and Bánh Tét

The way people celebrate Lunar New Year has changed a lot with time but most of the ancient customs related to the event are still observed. Some of them are avoiding conflict at least in the first three days of the year, tidying the resting place of the dead, paying homage to the ancestors and the gods, visiting each other. People also try to do their best in anything they do as they believe that bad luck will haunt if they start the year with failure. The main role of these customs is to ensure that the coming year is a good one. Besides that, they also help to keep everyone happy and everything harmonious in this special time of the year. 

lunar-new-year-tet-holiday

Luna New year is also a delightful time to visit the countryside as nearly every village organizes entertainment activities which differ from place to place. These activities take place after the village elders have performed ceremonies to express the gratitude toward the gods and to ask for peace and prosperity in the New Year. In several areas, the ceremonies and the games are also a way to honor the local or national historic heroes. 

lunar-new-year-tet-holiday

Vietnam has witnessed a lot of changes but the Lunar New Year festival will never cease to be the time of joy to the people. When you have a chance to visit Vietnam, you should choose this time for visting. Many beautiful decor outside the streets and delicious food for eating. Good Luck for your trip and Enjoy your time in our beautiful country.

lunar-new-year-tet-holiday

Source: vietnamesefood

 

 

Tết Âm lịch ở Việt Nam

Khi nói về Việt nam, chúng ta không thể quên đề cập đến về nghỉ lễ đặc biệt trong mỗi một năm. Đó là Tết Nguyên Đán. Trước đây, Khi Tết Nguyên Đán rơi vào thời gian nghỉ ngơi giữa 2 mùa vụ của năm, Người Việt đã xem đó là như là một thời gian nghỉ ngơi và giải trí để bù đắp cho cả một năm làm việc và chuẩn bị cho một năm mới. Do đó, mùa lễ thường được kéo dài cả tháng 1. Ngày nay, số ngày nghỉ là 3 ngày nhưng nghi thức lễ hội hầu như diễn ra cho tới ít nhất 10 ngày sau ngày năm mới đã qua.

lunar-new-year-tet-holiday

Giống như Lễ Giáng Sinh ở Phương Tây, Tết Nguyên Đán là thời gian cho gia đình và thực vậy chỉ trong thời gian của năm khi toàn bộ họ hàng gia tộc tụ họp cùng nhau. Mọi người luôn cố gắng để trở về nhà của mình để đoàn viên cùng với cha mẹ, anh em và họ hàng lien quan dù khoảng cách xa nơi họ sống và làm việc. Không thể " Trở về nhà" trong năm mới được xem là nỗi bất hạnh lớn. Do đó, tất cả các phưng tiện giao thông (máy bay, tàu, xe khách) đông đúc vào thời gian này của năm. Phải có một nổ lực lớn mới kiếm được tấm vé nhưng dù sao mọi người cảm thấy xứng đáng để bỏ công. Thậm chí những người đã qua đời cũng "được mời" trở lại để tận hưởng Tết Nguyên Đán với người còn sống.

lunar-new-year-tet-holiday

Tết là thời gian của gia đình vì vậy tất cả thành viên gia đình đóng góp trong sự chuẩn bị cho sự kiên trong đó chủ yếu gồm có lau dọn và nấu ăn. Thức ăn được làm đặc biệt cho dịp này tràn đầy trong mỗi hộ gia đình. Những bông hoa là không thể thiếu khi chúng không chỉ dành cho trang trí mà còn được cho rằng mang lại may mắn và hạnh phúc đến cho mỗi gia đình (từ thực tế, chúng là biểu hiện cho tự nhiên tươi tốt trở lại). Ở miền Bắc Việt Nam, hoa báo hiệu mùa xuân là hoa đào trong khi đó ở miền Nam Việt Nam đó là một loài hoa khác được gọi là " Mai" trong cách nói bản xứ.

lunar-new-year-tet-holiday

Tết là thời gian thăm gia đình và bạn bè. Những vị khách đầu tiên đến nhà là rất quan trọng. Nếu khách đầu tiên giàu có, có uy tín, hoặc hạnh phúc sau đó gia đình sẽ có vận may tốt năm đó. Thường vị khách này có một mói quan hệ, nhưng đôi khi gia đình sẽ mời vị khách đặc biệt mà họ cảm thấy mang lại may mắn cho họ. Ngày đầu của tết được dành riêng để thăm gia đình và họ hàng. Ngày thứ hai được để sang dành những vị khách đặc biệt và chào đón những người bạn tới thăm, và ngày thứ ba là dành cho những giáo viên và đồng nghiệp kinh doanh. Nói chuyện tiêu cực và giận dữ là điều cấm kỵ. Những vị khách kết thúc sự thăm hỏi của họ với một lời tạm biết chúc cho dành cho gia đình như:" Tôi cầu mong rằng tiền vào nhà bạn như nước sông Đà, tiền ra nhỏ giọt như cà phê đen.' Trẻ em Việt Nam thường có tiền mừng tuổi vào những ngày này sau khi họ gửi đến những lời chúc  may mắn dành cho trẻ em.

lunar-new-year-tet-holiday

Thực phẩm đóng một vai trò quan trọng trong lễ Tết. Đó là thời gian dư thừa, một là không thưởng thức tết, và một là "ăn" Tết. Ngày đầu tiên một bữa tiệc gà trống tơ luộc, xôi, và một loại súp đặc biệt được nấu với miến và măng, thịt lợn luộc, và 3 hoặc 5 quả trứng vịt được dâng lên tổ tiên đã trở lại nhà của họ. Xôi và muối cũng được bỏ ngoài đường dành cho những ma đói có thể lạc trong khu vực lân cận. Một thực phẩm truyền thống là Bánh chưng, bánh giày được làm với gạo, đậu xanh và thịt lợn. Khi một quả dưa hấu được cắt họ cho rằng trái dưa hấu càng đỏ càng mang lại may mắn cho gia đình. Một vài món tráng ăn và món ăn khác nhau được àm với trái dừa. Vào ngày thứ ba bữa ăn tiệc khác của gà trống tơ được dọn để nói lời tiễn đưa tổ tiên trở về thiên đàng. Bánh này thường được làm ở miền Bắc Việt Nam. Ở vùng Nam, mọi người thường làm Bánh Tét thay thế.

lunar-new-year-tet-holiday

Bánh chưng- bánh tét

Cách mọi người kỉ niệm Tết Nguyên Đán đã thay đổi nhiều nhưng hầu hết những phong tục xưa đã liên quan tới sự kiện vẫn được giữ. Một số trong chúng họ đang tránh xung đột ít nhất vào 3 ngày đầu tiên của nam, dọn dẹp ngăn nắp nơi yên nghỉ của người mất, tỏ lòng tôn kính đến tổ tiên và thượng đế, thăm hỏi lẫn nhau. Mọi người cũng cố gắng để làm việc tốt nhất của họ trong bất cứ điều gì họ làm khi họ cho rằng điều xấu sẽ thường gặp nếu họ bắt đầu năm mới với sự thất bại. Đóng vai trò chính của các phong tục là để chắc chắn rằng năm mới đến là một điều tốt. Bên cạnh điều đó, Họ cũng giúp để mọi ngưỡi để giữ vui vẻ và mọi thứ hài hòa trong dịp năm mới đặc biệt.

lunar-new-year-tet-holiday

Tết Nguyên Đán cũng là thời gian thích thú để đến thăm các vùng quê gần như các ngôi làng tổ chức các hoạt động giải trí có sự khác biệt từ nơi này tới nơi khác. Những hoạt động diễn ra sau khi già làng đã thông báo nghi lễ để bày tỏ lòng biết ơn tới thượng đế và cầu mong hòa bình và thịnh vượng vào Năm mới. Trong một vài khu vực, những nghi lễ và trò chơi cũng là một cách để tôn vinh anh hùng lịch sử địa phương hoặc quốc gia.

lunar-new-year-tet-holiday

Việt nam đã chứng kiến nhiều sự thay đổi nhưng lễ Tết Nguyên Đán sẽ không bao hết thời gian vui chơi cho mọi người. Khi bạn có cơ hội tới thăm Việt Nam, bạn nên chọn thời gian này để thăm. Nhiều cảnh đẹp ngoài đường và thực phẩm ngon để thưởng thức. Chúc bạn có chuyến đi may mắn và tận hường thời gian tại đất nước xinh đẹp của chúng tôi.

lunar-new-year-tet-holiday

 

Dịch bởi: GiangLe

bài viết đặc sắc trong tháng 12/2019

IELTS Reader - Ứng dụng thực hành đọc trong 1 phút 

IELTS Reader được biên soạn theo hướng thực hành chuyên biệt cho từng loại câu hỏi và phù hợp cho cả 2 nhóm thí sinh khi đăng ký vào chương trình IELTS: Học thuật (Academic) và Phổ thông (General). 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục