Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. Tết ta đang đến gần!

Tết ta đang đến gần!

09/02/2018
Mức căn bản

The Lunar New Year is coming

‘The year of the dog’ is coming and people's perception about the time will switch from the solar calendar to the lunar one. I haven't written about the meaning of the lunar year and how people are governed by this time definition. Now is a good time, I guess.

As far as I know, Asian culture has been affected very much by the rule of the moon since both ancient agriculture and festival movements went along with the pace of the tide and the brightness of the full moon. From the very early time of human habitation, rivers were the mother land - they accommodated and nurtured people in innate abundance. Human civilization also originated from these continuous living processes.

As can be seen, the solar calendar really influences life of Asian people even though it originates in the west, where people are governed by the rule of the sun. Lately, people have come up with the question as to whether Asian new generations can maintain their tradition or not? In fact, there are many suggestions about merging the solar New Year and Tet in the media and soothing the differences between the two calendars. It is still a controversial issue.

Let's forget these discussions. We are about to meet the new milestone of the lunar timeline. The real New Year is coming to the heart of many beholders, including you. Of course!

Happy New Year

By: Ce Phan

Tết ta đang đến gần!

Năm Tuất đang cận kề và quan niệm về thời gian của chúng ta cũng đang chuyển từ lịch dương sang lịch âm. Tôi chưa từng viết về ý nghĩa của Tết Âm lịch và mọi người chịu chi phối bởi quan niệm về thời gian như thế nào. Đây là lúc phù hợp để viết về những điều như vậy.

Theo tôi được biết thì văn hoá Á châu bị điều phối rất nhiều bởi quy luật của mặt trăng kể từ khi nền nông nghiệp cổ xưa và sự dịch chuyển của các lễ hội đi cùng với nhịp của thuỳ triều và sự soi sáng của mặt trăng theo thời gian. Ngay từ thời xa xưa trong tập quán của con người, những dòng sông như nguồn đất mẹ - bao dung và nuôi dưỡng con người bởi chính sự dồi dào vốn có của nó. Nền văn minh của con người cũng được hình thành nên từ quá trình sống đó.

Có thể nhận ra là tấm lịch dương cũng ảnh hưởng rất nhiều tới đời sống của người châu Á mặc dù nó được ra đời từ phương Tây - nơi mà con người được đồi phối theo quy luật của mặt trời. Gần đây, mọi người bàn tán nhiều về việc liệu rằng các thế hệ trẻ ở Á châu có nên duy trì truyền thống của mình hay không? Thực tế là có rất nhiều đề nghị kết hợp giữa Tết ta và Tây qua truyền thông và muốn xoa dịu đi những khác biệt giữa hai tấm lịch âm-dương. Nhưng đó vẫn còn đang là vấn đề tranh cãi!

Hãy để những tranh luận đó qua một bên. Chúng ta sắp sửa đón chào một cột mốc mới trong chuỗi thời gian trong âm lịch. Một cái Tết thật sự đang đến trong con tim của tất cả mọi người- trong đó đương nhiên là có cả bạn.

Chúc mừng năm mới.

 

Dịch bởi: Ce Phan 

bài viết đặc sắc trong tháng 02/2019

IELTS Reader - Ứng dụng thực hành đọc trong 1 phút 

IELTS Reader được biên soạn theo hướng thực hành chuyên biệt cho từng loại câu hỏi và phù hợp cho cả 2 nhóm thí sinh khi đăng ký vào chương trình IELTS: Học thuật (Academic) và Phổ thông (General). 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục