Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Kinh tế - Thương mại
  3. Kinh doanh
  4. Thái Lan, Trung Quốc nhảy vào thị trường thương mại điện tử, gây lo ngại cho các đối thủ Việt Nam

Thái Lan, Trung Quốc nhảy vào thị trường thương mại điện tử, gây lo ngại cho các đối thủ Việt Nam

04/07/2016
Mức trung cấp

Thai, Chinese jump into e-commerce market, worrying Vietnamese rivals

After Lazada and Zalora were taken over by big retailers, the competition in the e-commerce market became fierce. Vietnamese firms rushed to retain their market share.

The high-cost game

In early April 2016, Alibaba, the Chinese giant, accepted to spend $137 million to become a big shareholder of Lazada, an e-commerce website present in six South East Asian markets, including Vietnam.

According to Rocket Internet, with the deal, Lazada is valued at $1.5 billion.

The deal is believed to pave the way for brands and distributors in Alibaba’s chain all over the world to access the South East Asian market, including Vietnam.

In mid-2016, Thai Central Group successfully took over Zalora Thailand, while Vietnamese Nguyen Kim successfully took over Zalora Vietnam. But in fact, Zalora Vietnam also belongs to Central Group, because Central Group now holds 49 percent of Nguyen Kim’s stakes.

Sources said that the value of each deal was $10 million. It is estimated that 1.4 million transactions are made through Zalora in 10 countries in Asia Pacific every year.

The deal of taking over Zalora would help Central Group expand its online business and compete with other big players in the region such as Alibaba (China) and Lippo Group (Indonesia).

In fact, Rocket Internet took many important steps to conquer the South East Asian e-commerce market, where there are 550 million people. There was not the presence of Amazon and e-Bay when it opened Lazada and Zalora in 2012.

However, this is not an easy game. Rocket Internet’s finance report released on April 14, 2016 showed that Zalora’s revenue increased by 78 percent ($234 million) in 2015,   but it still took a loss of 36 percent ($105 million)

Vietnamese have no choice but to join the race

The appearance of foreign retailers in Vietnam, especially those from Japan, South Korea, France, Singapore and Thailand, shows the attractiveness of the Vietnamese market.

However, according to the Ministry of Industry and Trade, modern retailing in Vietnam only accounts for 25 percent of total retail revenue, while the revenue of foreign retailers only accounts for 3.4 percent of total retail revenue. This means that the market is still very large for domestic companies.

President of The Gioi Di Dong, the largest Vietnamese mobile phone distribution chain, said that offline sales had nearly hit the ceiling and domestic distributors now have to think of opening shops in remote areas. Online sales have been increasing rapidly.

Analysts said that online retail is a trend that businesses must consider. However, to gain success, businesses need to be very strong in both financial capability and technology. 

Source: VIETNAMNET

 

 

Thái Lan, Trung Quốc nhảy vào thị trường thương mại điện tử, gây lo ngại cho các đối thủ Việt Nam

Sau khi Lazada và Zalora đã được mua lại bởi các nhà bán lẻ lớn, sự cạnh tranh trong thị trường thương mại điện tử đã trở nên ác liệt hơn. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang vội vã để giành lại thị phần của mình.

Trò chơi với chi phí lớn

Trong đầu tháng Tư năm 2016, Alibaba, nhà bán lẻ khổng lồ của Trung Quốc, chấp nhận chi 137 triệu USD để trở thành cổ đông lớn của Lazada, một trang web thương mại điện tử hiện diện trong sáu thị trường ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Theo Rocket Internet, với thỏa thuận này, Lazada trị giá 1,5 tỷ USD.

Thỏa thuận này được cho là để mở đường cho các thương hiệu và các nhà phân phối trong chuỗi Alibaba ở tất cả các nơi trên thế giới nhằm tiếp cận thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Vào giữa năm 2016, Tập đoàn Central của Thái Lan đã mua lại thành công Zalora Thái Lan, trong khi Doanh nghiệp Việt Nam là Nguyễn Kim đã mua lại thành công Zalora Việt Nam. Nhưng trên thực tế, Zalora Việt Nam cũng thuộc về Central, vì Central Group hiện đang nắm giữ 49% cổ phần Nguyễn Kim.

Nguồn tin cho biết rằng giá trị của từng thỏa thuận là 10 triệu USD. Người ta ước tính rằng 1.4 triệu giao dịch được thực hiện thông qua Zalora tại 10 quốc gia ở châu Á Thái Bình Dương mỗi năm.

Thỏa thuận tiếp quản Zalora sẽ giúp Central Group mở rộng mạng lưới kinh doanh trực tuyến của mình và cạnh tranh với các đấu thủ lớn khác trong khu vực như Alibaba (Trung Quốc) và Lippo Group (Indonesia).

Trong thực tế, Rocket Internet thực hiện nhiều bước quan trọng để chinh phục các thị trường thương mại điện tử Đông Nam Á, nơi có 550 triệu người. Không có sự hiện diện của Amazon và e-Bay khi nó mở cửa Lazada và Zalora vào năm 2012.

Tuy nhiên, đây không phải là một trò chơi dễ dàng. Báo cáo tài chính Rocket Internet phát hành vào ngày 14 tháng 4 năm 2016 cho thấy doanh thu của Zalora tăng 78% (234 triệu USD) trong năm 2015, nhưng nó vẫn để mất 36% (105 triệu USD) Các Doanh nghiệp Việt Nam không có sự lựa chọn nào khác ngoài gia nhập cuộc chơi

Sự xuất hiện của các nhà bán lẻ nước ngoài tại Việt Nam, đặc biệt là những doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Singapore và Thái Lan, đã cho thấy sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, theo Bộ Công Thương, bán lẻ hiện đại ở Việt Nam chỉ chiếm 25% tổng doanh thu bán lẻ, trong khi doanh thu của các nhà bán lẻ nước ngoài chỉ chiếm 3,4% tổng doanh thu bán lẻ. Điều này có nghĩa là thị trường vẫn còn rất lớn cho các công ty trong nước.

Chủ tịch của Thế Giới Di Động, hệ thống phân phối điện thoại di động lớn nhất Việt Nam, nói rằng bán hàng ngoại tuyến đã gần chạm mức trần và các nhà phân phối trong nước bây giờ phải nghĩ đến việc mở cửa hàng ở những khu vực xa hơn. Bán hàng trực tuyến đã gia tăng nhanh chóng.

Các nhà phân tích cho rằng, bán lẻ trực tuyến đang là xu hướng mà các doanh nghiệp phải xem xét. Tuy nhiên, để đạt được thành công, các doanh nghiệp cần phải rất mạnh mẽ trong cả năng lực tài chính và công nghệ.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2018

Khai giảng lớp học luyện thi IELTS cấp tốc học Full Time | Download Lộ trình học Miễn Phí

Lớp học luyện thi đầy đủ 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS vào khoảng tháng 8 và tháng 11 sẽ được khai giảng ngay trong tháng 5 năm 2018 với sự dẫn dắt trực tiếp…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục