Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu phá dỡ thương xá Tax

Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu phá dỡ thương xá Tax

20/10/2016
Mức trung cấp

Ho Chi Minh City commences demolition of Saigon Tax Trade Center

The 130 year-old Saigon Tax Trade Center, one of the most symbolic buildings in the city, will give way to the Satra -Tax Plaza, designed as a shopping center, hotel, and office building.

Under the direction of the municipal People’s Committee, several sections of the old building will be preserved and reused once construction of the new skyscraper is completed, the Saigon Trading Group (SATRA), developer of the project, told the press on Tuesday.

According to Doan Hoai Minh, deputy general director of SATRA, the main hall, the staircase to the first floor, and the mosaic tiles will all be saved.

Several parts of the building’s exterior will also remain, Minh continued.

The stairway to the first floor of the Saigon Tax Trade Center which will be preserved. Photo: Tuoi Tre

The restoration and demolition process was carefully assessed by domestic and international experts and architects, the deputy general director stated, adding that one of four proposed methods was eventually selected.

One of the most challenging tasks is removing the mosaic tiles without damaging them, he said, stating that the material is rare and difficult to replace.

Following thorough research and careful execution however, the developer has been able to minimize the number of tiles damaged during the removal, Minh elaborated.

He confirmed that the entire process had begun in secret in late June and completed on September 15, to avoid pressure from the public.

“Broken tiles during the removal accounted for less than 15 percent of the total, which was lower than estimated,” Minh said.

With regard to the maintenance process, the deputy general director pledged that the tiles would be kept in the best possible condition and ready to be added to the new building upon its completion three years from now.

He also refused to reveal where the material was being preserved.

According to SATRA, several architectural aspects and designs of the Saigon Tax Trade Centre will be seen in the first few floors of the new 40-story skyscraper.

The mosaic tiles are being carefully removed in these file photos.

A long history

Founded in 1880, Les Grands Magazins Charner (GMC), the original name of the Saigon Tax Trade Center, along with other French architecture including that of Ben Thanh Market, Notre Dame Cathedral, Saigon Central Post Office, and Hôtel de Ville de Saïgon (now the Ho Chi Minh City People's Committee headquarters), were all considered part of the former glory of Saigon, now Ho Chi Minh City.

Following a series of name changes, the building was given its final name on January 19, 1998.

In August, 2014, the developer of the building announced the immediate shut down of the tax trade center, resulting in traders struggling to find new homes for their businesses.

Given such short notice, many merchants offered high discounts on their goods before the building was put out of service.

Local residents have expressed their nostalgia for the 130-year-old building, with many rushing to the center to take final photos prior to its demolition.

By: Tuoitre.vn

 

 

Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu phá dỡ Thương xá Tax.

Thương xá Tax 130 năm tuổi là một trong những tòa nhà mang tính biểu tượng nhất thành phố sẽ nhường đường cho toà nhà Satra - Tax Plaza. Tòa nhà mới được thiết kế như là một trung tâm mua sắm kết hợp khách sạn và văn phòng cho thuê.

Tập đoàn thương mại Sài Gòn (SATRA), nhà đầu tư của dự án, đã nói với báo chí vào hôm thứ Ba rằng: dưới sự chỉ dẫn của UBND (Ủy ban nhân dân), một số phần của tòa nhà cũ sẽ được bảo tồn và tái thiết lại bằng việc xây dựng các tòa nhà chọc trời mới khi được hoàn thành.

Theo ông Đoàn Hoài Minh, phó tổng giám đốc SATRA nói rằng: đại sảnh, cầu thang đến tầng đầu tiên, và gạch khảm tất cả sẽ được lưu lại.

Ông Minh tiếp tục: Một số bộ phận bên ngoài của tòa nhà sẽ vẫn còn được giữ lại

Các cầu thang đến tầng đầu tiên của trung tâm thương mại Sài Gòn sẽ được bảo quản. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Phó tổng giám đốc của công ty SATRA nói thêm rằng: một trong bốn phương án đề xuất cuối cùng đã được chọn và quá trình khôi phục và phá dỡ  đã được đánh giá một cách cẩn thận bởi các chuyên gia và kiến trúc sư trong nước và quốc tế.

Ông nói rằng các vật liệu này quý hiếm và khó tìm vật liệu thay thế: một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất là loại bỏ các gạch khảm mà không gây tổn hại cho chúng.

Ông Minh nói thêm: sau nghiên cứu kỹ lưỡng và thực hiện cẩn thận, do vậy, nhà phát triển dự án này đã giảm thiểu số lượng gạch bị hư hỏng trong quá trình di chuyển,

Ông đã xác nhận rằng toàn bộ quy trình đã được bắt đầu trong bí mật vào cuối tháng 6 và được hoàn thành vào ngày 15 tháng 9 để tránh áp lực áp lực từ dư luận.

Ông Minh cho biết: gạch vỡ trong quá trình di chuyển chiếm ít hơn 15% của tổng số, thấp hơn so với dự kiến.

Liên quan đến các quá trình bảo trì, ông phó tổng giám đốc cam kết rằng gạch sẽ được giữ trong điều kiện tốt nhất có thể và sẵn sàng để lắp vào tòa nhà mới sau khi hoàn thành nó trong ba năm tới đây.

Ông cũng đã từ chối tiết lộ nơi mà vật liệu được được cất giữ.

Theo SATRA, một số khía cạnh kiến trúc và thiết kế của trung tâm thương xá Tax Sài Gòn sẽ được giữ lại vài tầng đầu tiên của tòa nhà chọc trời 40 tầng mới.

Các gạch khảm đang được gỡ bỏ một cách cẩn thận, theo những hình ảnh tư liệu.

Chiều dài lịch sử.

Được thành lập vào năm 1880, Les Grands Magazins Charner (GMC), tên ban đầu của trung tâm Thương xá Tax Sài Gòn, cùng với kiến trúc Pháp khác trong đó có chợ Bến Thành, nhà thờ Đức Bà, bưu điện trung tâm Sài Gòn, và khách sạn de Ville de Sài Gòn ( bây giờ là trụ sở Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh), tất cả đều được coi là một phần của sự vinh quang của Sài Gòn xưa, bây giờ là thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi được đổi tên nhiều lần, tòa nhà được đặt tên chính thức vào ngày 19 tháng 1 năm 1998.

Vào tháng Tám năm 2014, nhà phát triển dự án của tòa nhà này công bố việc đóng cửa trung tâm thương mại Tax. Việc này dẫn đến sự phản ứng và tranh đấu của các thương nhân về vị trí của cho các doanh nghiệp của họ.

Với việc đưa ra thông báo đột ngột như vậy, nhiều người bán hàng đã phải giảm giá cao đối với hàng hóa của họ trước khi tòa nhà chấm dứt các dịch vụ thương mại.

Cư dân địa phương đã bày tỏ sự luyến tiếc của họ về tòa nhà 130 năm tuổi khi mà có nhiều người đã đổ xô đến trung tâm để chụp ảnh tòa nhà lần cuối trước khi nó được phá dỡ.

 

Dịch bởi: Thương Nguyễn

bài viết đặc sắc trong tháng 10/2019

IELTS Reader - Ứng dụng thực hành đọc trong 1 phút 

IELTS Reader được biên soạn theo hướng thực hành chuyên biệt cho từng loại câu hỏi và phù hợp cho cả 2 nhóm thí sinh khi đăng ký vào chương trình IELTS: Học thuật (Academic) và Phổ thông (General). 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục