Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Khoa học - Công nghệ
  3. Khoa học - Nghiên cứu
  4. Thành phố Hồ Chí Minh tập trung vào công nghệ sinh học

Thành phố Hồ Chí Minh tập trung vào công nghệ sinh học

21/11/2016
Mức trung cấp

HCM City focuses on bio-tech

New applications of stem cell and gene technologies as well as nanotechnology will be the focus of HCM City’s bio-tech programme to 2020, the deputy head of the city’s Department of Sciences and Technology has said.

Speaking at a two-day national conference on bio-tech application that ended on Tuesday, Dr Nguyen Ky Phung said more research projects would be undertaken during this period, including studies about new seed varieties and the storage and processing of agricultural products.  

In the health sector, technologies for grafts, organ transplants and cell therapy will be given priority for research and application.

Research and production of monoclonal antibodies, new-generation vaccines, and new kits for diagnosis will also be part of the bio-tech programme as well.

To encourage further research, the department will provide funds for innovative ideas, and the private sector will be asked to work with public agencies on research projects.

Between 2011 and 2015, the city’s expenditures for scientific and technological programmes accounted for 2.53 per cent of the total budget. These programmes had helped raise labour productivity to 5.6 per cent, Phung said.

Scientific and technological services are among the top nine service industries in the city, including finance-banking, logistics and real estate. The innovation growth rate for technologies in general was 15 per cent during this period.

The application rate of scientific research results from 2011 to 2015 was 35.5 per cent, contributing to development of the city’s six “breakthrough programmes” and economic growth.

Bui Chi Buu of the Institute of Agricultural Sciences for Southern Vietnam said that advanced bio-tech applications had been used to increase crop productivity and quality, improving plant tolerance to flooding, drought, heat and salinity.

Scientists in the region are also making headway in research related to nucleotide changes and phenotypic changes, which has been a challenge in molecular genetics and the breeding of rice, cassava, soybean and maize, according to Buu.

These efforts have revealed new opportunities to accelerate both the genetic dissection of complex traits and the integration of genomics with crop breeding.

Vietnamese scientists are capable of mastering advanced technologies used in gene transformation if they receive proper funding, Buu said. 

Source: VIETNAMNET

 

 

Thành phố Hồ Chí Minh tập trung vào công nghệ sinh học

Những ứng dụng mới của tế bào gốc và công nghệ gen, công nghệ nano sẽ là trọng tâm của chương trình công nghệ sinh học TP. HCM đến năm 2020, Phó Cục trưởng Cục Khoa học và Công nghệ của thành phố nói.

Phát biểu tại một hội nghị quốc gia kéo dài hai ngày về ứng dụng công nghệ sinh học, Tiến sĩ Nguyễn Kỳ Phùng cho biết có thêm các dự án nghiên cứu sẽ được thực hiện trong giai đoạn này, bao gồm các nghiên cứu về giống cây trồng mới, bảo quản và chế biến các sản phẩm nông nghiệp.

Trong lĩnh vực y tế, công nghệ cấy ghép nội tạng và liệu pháp tế bào gốc sẽ được ưu tiên trong việc nghiên cứu và ứng dụng.

Nghiên cứu và sản xuất kháng thể đơn dòng, vắc xin thế hệ mới và bộ dụng cụ mới cho việc chẩn đoán cũng sẽ là một phần của chương trình công nghệ sinh học.

Để khuyến khích cho các nghiên cứu tiếp theo, Bộ sẽ cung cấp vốn cho những ý tưởng sáng tạo và khu vực tư nhân sẽ được yêu cầu làm việc với các cơ quan công lập trong các dự án nghiên cứu.

Giữa năm 2011 và năm 2015, chi tiêu của thành phố cho các chương trình khoa học và công nghệ chiếm 2,53 phần trăm trong tổng ngân sách. Các chương trình này đã giúp nâng cao năng suất lao động lên 5,6 phần trăm, ông Phụng nói.

Các Dịch vụ khoa học và công nghệ là một trong chín ngành công nghiệp dịch vụ hàng đầu của thành phố, trong đó bao gồm tài chính-ngân hàng, xuất nhập khẩu và bất động sản. Tốc độ tăng trưởng đổi mới cho công nghệ nói chung là 15 phần trăm trong giai đoạn này.

Tỷ lệ ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học trong giai đoạn 2011-2015 là 35,5 phần trăm, góp phần vào sự phát triển của sáu "chương trình đột phá" của thành phố và tăng trưởng kinh tế.

Ông Bùi Chí Bửu của Viện Khoa học Nông nghiệp miền Việt Nam nói rằng các ứng dụng công nghệ sinh học tiên tiến đã được sử dụng để tăng năng suất và chất lượng cây trồng, nâng cao khả năng chịu lũ lụt, hạn hán, nhiệt độ và độ mặn.

Theo ông Bửu các nhà khoa học trong khu vực cũng đang tạo ra những tiến bộ trong việc nghiên cứu liên quan đến thay đổi nucleotide và thay đổi kiểu hình, đó là một thách thức về di truyền học phân tử và các giống cây như lúa, sắn, đậu tương, ngô.

Những nỗ lực này đã mang đến những cơ hội mới để tăng tốc cả sự bóc tách di truyền của tính trạng phức tạp và sự tích hợp của gen với giống cây trồng.

Ông Bửu nói rằng các nhà khoa học Việt Nam có khả năng làm chủ công nghệ tiên tiến được sử dụng trong chuyển đổi gen nếu họ nhận được mức tài trợ thích hợp.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 05/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục