Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Kinh tế - Thương mại
  3. Kỹ năng
  4. Thật khó giữ lạc quan khi gặp phải sự cố. Tuy nhiên, tôi không có ý định dừng lại ở đó!

Thật khó giữ lạc quan khi gặp phải sự cố. Tuy nhiên, tôi không có ý định dừng lại ở đó!

18/03/2017
Mức trung cấp

Troubled times make it hard to be an optimist. But I don't plan to stop

Optimists like me read the news and know all the dire things happening in the world. But we also get up each day determined not to accept a bad fate

Here’s what nobody ever tells you about being an optimist: it’s not as much fun as it looks. Especially lately.

I do not come from a happy tribe. I come from depressed Irish people who have anxiety disorders and substance abuse issues. Yet somehow, when they were handing out brain chemistry, I dodged that particular familial bullet.

My glass-half-full tendencies have served me well throughout my life. They’re my survival mechanism. When I was diagnosed with cancer, I had friends show up at my door in tears, and I was the one who comforted them. As my disease progressed – and until I was cancer free – my then 11-year-old daughter had to frequently remind me to “cool it with the little pep talk”.

So, as this past year has taken an unfathomable number of dark turns and bleak headlines, I have in my typical way resolutely soldiered on, determined to keep my chin up. (If you’d like some insight into the optimist experience, I recommend the film “Happy Go Lucky” and the Netflix series “Unbreakable Kimmy Schmidt,” two very warm and funny portrayals of women who pretty much don’t know what the hell else one would ever do with lemons but make lemonade.)

I’ve reached the point where I won’t stand for anybody who undermines my idealism. I won’t listen to anyone who insists that if this year was bad, next year will be worse. Go be a nihilist somewhere else. I said I was an optimist; I didn’t say I was indulgent. Or, for that matter, especially nice.

I’ve unfollowed a lot of people on Twitter who can’t stop saying we’re all just doomed. I’ve hidden some of my friends’ Facebook feeds for mostly the same reason. I won’t hang with people who just want to complain.

It’s not that optimists are out of touch. We read the news. We live in the real world. We get discouraged and scared about genuinely threatening things too. I was scared when I had cancer. I was scared when my daughter had a life-threatening infection this past winter. I am scared right now, about the safety and security of people I love, and a nation I love. I also get that I am also supremely lucky that I can still somehow function and even sometimes smile and appreciate the beauty in the world in the midst of all of this.

Yet lately, I think a lot about a conversation I had several months ago with a friend who’s clinically depressed. We talked about how difficult it is for him, having a condition that sometimes makes him unable to get out of bed in the morning.

I know and love enough depressed people to have infinite respect for that experience. But as I told my friend that day, it can also be really hard to be the person who does get out of bed. It can be hard for those of us who always keep going, because there’s always so much work to be done.

As another friend, who knows sudden grief and trauma very well, observed recently, some days, you just don’t want to hear other people say they “can’t even”, when there you are, trudging along with your stubborn need to keep going no matter what. I know some very productive pessimists, but progress is usually a function of first believing that things can be better.

But if you can’t even – and I will try to understand if you’re not there and maybe never can be – I’d like to ask you to have some empathy and understanding for the ones who give the pep talks or use smiley face emojis. I’d like you to not be dismissive or call us naive or dumb. I’d like you to know that we get angry and we grieve and cry and scream about things too. I’d like you to know that rage and pain come for us all, we just don’t all deal with them in the same ways.

I am uncoordinated, and I’m bad at math. My sole talent is hope. Like any talent, I cultivate it. I work hard at it and I practice it every day, even the days it’s so hard that I’d rather use that time instead to lie motionless on the floor listening to Joy Division.

A natural aptitude is not the same as a well honed skill. My optimism is a thing I was born with; my ability to get up every day and find the good in the worst situations is my achievement. If you think hope is easy, I dare you to try it.

Source: The Guardian

Thật khó giữ lạc quan khi gặp phải sự cố. Tuy nhiên, tôi không có ý định dừng lại ở đó!

Những người lạc quan giống như tôi thì thường đọc tin tức và biết tất cả những điều thảm khốc xảy ra trên thế giới. Tuy nhiên, mỗi ngày chúng tôi thường thức dậy và kiên quyết không chấp nhận một số phận tồi tệ đến với mình.

Dưới đây là những điều mà chưa ai từng nói với bạn về việc trở thành một người lạc quan: Nghĩ vậy chứ không vui vẻ lắm đâu, đặc biệt là vào thời gian gần đây.

Tôi không đến từ một 'bộ lạc hạnh phúc'. Tôi có nguồn gốc từ những người gốc Ailen đầy bi quan - gốc người có căn bệnh lo âu tiền sử và làm dụng thuốc để điều trị chứng này. Tuy nhiên, bằng cách nào đó, khi mà mọi người lo bơm thuốc cho bộ não (để vượt qua lo âu), thì tôi lại tìm cách tránh khỏi sự lan tỏa thuần tục ấy.

Xu hướng nhìn cuộc sống đầy lạc quan và hi vọng của tôi đã giúp tôi rất nhiều trong suốt cuộc sống của mình. Chúng trở thành cơ chế tồn tại của tôi. Khi tôi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, tôi có bạn bè, họ xuất hiện bên cửa trong nước mắt và tôi là người đã an ủi họ. Khi bệnh của tôi nặng hơn và cho đến khi tôi đã thoát khỏi ung thư, sau đó con gái 11 tuổi của tôi đã phải thường xuyên nhắc nhở tôi hãy bình tĩnh bằng những lời động viên, khích lệ thỏ thẻ.

Vì vậy, như năm vừa qua chúng ta đã không thể hiểu nổi việc bị chìm ngập trong bóng tối và các tiêu đề báo chí ảm đạm, tôi đã kiên quyết tiếp tục theo cách thông thường của mình, kiên quyết lạc quan. (Nếu bạn muốn biết một số cái nhìn sâu sắc vào các trải nghiệm của người lạc quan, tôi đề nghị các bạn nên xem bộ phim "Happy Go Lucky" và loạt phim của Netflix "Unbreakable Kimmy Schmidt," Đây là hai phim minh họa cảnh tình ấm áp và vui nhộn về những người phụ nữ khá mù tịt về những điều cần làm với quả chanh ngoài việc pha nước chanh.

Tôi đã đạt đến mức giới hạn mà tôi sẽ không chịu đựng vì ai - người có thể làm hủy hoại lý tưởng của bản thân mình. Tôi sẽ không nghe bất cứ ai khẳng định rằng nếu năm nay tồi tệ thì năm tới sẽ còn tồi tệ hơn. Tôi để bản thân đi theo thuyết hư vô ở một nơi khác. Tôi nói rằng tôi là một người lạc quan; tôi không nói rằng tôi là người khoan dung, độ lượng. Hay nói tới vấn đề đó, chỉ nghĩ rằng nó tốt đẹp.

Tôi đã hủy theo dõi rất nhiều người trên Twitter, những người không thể ngừng nói chúng ta tất cả chỉ là những người cam chịu. Tôi đã ẩn một số thông tin Facebook của bạn bè vì hầu hết các lý do tương tự. Tôi sẽ không giao lưu với những người chỉ muốn phàn nàn.

Không phải rằng người lạc quan thì mất hết liên lạc. Chúng ta đọc tin tức. Chúng ta đang sống trong thế giới thực. Chúng ta chán nản và cũng sợ hãi về những điều có tính đe dọa thực sự. Tôi đã sợ hãi khi tôi bị ung thư. Tôi đã sợ hãi khi con gái tôi bị nhiễm trùng và đe dọa đến tính mạng trong mùa đông vừa qua. Ngay lúc này tôi cũng sợ hãi về sự an toàn và bảo mật của những người tôi yêu quý và một đất nước tôi yêu thương. Tôi cũng nhận ra rằng tôi cũng là người vô cùng may mắn rằng tôi còn có thể bằng cách nào đó có một vài trò và thậm chí đôi khi tôi mỉm cười và trân trọng vẻ đẹp trên thế giới ở giữa tất cả điều này.

Tuy nhiên, gần đây, tôi nghĩ rất nhiều về cuộc trò chuyện của tôi cách đây vài tháng với một người bạn, anh ấy bị trầm cảm lâm sàng. Chúng tôi nói về sự khó khăn của căn bệnh đối với anh ấy, một tình trạng mà đôi khi làm cho anh ấy không thể ra khỏi giường vào buổi sáng.

Tôi hiểu và đủ yêu quý những người bị trầm cảm để có sự tôn trọng vô hạn đối với trải nghiệm đó. Nhưng như tôi đã nói với bạn của tôi vào ngày hôm đó, thật khó cho một người với cảm giác không muốn ra khỏi giường. Nó cũng là trải nghiệm khó khăn cho những người luôn tiếp tục bước đi, bởi vì bạn luôn có rất nhiều việc phải làm.

Như một người bạn khác, người cảm nhận được nỗi đau hiện diện và chấn thương rất rõ, vẫn được theo dõi gần đây, trong một số ngày, bạn chỉ không muốn nghe người khác nói rằng họ "có thể thậm chí không thể", khi bạn trong tình huống đó và cũng lụi hụi với suy nghĩ của mình để tiếp tục tiến lên bất kể điều gì.Tôi biết một số người bi quan triền miên, nhưng về chức năng cơ bản thì niềm tin vào điều này có thể sẽ tốt hơn.

Nhưng nếu bạn có thể thậm chí không thể - và tôi sẽ cố gắng hiểu điều đó nếu bạn không thể lạc quan và có lẽ không làm được điều đó - Tôi muốn yêu cầu bạn phải có sự đồng cảm và hiểu biết cho những người đưa ra lời động viên, khích lệ hoặc sử dụng biểu tượng khuôn mặt thể hiện cảm xúc. Tôi muốn bạn không coi thường hoặc gọi chúng tôi là ngây thơ hay bị câm. Tôi muốn các bạn biết rằng chúng ta giận dữ, chúng ta đau buồn và khóc và cũng la hét về những điều đó.Tôi muốn các bạn biết rằng cơn giận dữ và đau đớn đến với tất cả chúng ta, chúng ta chỉ không giải quyết tất cả chúng bằng những cách tương tự.

Tôi là người có thể nói rời rạc, và tôi tệ môn toán. Tài năng duy nhất của tôi là hy vọng. Giống như bất kỳ tài năng nào, tôi tu luyện nó. Tôi làm việc chăm chỉ và tôi thực hành nó mỗi ngày, ngay cả những ngày tôi gặp khó khăn, tôi vẫn muốn sử dụng thời gian thay vì phải nằm bất động trên sàn nghe nhạc Joy Division.

Một năng khiếu tự nhiên thì nó không giống như một kỹ năng đã được mài giũa. Lạc quan của tôi là một thứ sinh ra cùng với tôi; khả năng của tôi là thức dậy mỗi ngày và thấy những điều tốt trong các tình huống xấu nhất chính là thành tích của tôi. Nếu bạn nghĩ rằng hy vọng là dễ dàng, tôi thách bạn có thể thử nó.

 

Dịch bởi: nguyenthiviphuong

bài viết đặc sắc trong tháng 05/2019

IELTS Reader - Ứng dụng thực hành đọc trong 1 phút 

IELTS Reader được biên soạn theo hướng thực hành chuyên biệt cho từng loại câu hỏi và phù hợp cho cả 2 nhóm thí sinh khi đăng ký vào chương trình IELTS: Học thuật (Academic) và Phổ thông (General). 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục