Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Chuyên ngành Kỹ thuật
  3. Y tế - Sức khỏe
  4. Thuốc giả ngày càng trở thành mối đe dọa lớn hơn cho các bệnh nhân ở Việt Nam

Thuốc giả ngày càng trở thành mối đe dọa lớn hơn cho các bệnh nhân ở Việt Nam

21/10/2017
Mức căn bản

​Fake medicine a rising threat to patients in Vietnam

Authorities say more equipment and personnel are they only way to curb the counterfeit drug epidemic

Ho Chi Minh City police officers report a counterfeit medicine case. Photo: Tuoi Tre

Counterfeit medicine has become a serious problem in Vietnam, mushrooming to a level beyond the mitigating abilities of authorities.

The situation became apparent when government inspectors caught several institutions producing and trading fake drugs across the country, stirring public concern.

In August, the Ho Chi Minh City Department of Police discovered fake boxes of Fugacar being sold at several pharmacies in the southern metropolis.

Fugacar is produced by Belgium’s Janssen Pharmaceutical N.V. for the treatment enterobiasis and similar worm infections.

Unfortunately for consumers, signs of counterfeiting can only be spotted when comparing bogus products with real medicine.

Following the discovery, the Drug Administration of Vietnam forced an end to the distribution of the fake medicine.

The drug administration also announced a ban on the sale of fake Vastarel 20mg on April 10 and counterfeit Prednisolon 5mg in December 2016.

The agency issued similar warnings for bogus drugs in March 2015 and December 2014.

The recent trial of Vietnamese pharmaceutical firm VN Pharma for importing and distributing fake cancer medicine revealed that the company had forged several document regarding its products.

On October 6, the drug administration ended the distribution of six other medicines, including Beecerazon, Emileva, Beeceftron, Perikacin, Samik Amikacin, and Hepa-World, after identifying incorrect information on their registration papers.

Though banned, consumers still fear that these drugs might still cause harm to anyone who purchased them since their first distribution in Vietnam in 2013.

Police break up a ring that manufactures fake medicine in Ho Chi Minh City on September 20, 2017. Photo: Tuoi Tre

Police break up a ring that manufactures fake medicine in Ho Chi Minh City on September 20, 2017. Photo: Tuoi Tre

Limited management

One of the reasons behind the improper management of fake medicine in the country is the limited ability to inspect these products.

The National Institute of Drug Quality Control stated it is only able to examine 500 out of the 1,000 active ingredients used in medicine sold in the local market.

This means that there is still the potential for counterfeit medicine to be distributed in the country.

An increasing number of new types of medicine, with new ingredients and production methods, are being introduced, the institute stated, adding that it is difficult to control the drugs given the currently insufficient equipment and reference material.

A lack of human resources also poses challenges for the inspection of medicine, it added.

There are over 170 pharmaceutical factories, 3,000 companies, 9,000 pharmacies, and 12,000 private clinics across Vietnam.

Meanwhile, only about 2,100 are tasked with examining the medicine available on the local market.

Source: Tuoitre News

 

 

Thuốc giả ngày càng trở thành mối đe dọa lớn hơn cho các bệnh nhân ở Việt Nam

Các nhà chức trách cho biết việc tăng thêm nhiều trang thiết bị và cán bộ kiểm tra là cách duy nhất để kiềm chế dịch thuốc giả

Công an thành phố Hồ Chí Minh trình báo một trường hợp dược phẩm giả. Ảnh: Tuổi Trẻ

Thuốc giả đã trở thành một vấn nạn nghiêm trọng ở Việt Nam, xuất hiện tràn lan và phát triển nhanh như nấm mọc sau mưa, đến mức vượt quá khả năng giảm nhẹ hậu quả của chính quyền.

Tình hình trở nên rõ ràng khi các thanh tra viên của chính phủ bắt gặp một số tổ chức sản xuất và kinh doanh thuốc giả trên khắp đất nước, gây lo ngại cho quần chúng nhân dân.

Tháng 8, Công an thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện những hộp thuốc Fugacar giả đang được bán tại một số hiệu thuốc ở thủ phủ miền Nam.

Fugacar được sản xuất bởi Janssen Pharmaceutical N.V. của Bỉ để điều trị bệnh giun kim và các bệnh nhiễm giun sán tương tự.

Thật không may cho người tiêu dùng, dấu hiệu giả mạo chỉ có thể được phát hiện khi so sánh các sản phẩm giả mạo với thuốc thật.

Sau khi phát hiện, Cục Quản lý Dược đã bắt buộc phải chấm dứt việc phân phối thuốc giả.

Cục quản lý Dược phẩm cũng thông báo lệnh cấm bán Vastarel 20mg giả vào ngày 10 tháng 4 và thuốc Prednisolon 5mg giả vào tháng 12 năm 2016.

Cơ quan này đã ban hành những cảnh báo tương tự cho các loại thuốc giả vào tháng 3 năm 2015 và tháng 12 năm 2014.

Vụ xét xử hãng dược phẩm VN Pharma gần đây về việc nhập khẩu và phân phối thuốc ung thư giả đã tiết lộ rằng công ty đã làm giả một số tài liệu liên quan đến sản phẩm của mình.

Vào ngày 6 tháng 10, Cục quản lý Dược phẩm đã chấm dứt việc phân phối 6 loại thuốc khác, bao gồm Beecerazon, Emileva, Beeceftron, Perikacin, Samik Amikacin và Hepa-World sau khi xác định được có thông tin sai trên giấy đăng ký.

Mặc dù thuốc giả đã bị cấm, người tiêu dùng vẫn lo ngại rằng những loại thuốc này có thể vẫn gây hại cho bất cứ ai mua phải chúng kể từ lần phân phối đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2013.

Police break up a ring that manufactures fake medicine in Ho Chi Minh City on September 20, 2017. Photo: Tuoi Tre

Công an triệt phá một nhóm sản xuất thuốc giả tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 20 tháng 9 năm 2017. Ảnh: Tuổi Trẻ

Hạn chế trong khâu quản lý

Một trong những lý do đằng sau việc quản lý không phù hợp đối với các loại thuốc giả trong nước là khả năng kiểm tra các sản phẩm này vẫn còn bị hạn chế.

Viện Kiểm soát Chất lượng Quốc gia cho biết họ chỉ có thể kiểm tra 500 trong số 1.000 thành phần hoạt tính sử dụng trong dược phẩm được bán ở thị trường trong nước.

Điều này có nghĩa là thuốc giả vẫn có khả năng được phân phối trong nước.

Ngày càng có nhiều loại thuốc mới được giới thiệu, chúng có các thành phần mới và phương pháp sản xuất tân tiến, viện nghiên cứu cho biết thêm rằng rất khó để kiểm soát các loại thuốc như vậy do thiết bị và tài liệu tham khảo không đầy đủ.

Thiếu nguồn nhân lực cũng đặt ra thách thức cho việc kiểm tra dược phẩm.

Hiện có hơn 170 nhà máy dược phẩm, 3.000 công ty, 9.000 nhà thuốc và 12.000 phòng khám tư nhân trên khắp Việt Nam.

Trong khi đó, chỉ có khoảng 2.100 cán bộ được giao nhiệm vụ kiểm tra thuốc đã có trên thị trường địa phương.

 

Dịch bởi: Phamkhanhlinh1008

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục