Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Tin tiếng Anh: MC Phan Anh gây quỹ 10 tỷ đồng giúp đỡ thiệt hại lũ lụt ở miền trung

Tin tiếng Anh: MC Phan Anh gây quỹ 10 tỷ đồng giúp đỡ thiệt hại lũ lụt ở miền trung

19/10/2016
Mức trung cấp

MC Phan Anh Raises VND10bn to Help Flood-Stricken Central Vietnam

In Vietnam, Facebook has the power to rally thousands of people and mobilize billions of dong.

[Photo via Zing]

Last week, a bout of extreme rainfall coupled with the ill-advised water discharge of two local hydropower plants inundated several provinces in central Vietnam. As a result, 35 people have lost their lives while more than 100,000 others have lost their homes. The region’s economy, utilities and transportation systems are also paralyzed, hindering rescue efforts and disrupting the North-South train service.

The historic flooding was not only unprecedented in its massive scale but also in the generous display of altruism among local netizens, starting with MC Phan Anh, a notable reality TV host and social media influencer. On October 16, a few days after the deluge hit central Vietnam, Phan Anh uploaded a message on his Facebook account announcing that he would travel to the disaster area, bringing along food, aid money and water purification powder to assist impacted families.

[Photo via Facebook 'MC Phan Anh']

The post included a photo showing that he had channeled VND500 million (US$22,415) into a bank account to be used as a relief fund. “I tend to keep quiet. I keep quiet [while doing charity work] with my friends. We will do the same thing in the future, because it’s charity work,” he wrote. “But this time, let me share the work with everybody. Not that I’ve changed, but [this flooding] is an exception.”

The photo, along with a call for action, went viral almost immediately, with scores of Vietnamese celebrities chiming in and praising the MC. At the time of writing, his original post had amassed some 83,000 likes and around 20,000 shares on Facebook, while commenters have also posted screenshots of similar bank statements showing that they too have donated money to Phan Anh’s account.

“I have always admired your contribution to the community and your altruistic lifestyle,” shared a commenter on the MC’s Facebook post, Zing reports. “Your action is very practical and the residents of central Vietnam need more generous people like you.”

In an interview with VnExpress before leaving for the flood-stricken area, Anh said that this trip will be the first of many, as he plans to return next month to carry out a project to help ward off waterborne diseases. “I want to help in the most sustainable way possible, so that after we leave local residents can pick their lives up,” he shared with the news source. “My charity philosophy is focusing on the long-term sustainability and not just providing immediate relief.”

In the face of hardship, Phan Anh’s initiative has rallied an overwhelming response from netizens who want to contribute but can't find an organization or individual credible enough to receive their donation. At the time of writing, the MC’s relief fund account has received more than VND10 billion (US$448,300) in donations.

Since the flooding started, other Vietnamese organizations have also chipped in, offering help where it is needed. For example, Vietnam Airline Corporation (VAC) lent a hand by offering to transport goods donated by charity disaster relief organizations free of charge. According to Tuoi Tre, flights to the flood-stricken regions – Nghe An, Ha Tinh, Quang Binh and Quang Tri – for aid purposes will be conducted for free. The organization also added that trips through Vietnam Airlines, Jetstar Pacific and all VAC subsidiaries departing from Hanoi and Saigon to the four impacted provinces will prioritize relief goods in their freight compartments.

On October 15, Nguyen Thanh Khanh, director of the Railway Transportation Company’s Hue branch, shared with Zingthat passengers who were stuck at Quang Tri’s Dong Ha station would be provided free meals and accommodation. During the historic flooding, passengers on two trains – the SE2 and SE4 – had to take shelter at the station.

“All passengers waiting at Dong Ha station will receive free meals provided by Vietnam Railways,” Khanh told the news source. “[Passengers] can return their ticket should they feel the need to. Those who wish to return to Hue will also get free shuttle service back to Hue station.”

Source: Saigoneer.vn

 

 

MC Phan Anh gây quỹ 10 tỷ đồng giúp đỡ thiệt hại lũ lụt ở miền trung

Ở Việt Nam, Facebook có sức mạnh để tập hợp hàng ngàn người và huy động hàng tỷ đồng.

[Ảnh được chụp bởi Zing.vn]

Tuần trước, một cơn mưa lớn cùng với việc xả nước rất thiếu khôn ngoan của hai nhà máy thủy điện tại địa phương đã khiến một số tỉnh ở miền Trung Việt Nam bị lũ lụt. Kết quả là 35 người đã thiệt mạng và hơn 100.000 người khác bị mất nhà cửa. Kinh tế và hệ thống giao thông vận tải của vùng này cũng đang bị tê liệt, gây cản trở cho các nỗ lực cứu hộ và làm gián đoạn tuyến đường sắt Bắc-Nam.

Trận lụt lịch sử này không những chỉ có quy mô khổng lồ mà còn cho thấy sự rộng lượng và lòng vị tha của cư dân mạng ở trong nước, bắt đầu với MC Phan Anh, một người dẫn chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng và có ảnh hưởng trên mạng xã hội. Vào ngày 16 tháng 10, một vài ngày sau khi trận đại hồng thủy nhấn chìm các tỉnh ở miền Trung Việt Nam, Phan Anh đã đăng tải một tin nhắn trên tài khoản Facebook của mình thông báo rằng anh sẽ đi đến các vùng bị thiên tai, mang theo thực phẩm, tiền viện trợ và nước tinh khiết để hỗ trợ cho các gia đình bị ảnh hưởng.

Ảnh trên tài khoàn Facebook "MC Phan Anh"

Bài đăng bao gồm một bức ảnh cho thấy anh đã chuyển 500 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng để được sử dụng như một quỹ cứu trợ. "Tôi có xu hướng giữ im lặng. Tôi giữ im lặng [trong khi làm công việc từ thiện] với bạn bè của tôi. Chúng tôi sẽ làm điều tương tự trong tương lai, bởi vì đó là công việc từ thiện" anh viết. "Nhưng lần này, hãy để tôi chia sẻ công việc với tất cả mọi người. Không phải là tôi đã thay đổi, nhưng [trận lũ lụt này] là một ngoại lệ."

Hình ảnh, cùng với một lời kêu gọi hành động, đã lan truyền gần như ngay lập tức, được hàng nghìn người bao gồm cả nhiều người Việt Nam nổi tiếng tán thành và ca ngợi MC. Tại thời điểm viết bài, bài đăng gốc của anh đã có 83.000 lượt thích và khoảng 20.000 lượt chia sẻ trên Facebook, trong khi nhiều bình luận bên dưới cũng đã gửi ảnh chụp màn hình có báo cáo ngân hàng cho thấy rằng họ cũng đã tặng tiền vào tài khoản của Phan Anh.

"Tôi luôn luôn ngưỡng mộ đóng góp của bạn dành cho cộng đồng và lối sống vị tha của bạn" một commenter chia sẻ trên trang Facebook của MC, tran tin tức Zing tường thuật. "Hành động của bạn là rất thiết thực và những người dân của miền Trung Việt Nam cần nhiều người rộng lượng như bạn."

Trong một cuộc phỏng vấn với VnExpress trước khi rời khỏi khu vực lũ lụt, MC Phan Anh nói rằng chuyến đi này sẽ là lần đầu tiên của nhiều chuyến đi khác, vì anh có kế hoạch trở lại vào tháng tới để thực hiện một dự án nhằm giúp người dân tránh các bệnh lây truyền qua đường nước. "Tôi muốn giúp đỡ một cách bền vững nhất có thể, để sau khi chúng tôi rời khỏi thì người dân địa phương có thể chọn cuộc sống của họ" anh chia sẻ với các nguồn tin tức. "Triết lý tổ chức từ thiện của tôi là tập trung vào tính bền vững lâu dài và không chỉ cung cấp cứu trợ khẩn cấp."

Đối mặt với khó khăn, hành động của MC Phan Anh đã làm gia tăng sự hưởng ứng mạnh mẽ từ cư dân mạng những người muốn đóng góp nhưng không thể tìm thấy một tổ chức hoặc cá nhân nào có đủ uy tín để gửi gắm món quà của họ. Tại thời điểm viết bài, tài khoản của quỹ cứu trợ của MC đã nhận được hơn 10 tỷ đồng tiền quyên góp.

Kể từ khi trận lũ lụt bắt đầu, nhiều tổ chức khác của Việt Nam cũng đã tiếp cận, cung cấp sự giúp đỡ đến những nơi đang cần. Ví dụ, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (VAC) đã tham gia bằng cách vận chuyển miễn phí hàng hóa của các tổ chức từ thiện cứu trợ thiên tai. Theo báo Tuổi Trẻ, nhiều chuyến bay đến các vùng bị lũ lụt là Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị cho mục đích viện trợ sẽ được thực hiện hoàn toàn miễn phí. Tổ chức này cũng nói thêm rằng các chuyến bay của Việt Nam Airlines, Jetstar Pacific và tất cả các công ty con của VAC khởi hành từ Hà Nội và Sài Gòn đến bốn tỉnh bị ảnh hưởng nói trên sẽ sẽ ưu tiên chuyển hàng cứu trợ trong khoang chở hàng của họ.

Vào ngày 15 tháng 10, ông Nguyễn Thanh Khánh, Giám đốc chi nhánh Giao thông vận tải đường sắt Huế của tổng công ty, đã chia sẻ với trang tin tức Zing rằng nhiều người đã bị mắc kẹt tại ga Đông Hà tỉnh Quảng Trị sẽ được cung cấp các bữa ăn và chỗ ở miễn phí. Trong trận lụt lịch sử, các hành khách trên hai chuyến xe lửa - SE2 và SE4 - đã phải tìm nơi trú ẩn tại nhà ga.

"Tất cả hành khách đang chờ đợi tại ga Đông Hà sẽ được Đường sắt Việt Nam cung cấp các bữa ăn miễn phí" ông Khánh nói với các nguồn tin tức. "[Hành khách] có thể trả lại vé của họ nếu họ cản thấy cần làm như thế. Những người muốn trở về Huế cũng sẽ nhận được dịch vụ đưa đón miễn phí trở lại ga Huế."

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 02/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục