Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Tin tức The Guardian: Ngập lụt ở Việt Nam, đã có người chết và hàng chục nghìn căn nhà bị phá hủy

Tin tức The Guardian: Ngập lụt ở Việt Nam, đã có người chết và hàng chục nghìn căn nhà bị phá hủy

17/10/2016
Mức trung cấp

Vietnam floods: deaths reported, tens of thousands of homes destroyed

Local authorities mobilise army and police to rescue trapped residents in central Vietnam following torrential rain

Floods surround houses in Vietnam’s Ha Tinh province after torrential rain submerged tens of thousands of houses. Photograph: STR/EPA

At least 11 people have died and several more are missing in heavy flooding in central Vietnam, state media said on Saturday, with tens of thousands of homes completely submerged by water.

The communist government has ordered local authorities to mobilise the army and police to rescue trapped residents following heavy downpours, state-run Vietnam television reported.

The channel said at least 11 had died in the flooding with some 27,000 homes under water in the region.

Local official Nguyen Huu Hoai said the death toll was seven in Quang Binh province, but added that conditions were improving.

 Submerged homes are seen in the central Vietnamese province of Quang Binh. Photograph: AFP/Getty Images

“We can reach areas which were isolated by flooding,” the chairman of the provincial People’s Committee said.

Though rainfall is expected to ease, officials warned the region could be hammered again if typhoon Sarika in the South China Sea reaches Vietnam.

Meteorologists say that the 2016 Asian monsoon is one of the strongest in many years, and has been intensified by the El Niño natural phenomenon which sees Pacific water temperatures rise and leads to droughts and severe weather worldwide.

Source: The Guardian

 

 

Ngập lụt ở Việt Nam, đã có người chết và hàng chục nghìn căn nhà bị phá hủy

Chính quyền địa phương đã huy động quân đội và cảnh sát để giải cứu người dân bị mắc kẹt ở miền trung Việt Nam sau cơn mưa xối xả

Nước lũ bao vây nhiều ngôi nhà tại tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam sau đợt mưa xối xả nhấn chìm hàng chục ngàn ngôi nhà. Ảnh: STR / EPA

Ít nhất 11 người đã thiệt mạng và nhiều người mất tích trong trân lũ lớn ở miền Trung Việt Nam, các phương tiện truyền thông trong nước cho biết hôm thứ Bảy, cùng với đó là hàng chục nghìn ngôi nhà hoàn toàn ngập nước.

Chính phủ đã ra lệnh cho chính quyền địa phương huy động quân đội và cảnh sát để giải cứu người dân bị mắc kẹt sau trận mưa to, Đài truyền hình Việt Nam đưa tin.

Đài truyền hình cho biết có ít nhất 11 người chết trong đợt lũ với 27.000 căn nhà trong khu vực chìm trong nước.

Ông Nguyễn Hữu Hoài một quan chức địa phương cho biết đã có 7 người chết ở tỉnh Quảng Bình, nhưng cũng nói thêm rằng tình hình đã được cải thiện.

Nhiều ngôi nhà chìm trong nước được nhìn thấy ở tỉnh Quảng Bình nằm ở Miền Trung Việt Nam. Ảnh: AFP / Getty Images

"Chúng tôi có thể tiếp cận các khu vực bị cô lập bởi lũ", Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho biết.

Mặc dù lượng mưa được dự báo là sẽ giảm, các quan chức cảnh báo rằng khu vực này có thể bị tác động một lần nữa nếu bão Sarika ở Biển Đông Trung Quốc đổ bộ vào Việt Nam.

Các nhà khí tượng nói rằng gió mùa châu Á năm 2016 là một trong những đợt gió mùa mạnh nhất trong nhiều năm và còn tăng cường hơn bởi hiện tượng tự nhiên El Niño khiến nhiệt độ nước ở Thái Bình Dương tăng lên, dẫn đến hạn hán và thời tiết khắc nghiệt trên toàn thế giới.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 01/2019

IELTS Reader - Ứng dụng thực hành đọc trong 1 phút 

IELTS Reader được biên soạn theo hướng thực hành chuyên biệt cho từng loại câu hỏi và phù hợp cho cả 2 nhóm thí sinh khi đăng ký vào chương trình IELTS: Học thuật (Academic) và Phổ thông (General). 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục