Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Tình yêu thực sự là gì, và điều gì lại không phải là tình yêu

Tình yêu thực sự là gì, và điều gì lại không phải là tình yêu

30/10/2017
Mức căn bản

What Is Love, and What Isn't?

Once you know what it is, you can recognize it, and pursue it

Love is a force of nature. However much we may want to, we can not command, demand, or take away love, any more than we can command the moon and the stars and the wind and the rain to come and go according to our whims. We may have some limited ability to change the weather, but we do so at the risk of upsetting an ecological balance we don't fully understand. Similarly, we can stage a seduction or mount a courtship, but the result is more likely to be infatuation, or two illusions dancing together, than love.

Love is bigger than you are. You can invite love, but you cannot dictate how, when, and where love expresses itself. You can choose to surrender to love, or not, but in the end love strikes like lightening, unpredictable and irrefutable. You can even find yourself loving people you don't like at all. Love does not come with conditions, stipulations, addenda, or codes. Like the sun, love radiates independently of our fears and desires.

Love is inherently free. It cannot be bought, sold, or traded. You cannot make someone love you, nor can you prevent it, for any amount of money. Love cannot be imprisoned nor can it be legislated. Love is not a substance, not a commodity, nor even a marketable power source. Love has no territory, no borders, no quantifiable mass or energy output.

One can buy sex partners and even marriage partners. Marriage is a matter for the law, for rules and courts and property rights. In the past, the marriage price, or dowry, and in the present, alimony and the pre-nuptial agreement, make it clear that marriage is all about contracts. But as we all know, marriages, whether arranged or not, may have little enough to do with love.

Sexual stimulation and gratification, whether by way of fingers, mouths, objects, fantasy play, whips and chains, or just plain intercourse, can certainly be bought and sold, not to mention used to sell other things. Whether sex should be for sale is another question entirely, but love itself can not be sold.

One can buy loyalty, companionship, attention, perhaps even compassion, but love itself cannot be bought. An orgasm can be bought, but love cannot. It comes, or not, by grace, of its own will and in its own timing, subject to no human's planning.

Love cannot be turned on as a reward. It cannot be turned off as a punishment. Only something else pretending to be love can be used as a lure, as a hook, for bait and switch, imitated, insinuated, but the real deal can never be delivered if it doesn't spring freely from the heart.

This doesn't mean that love allows destructive and abusive behaviors to go unchecked. Love speaks out for justice and protests when harm is being done. Love points out the consequences of hurting oneself or others. Love allows room for anger, grief, or pain to be expressed and released. But love does not threaten to withhold itself if it doesn't get what it wants. Love does not say, directly or indirectly, "If you are a bad boy, Mommy won't love you any more." Love does not say, "Daddy's little girl doesn't do that." Love does not say, "If you want to be loved you must be nice, or do what I want, or never love anyone else, or promise you'll never leave me."

Love cares what becomes of you because love knows that we are all interconnected. Love is inherently compassionate and empathic. Love knows that the "other" is also oneself. This is the true nature of love and love itself can not be manipulated or restrained. Love honors the sovereignty of each soul. Love is its own law

Source: psychologytoday

 

 

Tình yêu thực sự là gì, và điều gì lại không phải là tình yêu

Một khi bạn biết nó là gì, bạn có thể nhận ra nó, và theo đuổi nó

Tình yêu là sức mạnh của tự nhiên. Dù chúng ta muốn, chúng ta cũng không thể làm chủ, điều khiển, cũng như chúng ta không thể điều khiển trăng, sao , gió, mưa đến và đi theo ý muốn của chúng ta. Chúng ta có thể có cũng tương tác nhất định về khả năng làm thay đổi tự nhiên, nhưng nếu chúng ta làm điều đó sẽ phá vỡ cân bằng sinh thái khi mà chúng ta không hoàn toàn hiểu về nó. Tương tự như vậy, chúng ta có thể tạo ra một sự cám dỗ hay bắt đầu một cuộc tìm hiểu, nhưng kết quả thì lại gần giống với mê đắm, cuồng si hơn, hoặc giống như hai hình bóng nhảy múa cùng nhau, hơn là tình yêu.

Tình yêu lớn hơn những gì bạn nghĩ. Bạn có thể bị cám dỗ, nhưng không thể làm lệnh nó để nó diễn ra như thế nào, khi nào, và ở đâu. Bạn có thể chọn từ bỏ yêu đương, hoặc không, nhưng kết cục của một tình yêu sét đánh giống như là sa bụng trước khi sinh, không thể tiên đoán, cũng không thể chối bỏ được. Thậm chí bạn có thể thấy được rằng bạn sẽ yêu những người mà bạn không hề thích bất cứ thứ gì về người đó. Tình yêu không đi kèm với điều kiện, điều khoản, phụ lục, hay mã số. giống như mặt trời, Tình yêu là sự phát triển độc lập của sợ hãi và ham muốn của chính chúng ta.

Tình yêu là hoàn toàn tự do. Không được mua, bán, hay giao dịch. Bạn không thể làm cho ai đó yêu bạn hay ngăn cản ai đó yêu bạn bằng tiền. Tình yêu không thể bị ràng buộc cũng không thể bị áp đặt luật pháp. Tình yêu không phải vật chất, không phải hàng hóa, thậm chí cũng không phải là nguồn năng lượng có thể bán được. Tình yêu không có phạm vi, không biên giới, không thể xác định số lượng cũng như hiệu suất năng lượng

Người ta có thể mua bạn tình và thậm chí có thể kết hôn. Hôn nhân là vấn đề về luật pháp, luật lệ, tòa án và các quyền về tài sản. Trong quá khứ, hôn nhân chính là chi phí cưới xin, của hồi môn, còn trong hiện tại, hôn nhân chính là tiền cấp dưỡng sau khi ly hôn và thỏa thuận trước hôn nhân, điều này làm rõ rằng hôn nhân chính là những bản hợp đồng. Nhưng như tất cả những gì chúng ta biết, hôn nhân, dù có sắp xếp hay không, thì cũng có một chút đủ để gọi là tình yêu

Kích thích và thỏa mãn nhục dục, dù bằng ngón tay, bằng miệng, hay đồ vật, những vở kịch tưởng tượng, roi da và dây xích, hay chỉ là những sự giao thiệp rõ ràng, có thể chắc chắn là được mua hay được bán, chưa kể đến là được sử dụng để bán những thứ khác. Dù tình dục là một câu hỏi có nên được bán hay không, nhưng tình yêu chính nó không thể bán.

Người ta có thể mua lòng trung thành, tình bạn, sự chú ý, thậm chí có thể là lòng trắc ẩn, nhưng tình yêu bản thân nó không thể mua được. Một cực khoái của tình dục có thể mua được, nhưng tình yêu thì không. Nó đến hay không, là do ân sủng, ý chí, và theo thời gian riêng của nó chúng không theo kế hoạch của con người.

Tình yêu không thể khởi xướng như một phần thưởng. Nó cũng không thể kết thúc như một hình phạt. Như là một cái gì khác giả định tình yêu được sử dụng như là một sự quyến rũ, một cái móc, câu mồi và ve vãn, bắt chước, lén lút, nhưng là một thỏa thuận thực sự có thể không bao giờ được giao đi nếu không xuất phát một cách tự nhiên từ trái tim.

Điều này không có nghĩa là tình yêu cho phép hành vi phá hoại và ngược đãi không kiểm soát. Tình yêu nói lên công lý và phản kháng khi có sự xâm hại xảy ra. Tình yêu chỉ ra hậu quả của việc làm tổn thương bản thân mình và người khác. Tình yêu cho phép bày tỏ tức giận, đau buồn, hoặc đau đớn. Nhưng tình yêu không đe dọa kiềm hãm bản thân nó nếu nó không có được những gì nó muốn. Tình yêu không nói trực tiếp hay gián tiếp rằng " nếu bạn là một cậu bé xấu bụng, mẹ bạn sẽ không nói yêu bạn nữa". Tình yêu cũng không nói " Cô gái nhỏ của bố không được làm điều đó". Tình yêu cũng không nói " Nếu bạn muốn được yêu thương, bạn phải ngoan, hoặc làm bất cứ thứ gì mà tôi muốn, hoặc không bao giờ yêu thương bất cứ ai nữa, hoặc hứa sẽ không bao giời rời bỏ tôi".

Tình yêu quan tâm đến những gì liên quan đến bạn bởi vì tình yêu biết tất cả chúng ta đều kết nối với nhau. Tình yêu hoàn toàn là sự từ bi và thông cảm. Tình yêu biết rằng người khác cũng giống như là chính mình. Đây là bản chất thực sự của tình yêu và tình yêu chính nó không thể thao túng cũng không thể kiềm chế. Tình yêu tôn vinh chủ quyền của mỗi linh hồn. Tình yêu có luật riêng của nó.

 

Dịch bởi: Luuthihongtham

bài viết đặc sắc trong tháng 06/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục