A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: views/no-translating.php

Line Number: 47

Bí ẩn Stonehenge đã được giải mã, theo một nghiên cứu khoa học mang tính đột phá

Bí ẩn cổ xưa của người xây dựng Stonehenge đã được giải mã theo một nghiên cứu mang tính đột phá.

Một phân tích đột phá mới về 25 hài cốt đã hỏa táng được chôn cất tại di tích thời tiền sử ở Wiltshire đã tiết lộ rằng 10 người trong số họ không sống gần những tảng đá bluestone.

Thay vào đó họ đã đến từ phía Tây nước Anh và một nửa trong số 10 người đó có thể đến từ 140 dặm cách phía Tây Nam xứ Wales ( Nơi mà các tảng đá nguyên khối đầu tiên ở Stonehenge được tìm thấy).

15 người còn lại có thể là người dân địa phương vùng Wiltshire hoặc hậu duệ khác của người di cư từ phía Tây

Các chuyên gia trong nghiên cứu mới cho rằng cũng có khả năng là đã có sự kết hợp của nam giới và phụ nữ, những người có địa vị cao trong xã hội.

Hình ảnh- một vòi phun nước đang tưới cho bãi cỏ quanh khu vực cổ của Stonehenge, miền nam nước Anh ngày 30/04/2011(REUTERS/Chris Helgren)

Trong tất cả các trường hợp , không rõ liệu những người đó có chết trước khi tất cả các phần hài cốt hỏa táng của họ được chuyển đến Stonehenge hoặc liệu họ có thể là tổ tiên đã qua đời nhiều thế hệ trước đó hay không.

Dù đội ngũ các nhà khoa học - do các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford đứng đầu- cũng không thể đảm bảo rằng các phần còn lại là của những người thật sự xây dựng công trình, những ngày hỏa táng sớm nhất được mô tả là "tantalizingly" gần ngày các tảng đá bluestone được mang đến để hình thành vòng tròn đá đầu tiên.

Bước đột phá quan trọng là nhiệt độ cao của sự hỏa táng có thể kết tinh bộ óc, lưu trữ tín hiệu hóa học nguồn gốc của nó.

Trong khi các nghiên cứu trước đây đã tập trung vào sự xây dựng Stonehenge - bao gồm nguồn gốc của những tảng đá và sự vận chuyển của chúng từ hơn 100 dặm xa xôi trong thời hiện đại Pembrokeshire - tuy nhiên rất ít nghiên cứu tìm ra những người đã xây dựng nó.

Theo nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí Scientific Reports, cho thấy cả người và vật liệu đều đang di chuyển giữa các khu vực cách đây khoảng 5.000 năm và một số người trong số những người này ở lại trong vùng.

Khi họ chết, những hài cốt được hỏa táng của họ được đặt dưới công trình cổ xưa ở Wiltshire.

Những bộ xương đầu tiên có niên đại khoảng 3000 năm trước Công nguyên và sau đó kéo dài khoảng 500 năm.

John Pouncett, một tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: "Phạm vi thời gian làm tăng khả năng rằng trong nhiều thế kỷ người ta có thể đã được đưa đến Stonehenge để mai táng cùng với những tảng đá."

Đồng tác giả Tiến sĩ Christophe Snoeck đã chứng minh rằng xương hỏa táng thực sự giữ lại thành phần đồng vị stronti của nó.

Ông nói rằng "khoảng 40% những người được hỏa táng đã không dành quãng đời còn lại của họ sống trên đá phấn Wessex nơi mà thi hài của họ được tìm thấy."

Những hài cốt hỏa táng từ Stonehenge lần đầu tiên được Đại tá William Hawley khai quật vào những năm 1920 từ một hệ thống 56 hầm vòng quanh chu vi bên trong và rãnh của lâu đài, được gọi là Aubrey Holes.

Hawley sau đó đã cải táng họ tại địa điểm được đào lên vào một ngày sau đó.

Pouncett, một nhân viên công nghệ không gian tại Trường Khảo cổ học Oxford, cho biết nghiên cứu "cho chúng ta một cái nhìn sâu sắc mới về các cộng đồng những người đã xây dựng Stonehenge".

Ông cho biết thêm: "Những hài cốt hỏa táng từ Aubrey Holes bí ẩn và bản vẽ được cập nhật của sinh quyển gợi ý rằng những người từ dãy núi Preseli không chỉ cung cấp các tảng đá bluestone sử dụng để xây dựng vòng tròn đá mà còn di chuyển cùng những tảng đá này và được chôn ở đó"

Bí ẩn Stonehenge đã được giải mã theo một nghiên cứu khoa học mang tính đột phá.

Bí ẩn cổ xưa của người mà xây dựng Stonehenge đã được giải mã theo một nghiên cứu mang tính đột phá.

Một giải thích đột phá mới của 25 hài cốt đã hoả táng chôn tại di tích thời tiền sử ở Wiltshire đã được khám phá ra rằng 10 người trong số họ đã không sống ở đâu gần với những tảng đã cảm thạch.

Thay vào đó họ đã đến từ phía Tây nước Anh và một nửa trong số 10 người đó có thể đến từ 140 dặm cách phía Tây Nam xứ Wales ( Nơi mà tảng đá nguyên khối đầu tiên ở Stonehenge được tìm thấy).

15 người còn lại có thể là người dân địa phương vùng Wiltshire hoặc hậu duệ khác của người di cư từ phía Tây

Nó cũng có thể họ đã có sự khả năng kết hợp của những người đàn ông và những người phụ nữ, những người có địa vị cao trong xã hội, điều này cần sự xác nhận của một nghiên cứu mới.

Ảnh- một bình tưới nước phụ cận cỏ quanh khu vực cổ Stonehenge, miền Nam nước Anh ngày 20/4/2011 (REUTERS/Chris Helgren)

Trong tất cả các trường hợp, không rõ liệu các cá nhân có chết sớm không trước khi tất cả các phần của tàn tích hỏa táng của họ được chuyển đến Stonehenge, hoặc cho dù họ là tổ tiên đáng kính đã qua đời nhiều thế hệ trước đó.

Mặc dù đội ngũ các nhà khoa học - do các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford đứng đầu - không thể đảm bảo rằng phần còn lại là của những người thực sự xây dựng đài tưởng niệm, những ngày hỏa táng sớm nhất được mô tả là "tantalizingly" gần ngày để hình thành vòng tròn đá đầu tiên.