A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Trying to get property of non-object

Filename: views/no-translating.php

Line Number: 47

Năm quốc gia có người dân sống thọ nhất.

Ở các quốc gia này, con người sống lâu hơn mức trung bình trên thế giới - và mỗi nơi đều có bí quyết sống thọ.

Các nhà nghiên cứu trong lịch sử đã tìm hiểu về huyền thoại sức trẻ. Và trong khi nguồn sống tiềm ẩn vẫn chưa được tìm thấy, một số nơi trên thế giới đã nổi lên như trung tâm của những người sống thọ hơn mức trung bình của thế giới (khoảng 71 tuổi), và mỗi nơi có bí quyết sống thọ riêng của mình.

Chúng tôi đã nói chuyện với cư dân ở một số quốc gia nơi mà mọi người sống lâu nhất, như xếp hạng trong Báo cáo hạnh phúc Thế giới năm 2017, để khám phá ra lý do tại sao những nơi này có vẻ có nhiều người sống thọ.

Với độ tuổi sống trung bình đến 83, Nhật Bản từ lâu đã là một trong những nước có tuổi thọ dự tính cao nhất trên thế giới (Credit: Zhang Peng / Hình ảnh Getty)

Nhật Bản

Với độ tuổi sống trung bình đến 83, Nhật Bản từ lâu đã là một trong những nước có tuổi thọ dự tính cao nhất. Okinawa, thường được gọi là "mảnh đất của sự bất tử", là một trung tâm nghiên cứu về tuổi thọ toàn cầu, vì những hòn đảo phía nam Nhật có hơn 400 người sống thọ trên trăm tuổi.

Nhiều tín đồ đã được trao cho chế độ ăn kiêng của địa phương, trong đó gồm nhiều loại đậu hũ, khoai lang, và một ít cá. Chu trình xã hội tích cực giữa những người già và cộng đồng cũng góp phần giảm căng thẳng và cảm giác gắn bó mãnh liệt.

Daniele Gatti, Giám đốc điều hành của Velvet Media và cư dân cao niên Nhật Bản nói rằng để gặt hái được những lợi ích này, việc học ngôn ngữ như là một người nước ngoài rất quan trọng. "Nhật Bản có một chất lượng cuộc sống tuyệt vời nếu bạn có thể vượt qua rào cản ngôn ngữ để hiểu rõ hơn về tâm lý" - điều này khác biệt so với nền văn hoá phương Tây hơn hầu hết những người nghĩ đến. "Người nước ngoài sẵn sàng di chuyển ở đây nên suy nghĩ nghiêm túc về việc dành một khoảng thời gian lớn vào việc học ngôn ngữ. Đó là chìa khóa để hội nhập sâu hơn vào xã hội địa phương và sống một cuộc sống đầy đủ và có ý nghĩa. "

Chu trình xã hội tích cực giữa những người già và chế độ ăn uống bổ dưỡng góp phần vào mức tuổi thọ cao của Nhật Bản (Credit: Skye Hohmann/Alamy)

Tây Ban Nha

Chế độ ăn uống Địa Trung Hải giàu dầu oliu trái cây tốt cho tim mạch, rau và rượu vang, từ lâu đã giúp vào dân số Tây Ban Nha sống thọ (trung bình 82,8). Nhưng Tây Ban Nha có một bí quyết sống thọ khác còn bị che giấu : ngủ trưa

Miquel Àngel Diez i Besora đến từ Barcelona và hướng dẫn viên du lịch Gray Line cho biết: "Mọi người nghĩ rằng tất cả người Tây Ban Nha đều đang làm việc khi các cửa hàng đóng cửa từ 2 giờ đến 5 giờ chiều, nhưng chỉ đơn giản là làm thế nào để thay đổi công việc. "Nếu bạn có một sự thay đổi liên tục và chỉ nghỉ nửa giờ cho bữa trưa, sau đó bạn ăn thức ăn nhanh mang đi. Ngược lại, nếu bạn bị buộc phải dừng lại trong hai hoặc ba giờ, sau đó bạn về nhà hoặc đi đến một nhà hàng nơi bạn có thể ngồi, ăn hai món và món tráng miệng, và có đủ thời gian để tiêu hóa tốt, nó sẽ khỏe mạnh hơn là một bữa ăn mang đi. "

Các thành phố đông đúc của Tây Ban Nha cũng giúp cho mọi người di chuyển nhiều hơn, vì các cửa hàng và nhà hàng đều có xu hướng trong khoảng đi bộ đến các khu nhà của hầu hết mọi người.

Marina Manasyan, đồng sáng lập của Barcelona Eat Local Food Tours, cho biết khi tôi chuyển đến Barcelona từ Moscow, tôi nhận thấy rằng người dân ở đây thích đi bộ hoặc đi xe đạp, thậm chí đi bộ vài chục khúc đường để đón phương tiện công cộng thay vì sử dụng xe riêng của mình. "Bạn sẽ làm ôxy hóa các tế bào của mình và giảm lượng khí thải carbon."

Các thành phố đông đúc ở Tây Ban Nha khuyến khích mọi người ủng hộ đi bộ hay đi xe đạp thay cho lái xe (Credit: Jeremy Horner/Hình ảnh Getty)

Singapore

Với sự tiếp cận rộng rãi đến các cơ sở y tế hiện đại của quốc gia và cái được gọi là hệ thống chăm sóc sức khoẻ 'kỳ diệu', người Singapore đang sống lâu hơn bao giờ hết với mức trung bình là 83,1 tuổi. Nước này có tỷ lệ tử vong mẹ và trẻ sơ sinh thấp nhất trên thế giới, và chăm sóc phòng ngừa là trọng tâm của chăm sóc sức khoẻ.

Văn hoá và môi trường đô thị dễ tiếp cận cũng đóng góp vào sự sống trường thọ. Bino Chua, một blogger du lịch và du lịch của I Wander cho biết: "Bạn sẽ thấy rất nhiều người đến các phòng tập thể dục hoặc tập thể dục trong các công viên công cộng, rất phong phú. Gần đây, cả nước đã mở công viên trị liệu đầu tiên của mình, được thiết kế để giảm căng thẳng và cải thiện phúc lợi tinh thần giữa những người lớn tuổi.

Ông Châu cho biết "Những thói quen không lành mạnh cũng khó duy trì ở Singapore. "Người nước ngoài nên biết rằng" tật xấu "đắt hơn ở đây". "Thuốc lá và rượu bị đánh thuế nặng và tốn kém nhiều chi phí hơn các nước khác".

Công viên công cộng là nơi nhiều người dân Sinhgapore dùng để tập thể dục ngoài trời (Credit: John S. Lander/Getty Images)

Thụy Sĩ

Đàn ông có chế độ ăn uống tốt hơn ở Thụy Sĩ hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới,độ tuổi sống trung bình là 81 tuổi. Là một trong những nước giàu có nhất của châu Âu, việc tiếp cận với chăm sóc sức khoẻ chất lượng cao, an toàn cá nhân và an sinh xã hội đã góp phần nâng cao vị thế của mình - một số nghiên cứu đã từng chỉ ra mức tiêu thụ cao của pho mát và sữa là yếu tố hàng đầu.

Mặc dù đất nước này có thể rất tập trung vào công việc với nhiều người nước ngoài di chuyển đến làm việc tại một trong những trụ sở quốc tế của quốc gia, nhưng vị trí trung tâm của nó giúp dễ dàng cân bằng việc thư giãn thường xuyên. Gatti, người cũng sống ở Thụy Sĩ, nói: "Đó là đỉnh cao sự nghiệp, vị trí khôn ngoan. Bà nói thêm: "Sống ở đây cho phép các chuyến đi chơi cuối tuần tuyệt vời khắp lục địa và dành thời gian ở ngoài dãy Alps hùng vĩ". Cô nói thêm, các trường tư thục cũng là một trong những "địa điểm tốt nhất trên hành tinh", điều này tạo hấp dẫn cho các gia đình trẻ.

Mặc dù Thụy Sĩ có thể rất tập trung vào làm việc, thật dễ dàng để dành thời gian ngoài trời với dãy Alps gần đó (Credit: Frank Bienewald/Hình ảnh Getty)

Hàn Quốc

Theo nghiên cứu gần đây, Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên đạt tuổi thọ 90 tuổi, điều này nhờ vào sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, tiếp cận rộng rãi chăm sóc y tế và huyết áp thấp hơn các nước phương Tây vì quỹ đạo của nó.

Ông Hobeb cho biết quốc gia này cũng có chế độ ăn uống thực phẩm giàu chất lên men, làm giảm cholesterol, tăng cường miễn dịch và ức chế ung thư. Tóm lại, thực phẩm Hàn Quốc có nhiều chất xơ và giàu chất dinh dưỡng"

Các cư dân nói rằng một nền văn hóa tập trung vào cộng đồng và những truyền thống liên quan góp phần vào chất lượng sống hàng ngày ở đây. Camille Hoheb, người sáng lập Wellness Tourism Worldwide, nói: "Jimjilbang (nhà tắm công cộng) tập hợp mọi người lại để giải khuây, giao lưu và giúp giảm căng thẳng. "Ở Hàn Quốc, cũng có một ý thức tổng thể về chánh niệm đi kèm với tư duy Phật giáo và thái độ tổng thể đối với một nền văn hoá hợp tác và chủ nghĩa cá nhân.

Người Hàn Quốc có chế độ ăn uống thực phẩm giàu chất lên men, được cho là làm giảm cholesterol, tăng cường miễn dịch và ức chế ung thư (Ảnh: Otto Ferdinand / Hình ảnh Getty)