Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Chuyên ngành Kỹ thuật
  3. Y tế - Sức khỏe
  4. Tỷ lệ viêm gan đáng báo động ở Việt Nam

Tỷ lệ viêm gan đáng báo động ở Việt Nam

08/10/2016
Mức trung cấp

Alarming rate of hepatitis in Vietnam

 Vietnam is among countries with alarming hepatitis B and hepatitis C infection rates in the world.

The Southeast Asian country is ranked the second country with high rate of hepatitis B and the third with high rate of hepatitis C in the world. Worse, the two kinds of hepatitis are easily transmitted and threaten human health condition largely.

Rooms in the National Tropical Disease hospital in Hanoi are overloaded with patients suffering from hepatitis; some of them were hospitalized late when the disease became complicated and is threatening their lives.

Hepatitis B is the leading cause of liver cancer, with 25 percent of patients developing cirrhosis and then liver cancer if they are untreated.

Most people do not suffer any symptoms during the acute infection phase, but some people have acute illness with symptoms that last several weeks, including yellowing of the skin and eyes, dark urine, extreme fatigue, nausea, vomiting and abdominal pain.

Worse, the rate of people with hepatitis B and C in Vietnam is high. Study results conducted by the Ministry shows that the rate of Vietnamese having hepatitis B accounts for 6 percent of the whole population and the rate of hepatitis C from 0.2 percent to 4 percent.

Deputy Head of the Department of Preventive Medicine Do Huu Tuan said that currently the country has approximately 8.7 million people having hepatitis B and around one million suffering hepatitis C.

More than 23,000 people died of hepatitis B and nearly 7,000 people died of hepatitis C meanwhile the two hepatitis are easily transmitted among people in the community. Director of the National Tropical Disease Hospital Dr. Nguyen Van Kinh warned both hepatitis are mainly transmitted through blood, from mother to children during birth, or via unprotected sexual intercourse, according to the department. Compared to hepatitis B, hepatitis C transmitted silently and has no sign yet it leaves more severe consequences.

Still there has been no vaccine for hepatitis C and medication for the disease is costly. Medical experts said that treatment for hepatitis C in a few months cost VND200 million (US$ 177,940,000) – a big sum for poor people - because patients must take these drugs which each costs up to VND4-5 million. Many poor people can not afford the treatment so they discontinued; accordingly, hepatitis leads to cirrhosis and liver cancer.

Upon the reality of high rate of hepatitis in the country, Dr. Nguyen Van Kinh warned to preventive hepatitis people should be immunized especially newly-born babies should be injected vaccine against hepatitis within 24 hours after birth and further vaccine as per schedule. Those who are infected should go to medical facilities periodically as per doctors’ advice.

The Ministry of Health will have treatment guideline for treatment of hepatitis, update new medicine and propose medical insurance company to cover the treatment to reduce a part of patients’ burden.

Source: SGGP,VIETNAMNET

 

 

Hồi chuông cảnh báo "bệnh viêm gan" ở Việt Nam

Việt Nam là một trong những đất nước có tỉ lệ truyền nhiễm viêm gan B và C đáng báo động trên thế giới.

Việt Nam-quốc gia Đông Nam Á xếp hàng thứ 2 trên thế giới với tỷ lệ nhiễm Viêm gan B và thứ 3 thế giới về tỷ lệ nhiễm Viêm gan C. Tệ hơn, hai loại viêm gan này có thể dễ dàng lây truyền và đe dọa sức khỏe con người với quy mô lớn.

Các phòng bệnh tại bệnh viện Nhiệt đới Quốc gia ở Hà Nội đang quá tải với các bệnh nhân bị nhiễm viêm gan; một số bệnh nhân trong số đó đã nhập viện quá muộn khi bệnh tình đã trở nên nghiêm trọng và đang đe dọa sự sống của họ.

Viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu của bệnh ung thư gan với 25% bệnh nhân bị xơ gan và ung thư gan sau đó nếu họ không được điều trị.

Hầu hết mọi người sẽ không có bất kỳ triệu chứng gì trong các giai đoạn nhiễm trùng cấp tính nhưng một số người chuyển sang cấp tính với triệu chứng kéo dài vài tuần, bao gồm vàng da và mắt, nước tiểu đậm màu, mệt mỏi cùng cực, buồn nôn, nôn và đau bụng.

Tệ hơn nữa, tỷ lệ bệnh nhân viêm gan B và C ở Việt Nam là rất cao. Kết quả nghiên cứu được tiến hành bởi Bộ Y tế cho thấy tỷ lệ người Việt Nam nhiễm viêm gan B chiếm 6% trong toàn bộ dân số và tỷ lệ viêm gan C từ 0,2% đến 4%.

Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Đỗ Hữu Tuấn cho biết, hiện cả nước có khoảng 8,7 triệu người mắc bệnh viêm gan B và khoảng một triệu người mắc viêm gan C.

Hơn 23.000 người chết vì bệnh viêm gan B và gần 7.000 người chết vì bệnh viêm gan C trong khi đó hai bệnh viêm gan có thể dễ dàng lây truyền giữa mọi người dân trong cộng đồng. Giám đốc Bệnh viện nhiệt đới quốc gia-Tiến sĩ Nguyễn Văn Kính cảnh báo: cả hai bệnh viêm gan lây truyền chủ yếu qua đường máu, từ mẹ sang con trong khi sinh hoặc thông qua quan hệ tình dục không được bảo vệ. So với viêm gan B, viêm gan C lây truyền một cách âm thầm và không có dấu hiệu nhưng nó để lại hậu quả nặng nề hơn rất nhiều.

Vẫn chưa có vắc-xin viêm gan C và thuốc điều trị cho bệnh này rất tốn kém. Các chuyên gia y tế cho biết rằng điều trị viêm gan C trong một vài tháng có giá 200 triệu đồng (US $ 177.940.000) - một khoản tiền lớn đối với bệnh nhân nghèo - vì bệnh nhân phải có những loại thuốc đặc trị mà mỗi loại có chi phí lên đến 4-5 triệu đồng. Nhiều người nghèo không có khả năng điều trị vì thế họ đã ngưng điều trị; cuối cùng, viêm gan dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Trước thực tế về tỷ lệ cao của bệnh viêm gan trong nước, tiến sĩ Nguyễn Văn Kính cảnh báo để mọi người tiêm chủng phòng ngừa viêm gan, đặc biệt trẻ sơ sinh nên được tiêm vắc-xin ngừa viêm gan trong vòng 24 giờ sau khi sinh và tiếp tục tiêm chủng theo lịch trình. Những người bị mắc nên đến cơ sở y tế định kỳ theo lời khuyên của bác sĩ.

Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn điều trị viêm gan, cập nhật thuốc mới và đề xuất các công ty bảo hiểm y tế trang trải việc điều trị để giảm bớt một phần gánh nặng của bệnh nhân.

 

Dịch bởi: hongnhung

bài viết đặc sắc trong tháng 06/2019

IELTS Reader - Ứng dụng thực hành đọc trong 1 phút 

IELTS Reader được biên soạn theo hướng thực hành chuyên biệt cho từng loại câu hỏi và phù hợp cho cả 2 nhóm thí sinh khi đăng ký vào chương trình IELTS: Học thuật (Academic) và Phổ thông (General). 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục