Bài viết liên quan:

Các trường Đại học đặt niềm tin vào Toeic, còn các sở ban ngành thì không?

Theo bài báo "A bờ cờ có hơn Toeic, Toefl" do báo NLĐ đăng ngày 9/10/2014 và được hàng loạt các báo khác đăng lại cùng ngày, chứng chỉ tiếng Anh theo chuẩn của Bộ GD-ĐT (chứng chỉ A, B và C) được áp dụng ở hầu hết các sở ban ngành và cơ quan nhà nước. Trong khi đó các trường Đại học lại chọn tiêu chuẩn đánh giá trình độ tiếng Anh cho sinh viên tốt nghiệp Đại học là Toeic. Tình hình càng nóng thêm khi Sở Nội vụ TP.HCM không chấp nhận các hồ sơ thi công chức có chứng chỉ ngoại ngữ đạt trình độ Toeic khiến nhiều người dự thi phản ứng. Lãnh đạo TP.HCM đã có công văn đề nghị giải trình vì sao không chấp nhận tiêu chuẩn Toeic. Sở Nội vụ TP.HCM đã giải thích rằng Toeic là chứng chỉ ngoại ngữ của nước ngoài, trong khi luật pháp Việt Nam thì quy định thi công chức ở các cấp độ cần chứng chỉ Anh văn A, B, C. Tuy nhiên, đến ngày 12/10/2014 báo Vnexpress có bài đăng "TP HCM chấp nhận chứng chỉ Toeic, Toefl trong hồ sơ sự thi công chức" và có đề cập tới sự đồng ý của sở Nội vụ TPHCM đã đồng ý có thể thay thế các chứng chỉ quốc gia A, B, C bằng các chứng chỉ quốc tế.

Chuẩn đánh giá trình tiếng Anh Toeic liệu có uy tín?

Toeic là tiêu chuẩn đánh giá tiếng Anh ở 2 kỹ năng Đọc-Nghe do Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ thiết kế. Ngày nay đã áp dụng rộng rãi khắp nơi trên thế giới và cũng đang được các trường Đại học ở Việt Nam áp dụng làm tiêu chuẩn tiếng Anh đầu ra cho sinh viên năm cuối. Tuy nhiên, gần đây chứng chỉ này lại dấy lên không ít nghi ngờ về mức độ uy tín của nó khi áp dụng như tiêu chuẩn đầu ra cho sinh viên tốt nghiệp Đại học.

Nghi ngờ về mức độ uy tín của chứng chỉ TOEIC

Thứ nhất: Toeic chỉ bao gồm 2 bài kiểm tra Đọc- Nghe trong khi yêu cầu những công việc trong tương lai đòi hỏi một sinh viên phải trang bị bao gồm đầy đủ 4 kỹ năng Nghe-nói-đọc-viết. Hơn nữa, không ít các sinh viên định hướng học tiếp lên các chương trình học cao hơn như Cao học, Tiến sĩ thì tiêu chuẩn Toeic lại không đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh học thuật. Do đó, ngày càng nhiều sinh viên chấp nhận học, và thi Toeic để đủ điều kiện ra trường và sau đó đầu tư thêm một lần nữa để theo học các chương trình có tiêu chí đánh giá toàn diện hơn.

Thứ hai: Ngày càng có nhiều trường Đại học ký hợp đồng với IIG (đại diện chính thức và duy nhất của Toeic tại Việt Nam) tổ chức ôn thi Toeic và thi Toeic tại cơ cở của trường dẫn đến nhiều lo ngại về tính minh bạch và khách quan trong khâu ôn luyện Toeic và thi Toeic tại các cơ sở này. Hơn nữa, gần đây chứng chỉ Toeic mà các trường Đại học gửi về cho IIG kiểm tra để xác định bằng giả hay thật đã phát hiện ra có nhiều bằng cấp đã làm giả. Theo phó hiệu trường ĐH Luật TP HCM PSG. TS. Trần Hoàng Hải, trường đã phát hiện được 19 bằng Toeic giả trong khóa K33 (theo SVVN.vn). Trường hợp thi hộ không phải là hiếm thấy, gần đây trường ĐH Nông Lâm đã phát hiện ra 10 trường hợp vi phạm.

Nhiều sinh viên vẫn chưa tốt nghiệp do còn "nợ" chứng chỉ Toeic

Có thể thấy 2 nguyên ngân cơ bản dẫn đến kết quả trên: do yêu cầu điểm Toeic tại các trường cao hơn thực lực của sinh viên, hoặc sinh viên chưa đề cao tiếng Anh trong kế hoạch trong tương lai của mình.

Hiện nay, nhiều mức điểm Toeic đã được các trường ĐH đề ra trong tiêu chuẩn tốt nghiệp của sinh viên. Cụ thể, theo thông tin đăng tải quyết định của hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế, TS Phạm Văn Năng đã ký duyệt từ năm 2008, tiêu chuẩn tốt nghiệp Đại học dành cho sinh viên ngành Ngoại thương, du lịch và kinh doanh quốc tế tối thiểu là Toeic 550; các ngành khác tối thiểu là Toeic 450. Tương tự các trường khác cũng có mức điểm khoảng từ 400-600 tùy theo chuyên ngành, ví dụ: mức điểm Toeic yêu cầu cho sinh viên tốt nghiệp Đại học là 450-600. Mức điểm Toeic 400-600 là khả năng giao tiếp tiếng Anh ở mức độ trung bình-khá theo tiêu chuẩn đánh giá của Viện Khảo Thí Giáo Dục Hoa Kỳ. Tuy nhiên, mức điểm này khá cao so với trình độ tiếng Anh của sinh viên ở các trường Đại học. Theo thông tin đăng tải từ trường ĐH Luật TP HCM trong đợt đầu chỉ 634/1.099 SV đạt chuẩn Toeic như nhà trường yêu cầu để được cấp bằng cử nhân luật (đạt tỉ lệ 57,68%).  Nhiều sinh viên vẫn còn quen với cách học tiếng Anh truyền thống ở các bậc phổ thông do đó, kiểm tra tiếng Anh ở 2 kỹ năng Nghe-đọc để đạt chuẩn Toeic theo yêu cầu của các trường Đại học vẫn là một thách thức lớn cho nhiều sinh viên.

Theo TS Nguyễn Khắc Khiêm - Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Hàng Hải Việt Nam: “SV yếu ngoại ngữ do quy trình đạo tạo, phương pháp giảng dạy chỉ là một phần, nguyên nhân chính chủ yếu vẫn do sự lười biếng và thiếu quyết tâm rèn luyện của các em. Với mức chuẩn TOEIC 350-400 như hiện nay tôi nghĩ không hẳn là quá khó nếu SV chịu học” (theo Báo Phụ Nữ- vấn nạn sinh viên đạt chuẩn ngoại ngữ đầu ra).

Thật vậy, bên cạnh số lượng sinh viên không đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh được quy định tại các trường Đại học cũng có một phần lớn các sinh viên đã vượt qua tiêu chuẩn tiếng Anh do trường quy định. Đối với các sinh viên có định hướng học tiếng Anh từ khi mới vào các trường Đại học, thì hoàn toàn có thể tự học để có thể giỏi tiếng Anh trước khi bước vào đợt kiểm tra cuối khóa trước khi tốt nghiệp Đại học. Thời gian, năm thứ nhất, năm thứ hai là khoảng thời gian tốt nhất để sinh viên dành nhiều thời gian học tiếng Anh, vì sang năm thứ ba, thứ tư sinh viên sẽ phải dành rất nhiều thời gian học các môn chuyên ngành-có ảnh hưởng trực tiếp tới nghề nghiệp tương lai của mình.

Tác giả Ce Phan