Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Việt Nam có kế hoạch mở các đặc khu kinh tế đáng chú ý

Việt Nam có kế hoạch mở các đặc khu kinh tế đáng chú ý

27/05/2017
Mức căn bản

Vietnam plans to open 'outstanding' special economic zones

Vietnam plans to open three special economic zones that offer investors greater incentives and fewer restrictions than available to date in the country, the investment minister said.

Foreign direct investment, largely in manufacturing, has been key to Vietnam's growth. It hit a record of $15.8 billion last year and has risen 6 percent in the first five months of 2017 from a year earlier.

The new economic zones will be in the north, center and south of the 1,650-km (1,000 mile) long country, Planning and Investment Minister Nguyen Chi Dung told Reuters in an interview on Tuesday.

The ministry is drafting a law for the zones in northern Quang Ninh province, central Khanh Hoa province and southern Phu Quoc province. Approval from lawmakers in the communist state is expected by the end of 2017.

Dung said the zones would be free from local regulations to make them competitive internationally.

"It will be a massive attraction to investment and investment will boom next year," Dung said. "It will be outstanding in everything: free and favourable in every aspect."

Broadly positive investors

Vietnam currently has 18 economic zones, offering incentives for investors from free tariffs in selected items to lower personal income tax or reduced rent and fees. There are another 325 state-supported industrial parks, which have fewer incentives.

A survey by ANZ Research last year said investors were broadly positive about the industrial parks because of tax incentives and the ease of customs clearance. Occupancy in operating industrial parks is more than 70 percent.

Vietnam's government this week reiterated its annual economic growth target at 6.7 percent, despite a drop to a three-year low of 5.1 percent in the first quarter. The government blamed the low rate on drought, salination issues and a temporary drop in production for Samsung Electronics due to its Note 7 battery woes.

Dung said the government was confident of meeting its 2017 growth target given factors including improved weather, solid loan growth, a rise in tourism and rising numbers of new businesses.

He expected Vietnam to continue drawing at least $10 billion a year in foreign direct investment for each of the next five years, while adding it was becoming more selective in the kind of investment sought. High tech and clean sectors are now a greater priority than low-cost industries, he said.

"It's no longer about quantity but more about quality," Dung said.

Source: Tuoitrenews

 

Việt Nam có kế hoạch mở các đặc khu kinh tế đáng chú ý

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết Việt Nam có kế hoạch mở thêm ba đặc khu kinh tế nhằm tạo thêm nhiều khích lệ và giảm bớt những hạn chế cho các nhà đầu tư so với những lỗi thời hiện đang tồn tại ở nước ta.

Nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài, chủ yếu là trong ngành sản xuất, là chìa khóa cho sự phát triển của Việt Nam. Vốn đầu tư đạt mức kỷ lục 15,8 tỷ USD vào năm ngoái và tăng 6% trong năm tháng đầu năm 2017 so với một năm trước đó.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ ba, Bộ trưởng bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, các vùng kinh tế mới sẽ nằm ở cả phía Bắc, Trung và Nam trên suốt chiều dài 1,650 km (1,000 dặm) của đất nước.

Bộ đang soạn thảo luật cho các khu vực ở phía Bắc tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Khánh Hòa và phía nam tỉnh Phú Quốc. Dự kiến cuối năm 2017, bộ luật sẽ nhận được sự chấp thuận từ phía các nhà lập pháp của Quốc hội.

Ông Dũng nói rằng các khu vực này sẽ không chịu ràng buộc bởi các quy định của địa phương để giúp họ có thể cạnh tranh trên trường quốc tế.

"Đó sẽ là một sự thu hút lớn đối với các nhà đầu tư và nguồn vốn đầu tư sẽ bùng nổ trong năm tới", ông Dũng nói. "Đặc khu kinh tế sẽ nổi bật trong tất cả mọi thứ: tự do và thuận lợi về mọi khía cạnh."

Các nhà đầu tư tích cực nói chung

Việt Nam hiện đang có 18 khu kinh tế đưa ra các ưu đãi cho các nhà đầu tư từ miễn thuế đối với những mặt hàng được chọn cho đến giảm thuế thu nhập cá nhân hoặc giảm tiền thuê và lệ phí. Có thêm 325 khu công nghiệp do nhà nước hỗ trợ, với ít ưu đãi hơn.

Một cuộc điều tra của ANZ Research hồi năm ngoái cho thấy các nhà đầu tư tích cực nói chung đều về các khu công nghiệp vì những ưu đãi về thuế và sự tiện lợi trong việc thông quan. Tỷ lệ trong các khu công nghiệp đang hoạt động là trên 70%.

Chính phủ Việt Nam tuần này đã nhắc lại mục tiêu tăng trưởng kinh tế hàng năm ở mức 6,7 phần trăm, bất chấp sự sụt giảm xuống mức thấp nhất trong ba năm qua là 5,1 phần trăm ở quý đầu tiên. Chính phủ quy trách nhiệm tỷ lệ thấp là do hạn hán, các vấn đề xâm nhập mặn và sự sụt giảm tạm thời trong sản xuất của Samsung Electronics do sự cố pin Note 7.

Ông Dũng nói rằng chính phủ tự tin sẽ đạt được mục tiêu tăng trưởng năm 2017 với các yếu tố bao gồm thời tiết được cải thiện, tăng trưởng tín dụng vững chắc, du lịch phát triển và số lượng doanh nghiệp mới gia tăng.

Ông hi vọng Việt Nam tiếp tục thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, ít nhất là 10 tỷ USD một năm trong vòng 5 năm tới, trong khi có sự chọn lọc kỹ càng hơn về các loại hình tìm kiếm đầu tư. Các lĩnh vực công nghệ cao và nông nghiệp sạch hiện nay đang được ưu tiên nhiều hơn các ngành công nghiệp có chi phí thấp.

"Không cần đặt nặng về số lượng nữa, chất lượng mới là điều cần được quan tâm nhiều hơn", ông Dũng nói.

Dịch bởi: hoaithuong_198

bài viết đặc sắc trong tháng 02/2019

IELTS Reader - Ứng dụng thực hành đọc trong 1 phút 

IELTS Reader được biên soạn theo hướng thực hành chuyên biệt cho từng loại câu hỏi và phù hợp cho cả 2 nhóm thí sinh khi đăng ký vào chương trình IELTS: Học thuật (Academic) và Phổ thông (General). 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục