Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Việt Nam dự thảo luật bảo vệ quyền chuyển giới

Việt Nam dự thảo luật bảo vệ quyền chuyển giới

18/10/2017
Mức căn bản

Vietnam to draft law protecting transgender rights

A transgender woman waves a pride flag as she takes part in a march to celebrate Vietnam’s passing of an amended Civil Code that recognizes transgender people in 2015. Photo: Tuoi Tre

Last year the country allowed people who had undergone sex changes to register under their new gender

Vietnam is looking to draft a law to provide official legal status to transgender people, including those who have undergone sex reassignment surgery and those who have not.

The country is home to an estimated transgender population of 270,000-300,000, thousands of whom have undergone sex changes in foreign countries, according to Ministry of Health statistics.

These people have since faced legal and administrative challenges due to a lack of recognition for their gender identity, said Nguyen Huy Quang, director of the ministry’s legal department.

Vietnam has made major breakthroughs in improving transgender rights in recent years, including a landmark vote in late 2015 by the country’s lawmaking National Assembly to pass an amended Civil Code that for the first time recognized transgender people.

The code, which took effect in January last year, allowed people who have undergone sex reassignment surgery to register under their new gender.

However, as there are no existing laws governing the multiple issues surrounding the recognition of transgender people, the community still faces difficulty in getting access to healthcare, banking and public services to name but a few things, Quang noted.

The draft Law on Transgender, set to be submitted to the National Assembly for review in 2019, will be the first step toward passing a law to resolve such issues, he added.

According to Quang, the bill is being studied and drafted by the Ministry of Health’s legal department in consultation with the Ministry of Home Affairs, the Ministry of Justice, and the Ministry of Foreign Affairs.

“The law will enable a more comprehensive view of the transgender community, which is a particularly vulnerable group of citizens,” Quang said.

“The lack of legal recognition has rendered them ‘invisible’ in the eyes of the law and led them to face tremendous difficulties in life.”

Source: Tuoitre News

 

 

Việt Nam dự thảo luật bảo vệ quyền chuyển giới

Một phụ nữ chuyển giới vẫy lá cờ đại diện cho người đồng tính khi tham gia đoàn diễu hành để kỷ niệm sự kiện Việt Nam thông qua Bộ luật Dân sự sửa đổi nhằm công nhận những người chuyển giới vào năm 2015. Ảnh: Tuổi Trẻ

Năm ngoái, cả nước cho phép những người đã chuyển giới có thể đăng ký theo giới tính mới của họ

Việt Nam đang tìm cách soạn thảo một đạo luật cung cấp tư cách pháp nhân chính thức cho người chuyển giới, kể cả những người đã trải qua phẫu thuật chuyển giới và những người không chuyển giới.

Theo thống kê của Bộ Y tế, nước ta có số công dân chuyển giới là từ 270.000-300.000 người, trong đó hàng ngàn người đã chuyển giới ở nước ngoài.

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế của Bộ, cho biết, những người này đã phải đối mặt với những thách thức pháp lý và hành chính do thiếu nhận thức về nét nhận dạng giới tính của mình.

Việt Nam đã có những bước đột phá quan trọng trong việc cải thiện quyền chuyển giới trong những năm gần đây, bao gồm một cuộc bỏ phiếu mang tính bước ngoặt vào cuối năm 2015 của Quốc hội Việt Nam để thông qua Bộ luật Dân sự sửa đổi, đây là lầnđầu tiên người chuyển giới được pháp luật công nhận.

Bộ luật, có hiệu lực vào tháng 1 năm ngoái, cho phép những người đã trải qua phẫu thuật chuyển giới có thể đăng ký theo giới tính mới của họ.

Tuy nhiên, vì không có các luật pháp hiện hành điều chỉnh nhiều vấn đề xung quanh việc công nhận người chuyển giới, cộng đồng này vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe, ngân hàng và các dịch vụ công, nhưng đó cũng chỉ mới là một số điều mà thôi.

Dự thảo Luật cho Người chuyển giới được trình lên Quốc hội để xem xét năm 2019 sẽ là bước đầu tiên để thông qua một bộ luật để giải quyết các vấn đề như vậy.

Theo ông Quang, dự thảo luật đang được Bộ Y tế xem xét và soạn thảo với sự tham vấn của Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao.

Ông Quang nói: "Luật pháp sẽ cho thấy một cái nhìn toàn diện hơn về cộng đồng người chuyển giới, một nhóm công dân đặc biệt dễ bị tổn thương."

"Việc thiếu sự công nhận pháp lý đã khiến họ trở nên "vô hình" trước pháp luật và dẫn đến việc họ phải đối mặt với những khó khăn to lớn trong cuộc sống."

 

Dịch bởi: Phamkhanhlinh1008

bài viết đặc sắc trong tháng 06/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục