Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Khoa học - Công nghệ
  3. Khoa học - Nghiên cứu
  4. Việt Nam mở đài quan sát không gian đầu tiên ở Nha Trang

Việt Nam mở đài quan sát không gian đầu tiên ở Nha Trang

04/03/2017
Mức căn bản

Look to the stars: Vietnam to open first space observatory in Nha Trang

Star-gazers will have the chance to view eclipses and meteor showers in all their glory.

The observatory under construction in Nha Trang. Photo by Pham Anh Tuan for Vietnam National Satellite Center

Vietnam will open the country's first space observatory in the central resort town of Nha Trang early next year, giving students and tourists a perfect view of the sky.

The observatory is being built at Hon Chong, a coastal point along Pham Van Dong Street, with a 0.5-meter telescope. An observatory dome of nine meters in diameter, which can hold 60 people at a time, is expected to draw tourists at special times such as eclipses or meteor showers.

The National Satellite Center, which is in charge of the observatory's construction, said Hon Chong is a popular tourist spot in Nha Trang and one of the best places to watch the stars from Vietnam.

Work on the observatory is expected to finish by the end of January before it opens to the public in March. Visitors can also watch films of planets and constellations, as well as the history of Earth.

It is one of two observatories being built in the country with an estimated cost of around VND120 billion ($5.27 million). The other in Hanoi is scheduled to open in mid-2018.

Nha Trang is a popular beach town and drew around one million foreign tourists in the first ten months of this year. The five biggest groups of visitors were Chinese, Russian, South Korean, American and Australian.

Source: VnExpress International

 

 

Việt Nam mở đài quan sát không gian đầu tiên ở Nha Trang

Các nhà quan sát thiên văn sẽ có cơ hội xem nhật thực và mưa sao băng với tất cả sự lộng lẫy của chúng.

Đài quan sát đang được xây dựng tại Nha Trang. Ảnh: Phạm Anh Tuấn cho Trung tâm Vệ tinh Quốc gia Việt Nam

Việt Nam sẽ mở cửa đài quan sát không gian đầu tiên ở thành phố nghỉ dưỡng nổi tiếng là Nha Trang vào đầu năm tới, tạo điều kiện cho học sinh sinh viên và du khách có một cái nhìn hoàn hảo về bầu trời.

Đài quan sát đang được xây dựng tại Hòn Chồng, một điểm ven biển dọc đường Phạm Văn Đồng, với một kính viễn vọng 0,5 mét. Một đài quan sát mái vòm có đường kính chín mét, có sức chứa 60 người một lúc, dự kiến ​​sẽ thu hút nhiều khách du lịch vào những thời điểm đặc biệt như nhật thực hay mưa sao băng.

Trung tâm vệ tinh quốc gia, chịu trách nhiệm trong việc xây dựng đài quan sát cho biết Hòn Chồng là một điểm du lịch nổi tiếng ở Nha Trang và một trong những vị trí tốt nhất để ngắm sao từ Việt Nam.

Việc thi công đài quan sát dự kiến ​​sẽ kết thúc vào cuối tháng Một trước khi mở cho công chúng vào tháng Ba. Du khách cũng có thể xem nhiều bộ phim về các hành tinh và các chòm sao, cũng như lịch sử của Trái đất.

Đây là một trong hai đài quan sát sẽ được xây dựng trong cả nước với chi phí ước tính khoảng 120 tỷ đồng. Một đài quan sát khác tại Hà Nội dự kiến ​​sẽ được mở vào giữa năm 2018.

Nha Trang là một thành phố biển nổi tiếng và thu hút khoảng một triệu khách du lịch nước ngoài trong mười tháng đầu năm nay. Năm nhóm du khách lớn nhất là Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Mỹ và Úc.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 04/2019

IELTS Reader - Ứng dụng thực hành đọc trong 1 phút 

IELTS Reader được biên soạn theo hướng thực hành chuyên biệt cho từng loại câu hỏi và phù hợp cho cả 2 nhóm thí sinh khi đăng ký vào chương trình IELTS: Học thuật (Academic) và Phổ thông (General). 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục