Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Chuyên ngành Kỹ thuật
  3. Y tế - Sức khỏe
  4. Việt Nam tìm cách để sản xuất thuốc thảo dược

Việt Nam tìm cách để sản xuất thuốc thảo dược

21/02/2017
Mức trung cấp

Vietnam seeks way to produce herbal medicine

Hoan Ngoc (Pseuderanthemum) is on a list of 47 medicinal plants subject to priority development announced by the Ministry of Health.

In Vietnam, Hoan Ngoc was known only as a herb used to treat common diseases until it appeared in Planta Medica, a German medical journal distributed in 150 countries. 

Since then, scientists began paying more attention to a newly discovered medicinal substance which bears the name of a Vietnamese woman.

Tay Ninh province in Vietnam is the area where land and weather conditions are most suited for the plant to develop and give the best medicinal quality.

Hoan Ngoc is now being developed by two companies Tra Tam Lan and Hoan Ngoc Bay Nga Tay Ninh.

Ten years ago, scientists from Fuchu agriculture international research institute joined forces with Can Tho University to announce the result of the research on Hoan Ngoc plant. 

They said the plant could help treat 25 diseases including steatosis, fibrosis, hypertension, diabetes, and infections.

In fighting disease, most remedies are based on western medicine, but the majority of people have little awareness of disease prevention from herbs. This is why tea bag products refined from the Hoan Ngoc plant are sold at VND50,000-80,000/box only and the market remains small.  

Vo Thi Lan, director of Tra Tam Lan Company, said the production of tea bags from Hoan Ngoc plant can bring very modest profit, while the major revenue of the company is from import medicine. 

However, Lan still decides to develop and distribute Hoan Ngoc-based products so as to popularize the wonderful effects of the plant and help more people treat diseases at low costs.

Bui Kim Nga, director of Hoan Ngoc Bay Nga Tay Ninh, also said the company focuses on developing the domestic market.

In 2001, the Hoan Ngoc tea factory was built. In 2010, MOIT and the government invested VND880 million to help Nga conduct research and develop the precious medicinal plant. 

In 2012, the project was praised for purity and medicinal substance. To date, the value of Hoan Ngoc Bay Nga Tay Ninh factory has reached VND100 billion.

Nga is the investor of a state-level research project to make antitumor products from Hoan Ngoc plant. 

During project implementation, besides the discovered active elements such as Lupeol, Lupenone, botulinum and Axit Pomolic, scientists found a new compound – Diepoxylingan, which is named “Palatinignan BNGATN” (Bay Nga Tay Ninh).

This compound creates synergistic effects, helps increase performance, and shortens treatment time.

Source: Mai Chi (VIETNAMNET)

 

 

Việt Nam tìm cách để sản xuất thuốc thảo dược

Hoàn ngọc (Pseuderanthemum) nằm trong số 47 cây thảo dược được Bộ Y tế ưu tiên phát triển.

Ở Việt Nam, Hoàn Ngọc được biết đến như là một loại thảo dược dùng để điều trị các bệnh thông thường cho đến khi nó xuất hiện trong Planta Medica, một tạp chí y tế của Đức được xuất bản tại 150 quốc gia.

Kể từ đó, các nhà khoa học bắt đầu chú ý nhiều hơn đến một loại thảo dược mới được phát hiện, mang tên của một người phụ nữ Việt Nam.

Tỉnh Tây Ninh, Việt Nam là vùng có thổ nhưỡng và điều kiện thời tiết thích hợp nhất cho loại cây này phát triển và cung cấp chất lượng thuốc tốt nhất.

Hoàn Ngọc hiện đang được trồng bởi hai công ty là Trà Tâm Lan và Hoàn Ngọc Bảy Nga Tây Ninh.

Mười năm trước đây, các nhà khoa học đến từ Viện nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Fuchu cùng với Trường Đại học Cần Thơ đã công bố kết quả các nghiên cứu về cây Hoàn Ngọc.

Họ cho biết loài cây này có thể giúp điều trị 25 loại bệnh bao gồm gan nhiễm mỡ, xơ hóa, tăng huyết áp, tiểu đường và nhiễm trùng.

Trong việc điều trị bệnh, hầu hết các biện pháp đều được dựa trên y học phương Tây, tuy nhiên đa số người dân có rất ít hiểu biết về phòng chống dịch bệnh bằng các loại thảo mộc. Đây là lý do tại sao sản phẩm trà túi lọc tinh chế từ cây Hoàn Ngọc chỉ được bán với giá 50,000-80,000 đồng/ hộp và thị trường cho sản phẩm này vẫn còn nhỏ.

Bà Võ Thị Lan, Giám đốc Công ty Trà Lan Tâm cho biết việc sản xuất trà túi lọc từ cây Hoàn Ngọc chỉ có thể mang lại mức lợi nhuận rất khiêm tốn, trong khi doanh thu chủ yếu của công ty là từ các loại thuốc nhập khẩu.

Tuy nhiên, bà Lan vẫn quyết định trồng và phân phối các sản phẩm từ cây Hoàn Ngọc để quảng bá các hiệu quả tuyệt vời của loại cây này và giúp nhiều người chữa bệnh với chi phí thấp.

Bà Bùi Kim Nga, giám đốc Hoàn Ngọc Bảy Nga Tây Ninh cũng cho biết công ty tập trung vào việc phát triển thị trường trong nước.

Năm 2001, nhà máy sản xuất trà Hoàn Ngọc được xây dựng. Trong năm 2010, Bộ Công Thương và đầu tư chính phủ đã trả 880 triệu để để giúp bà Nga tiến hành nghiên cứu và phát triển cây thuốc quý.

Trong năm 2012, dự án đã được đánh giá cao về độ tinh khiết và tính dược liệu. Đến nay, giá trị của Hoàn Ngọc Bảy Nga Tây Ninh đã đạt 100 tỷ đồng.

Bà Nga là nhà đầu tư của một dự án nghiên cứu cấp nhà nước để sản xuất các sản phẩm kháng u từ cây Hoàn Ngọc.

Trong thời gian thực hiện dự án, bên cạnh những yếu tố tích cực được phát hiện như lupeol, Lupenone, botulinum và Axit Pomolic, các nhà khoa học còn tìm thấy một hợp chất mới - Diepoxylingan, được đặt tên "Palatinignan BNGATN" (Bảy Nga Tây Ninh).

Hợp chất này tạo ra tác dụng hiệp đồng, giúp gia tăng hiệu suất và rút ngắn thời gian điều trị.

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 02/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục