Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Việt Nam yêu cầu đối xử công bằng đối với người gốc Việt ở Campuchia

Việt Nam yêu cầu đối xử công bằng đối với người gốc Việt ở Campuchia

12/10/2017
Mức căn bản

Vietnam asks for fair treatment of ethnic Vietnamese in Cambodia

After the Cambodian authorities announced they would revoke illegally issued documents from nearly 70,000 Cambodian-born Vietnamese, Vietnam has asked Cambodia to ensure the interests of the ethnic Vietnamese living in Cambodia.
 

Ministry of Foreign Affairs of Vietnam, Lê Thị Thu Hằng

Last week, the Phnom Penh Post reported that the Cambodian Ministry of Civil Affairs was preparing to revoke documents, issued to 70,000 individuals, deemed to be inappropriate or illegal. He also said that these people will be labeled as illegal immigrants. However, they would not be forced to leave Cambodia and would need to contact local authorities for further matter.

The spokesperson of the Ministry of Foreign Affairs of Vietnam, Lê Thị Thu Hằng, responded to the move in a statement on Monday.

“Việt Nam and Cambodia traditionally have good neighbor relations,” Hằng said. “The ethnic Vietnamese community in Cambodia has made many contributions to the development of Cambodia and helped nurture the traditional friendship between the two countries.”

The spokesman emphasised that Vietnam hoped Cambodia would create favourable legal conditions and take appropriate measures to ensure the interests of ethnic Vietnamese in Cambodia, in accordance with Cambodian and international law and an existing Joint Declaration between the two countries.

"We hope that in the process of completing their legal documents, people will be able to maintain a stable life and continue to contribute to the socio-economic development of the Kingdom of Cambodia, while also consolidating and strengthening the traditional friendship and comprehensive cooperation between the two countries,” Hằng said.

Meanwhile, Châu Văn Chi, the president of the Association of Vietnamese-Cambodians in Cambodia, said that the Cambodian authorities would not force the people whose documents had been revoked to move. These people would only have to register again with Cambodian authorities and indicate that they are not Cambodian, but foreigners, Chi said.

Source: DTiNews

 

Việt Nam yêu cầu đối xử công bằng đối với người gốc Việt ở Campuchia

Sau khi chính quyền Campuchia thông báo họ sẽ thu hồi giấy tờ cấp phát trái phép của gần 70.000 người Campuchia gốc Việt, Việt Nam đã yêu cầu Campuchia bảo đảm lợi ích của người dân Việt Nam đang sinh sống tại Campuchia.

Bộ Ngoại giao, bà Lê Thị Thu Hằng

Tuần trước, báo Phnom Penh Post đăng tin rằng Bộ trưởng Nội vụ Campuchia đang chuẩn bị thu hồi giấy tờ, cấp cho 70.000 cá nhân, được cho là không phù hợp hoặc trái phép. Ông cũng nói rằng những người này sẽ được ấn định là người nhập cư bất hợp pháp. Tuy nhiên, họ sẽ không bị buộc phải rời Campuchia và sẽ cần liên hệ với chính quyền địa phương để tiếp tục làm rõ vấn đề.

Hôm thứ hai, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng, đã đáp lại động thái này.

"Việt Nam và Campuchia theo truyền thống có mối quan hệ láng giềng tốt đẹp", bà Hằng nói. "Cộng đồng người Việt ở Campuchia đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Campuchia và giúp nuôi dưỡng tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước".

Người phát ngôn nhấn mạnh rằng Việt Nam mong muốn Campuchia sẽ tạo điều kiện pháp lý thuận lợi và có những biện pháp thích hợp để bảo đảm lợi ích của người gốc Việt ở Campuchia, phù hợp với luật pháp Campuchia và luật quốc tế và Tuyên bố chung giữa hai nước.

"Chúng tôi hy vọng rằng trong quá trình hoàn thiện giấy tờ hợp pháp, người dân sẽ có thể duy trì cuộc sống ổn định và tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của Vương quốc Campuchia, đồng thời củng cố và tăng cường tình hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước", bà Hằng nói.

Trong khi đó, ông Châu Văn Chi, Chủ tịch Hiệp hội người Việt Nam-Campuchia tại Campuchia, cho biết các nhà chức trách Campuchia sẽ không thực hiện cưỡng chế đối với những người bị tịch thu giấy tờ. Những người này chỉ phải đăng ký lại với chính quyền Campuchia và cho biết họ không phải là người Campuchia, mà là người nước ngoài, ông Chi nói.

 

Dịch bởi: Phamkhanhlinh1008

bài viết đặc sắc trong tháng 09/2018

Khai giảng lớp học luyện thi IELTS cấp tốc học Full Time | Download Lộ trình học Miễn Phí

Lớp học luyện thi đầy đủ 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS vào khoảng tháng 8 và tháng 11 sẽ được khai giảng ngay trong tháng 5 năm 2018 với sự dẫn dắt trực tiếp…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục