Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt mức cao trong năm vì nhu cầu người mua tăng

Xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt mức cao trong năm vì nhu cầu người mua tăng

15/04/2017
Mức căn bản

Vietnam's rice exports hit one-yr high as top buyers grow hungry

In the long run, top buyer China's imports are forecast to fall to 4.5 million tons in the marketing year to June 2018. 

Vietnam exported 550,700 tons of rice in March, the highest monthly figure in a year, with demand from China and several key buyers including Singapore and the Ivory Coast rising, Vietnam Customs data shows.

The actual loading volume last month is the highest since March 2016 and also marks the first time in the past year when the monthly export volume from the Southeast Asian nation rose beyond 500,000 tons, based on data released on Monday by the Finance Ministry's customs agency.

Vietnam is the world's third-largest rice exporter after India and Thailand.

China, its biggest buyer since 2012, imported 286,100 tons in March, nearly double the amount from the previous month, while Vietnam's shipments to Singapore soared about 10-fold to 50,300 tons in the same period, Vietnam Customs said in a monthly report.

The Ivory Coast took delivery of 6,700 tons last month, also nearly ten times the amount it bought in February and the meager 397 tons it imported the same month last year, the report said.

Traders said Singapore-based trading firms use their location for shipping documents, while most of the Vietnamese rice destined for Singapore has in fact been going to other regional markets and Africa. 

Overall, Vietnam shipped 1.29 million tons in the January-March period, down 17.5 percent from a year ago, extending a decline seen since May 2016, based on customs data. The fall so far in 2017 is due in part to a lack of demand from the Philippines and Indonesia, traders said.

China is forecast to import 5 million tons of rice in the 2016/2017 marketing year ending this June, up from 4.8 million tons a year ago, the U.S. Department of Agriculture has said. 

But China's rice imports in the next year starting this July are forecast to drop to 4.5 million tons due to "diminished price competitiveness of imported supplies as well as restrictive measures for export sales to China," a USDA attache said in a report released last week.

"As China’s foreign exchange reserves dwindle and prospects for foreign exchange rate adjustments rise, arbitrage opportunity for imports has narrowed," said the report, dated April 4.

Besides, China had granted rice export licenses for only 22 Vietnamese firms as of January 1, 2017.

Last year, Vietnam's overall rice exports fell to 4.8 million tons, the lowest since 2008, due to better production in key markets such as the Philippines, Indonesia and Malaysia, as well as rising competition from India, Pakistan, China, Thailand, Myanmar and Cambodia. 

Prime Minister Nguyen Xuan Phuc has called for another "revolution" to raise the quality of rice production and boost export value.

The first revolution started in the late 1980s when rapid reforms in agricultural production helped turn Vietnam into a rice exporter after having to import the grain for several years.

The Vietnam Food Association has targeted annual rice exports this year to edge up slightly to around 5 million tons.

This week, Vietnam's benchmark 5-percent broken rice prices eased to $347-$350 a ton, free-on-board Saigon Port, from $352-$355 last week, traders said.  

But the current prices are still above the average price of $344 in the first quarter, as estimated by the U.N. Food and Agriculture Organization.

Source: VNEXPRESS

Xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt mức cao trong năm vì nhu cầu người mua tăng

Về lâu dài, sản lượng nhập khẩu của Trung Quốc - một nước có cầu nhập khẩu hàng đầu - được dự đoán là sẽ giảm xuống còn 4.5 tấn trong năm tiếp thị tính đến tháng 6 năm 2018.

Tổng cục hải quan Việt Nam cho biết Việt Nam đã xuất khẩu 550,700 tấn gạo trong tháng 3 với nhu cầu đang tăng đến từ các nước như Trung Quốc và các đối tác mua hàng chính trong đó có Singapore và Bờ Biển Ngà.

Dựa trên số liệu của Cơ quan Hải quan thuộc Bộ Tài chính, lượng hàng thực tế trong tháng vừa qua đạt mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2016 và cũng đánh dấu lần đầu tiên trong nhiều năm lượng hàng xuất khẩu hàng tháng từ quốc gia Đông Nam Á này tăng lên hơn 500.000 tấn,

Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 3 trên thế giới sau Ấn Độ và Thái Lan.

Báo cáo thường kỳ của Tổng cục Hải quan Việt Nam cho biết: Trung Quốc - nước mua gạo lớn nhất của Việt Nam kể từ năm 2012 - đã nhập khẩu 286,100 tấn trong tháng 3, gần gấp đôi so với tháng trước, trong khi các lô hàng của Việt Nam đến Singapore tăng gấp 10 lần lên 50.300 tấn trong cùng kỳ.

Báo cáo cũng cho biết thêm rằng Bờ Biển Ngà đã đặt mua 6.700 tấn gạo vào tháng trước, gần gấp mười lần lượng gạonước này đã mua trong tháng 2 và một lượng khiêm tốn 397 tấn họ đã nhập khẩu cùng tháng năm ngoái.

Các thương nhân cho biết các công ty thương mại Singapore sử dụng vị trí của họ để vận chuyển các tài liệu. Trong khi đó, phần lớn gạo Việt Nam dành cho Singapore trên thực tế đã được chuyển tới các thị trường khu vực khác và châu Phi.

Nhìn chung, dựa theo số liệu hải quan, Việt Nam đã vận chuyển 1,29 tỉ tấn gạo trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3, giảm 17.5% so với năm trước đó, kéo dài tình trạng sụt giảm tồn tại từ tháng 5 năm 2016. Các thương nhân cho biết, sở dĩ có sự sụt giảm trong năm 2017 là do thiếu nhu cầu từ Philippines và Indonesia.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết, Trung Quốc dự kiến sẽ nhập khẩu 5 triệu tấn gạo trong năm tiếp thị 2016/2017 kết thúc vào tháng 6 năm nay, tăng so với 4,8 triệu tấn một năm trước.

Tuy nhiên, một phụ tá của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết trong một báo cáo công bố vào tuần trước rằng: nhập khẩu gạo của Trung Quốc trong năm tới kể từ tháng 6 này được dự đoán là sẽ giảm xuống 4,5 tấn do "khả năng cạnh tranh về giá của hàng nhập khẩu cũng như các biện pháp hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc"

Báo cáo ngày 4 tháng 4 này cũng nói thêm rằng: cơ hội chênh lệch mua bán hàng hoá nhập khẩu đã thu hẹp do dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc suy giảm và triển vọng điều chỉnh tỷ giá hối đoái tăng.

Bên cạnh đó, kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2017, Trung Quốc đã cấp giấy phép xuất khẩu gạo cho 22 doanh nghiệp Việt Nam.

Năm ngoái, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã giảm xuống còn 4,8 triệu tấn, mức thấp nhất kể từ năm 2008 do sản lượng các thị trường chủ chốt như Philippines, Indonesia và Malaysia tốt hơn cũng như do cạnh tranh gia tăng từ các nước Ấn Độ, Pakistan, Trung Quốc, Thái Lan, Myanmar và Campuchia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi một "cuộc cách mạng" khác để nâng cao chất lượng sản xuất lúa gạo và tăng giá trị xuất khẩu.

Cuộc cách mạng đầu tiên bắt đầu vào cuối những năm 1980 khi những cải cách nhanh chóng trong sản xuất nông nghiệp đã giúp Việt Nam trở thành một nước xuất khẩu gạo sau nhiều năm phải nhập khẩu ngũ cốc.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam đã đặt mục tiêu xuất khẩu gạo hàng năm trong năm nay tăng nhẹ lên khoảng 5 triệu tấn.

Các thương nhân cho biết, giá gạo tấm chuẩn Việt Nam 5% giảm xuống còn 347- 350 USD 1 tấn, Cảng Sài Gòn tự do, từ 352 đến 355 USD vào tuần trước.

Tuy nhiên, theo ước tính của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hiệp quốc, giá gạo hiện tại vẫn cao hơn giá trung bình 344 USD trong quý I.

 

Dịch bởi: hanguyen

bài viết đặc sắc trong tháng 10/2019

IELTS Reader - Ứng dụng thực hành đọc trong 1 phút 

IELTS Reader được biên soạn theo hướng thực hành chuyên biệt cho từng loại câu hỏi và phù hợp cho cả 2 nhóm thí sinh khi đăng ký vào chương trình IELTS: Học thuật (Academic) và Phổ thông (General). 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục