Bài viết liên quan:

3 Ways to Spend Your Money Wisely

I live in New York City, where the temptations to spend carelessly range from $4 artisanal chocolate chip cookies to gorgeous, expensive brownstones. And don’t get me started on the summers. Every sidewalk café is a promise of social and gastronomic delight. The invitation to spend is seductive.

This constant choice overload inevitably calls for measures of restraint. But let’s face it: Nobody wants to be told no. That’s why it’s so important to align your spending with your values. It doesn’t always have to be a no.

Instead of approaching our financial lives as a practice of constant self-sacrifice, centered on how and where we shouldn’t spend, we should shift our attention to creating space in our financial lives to spend on the things we truly value. Instead of letting things like intoxicating bakery smells, neighboring home facades or the latest posts on Instagram dictate how we spend our money, we can use budgeting as a tool to prioritize the things we want most, and spend in alignment with those things.

Here’s how you can line up your spending with your values:

1. Identify your current priorities.

I want to hire a full-time assistant, eat organically, take a two-week vacation to Spain and live roommate-free in New York City sometime before I turn 40. But that’s just me; there’s no singular system.

Maybe you want to spend more time with your family or purchase a new car; whatever’s central to you is what should inform the approach you take to your finances.

2. Implement systems that support your plan.

Once you’ve identified your values, enacting a budget can help ground them and keep them at the forefront of your day-to-day decision-making so you don’t sacrifice your big-picture wants in the face of momentary temptations or temporary conveniences.

Visual reminders of what you value and why, such as a photo of your family or your dream vacation destination as your desktop wallpaper, can also keep priorities top of mind when distractions threaten to throw you off course.

Automatic savings contributions to designated accounts, such as a college or travel fund, can also maintain your priorities.

3. Reflect and reassess.

Reflect on your costs each month. Our financial statements often reveal a disconnect between what we say we value and what we actually do. Look at your statement and ask yourself: Does this expense line up with my defined priorities?

As you generate more mindfulness around your financial behavior, you’ll become better at cutting out unimportant expenses.

While you work through this process, keep in mind that goals evolve, as do the realities of life. You should regularly reflect on—and realign—your spending to account for those shifts.

Financial planning is not a practice of self-deprivation; it is an intentional approach to making daily spending decisions that support our big picture. The beauty of it? We each get to define what that picture looks like.

www.success.com

 

3 cách để chi tiêu thông minh

Tôi sống ở thành phố New York, nơi mà những cám dỗ tiêu tiền đến từ những chiếc bánh quy sôcôla làm thủ công cho đến những khu nhà ở đắt đỏ, hoa lệ. Và điều đó diễn ra không chỉ vào những kỳ nghỉ hoặc những lúc rảnh rỗi. Mỗi quán càphê vỉa hè hứa hẹn về hương vị của thức uống. Đó là những lời mời gọi tiêu tiền đầy quyến rũ.

Việc có quá nhiều sự lựa chọn yêu cầu phải có một giải pháp để kiềm chế. Nhưng hãy đối mặt với nó: Không ai muốn bị khuyên là đừng chi tiêu. Đó là lý do vì sao việc cân đối chi tiêu là rất quan trọng. Việc chi tiêu không phải lúc nào cũng phải kiềm chế.

Thay vì tiếp cận tài chính cho cuộc sống của chúng ta như là cách hy sinh bản thân liên tục, hãy tập trung vào việc bạn không nên tiêu tiền như thế nào và ở đâu, chúng ta nên chuyển sự chú ý để tập trung tiềm lực tài chính nhằm chi tiêu vào những thứ thực sự có giá trị với chúng ta. Thay vì để những thứ như những chiếc bánh có mùi hấp dẫn, hình thức bên ngoài ngôi nhà hay những bài viết mới nhất trên Instagram khiến chúng ta phải tiêu tiền. Chúng ta có thể lập dự thảo ngân sách như một công cụ để ưu tiên những thứ chúng ta cần nhất và chi tiêu cho chúng ngay.

Sau đây là những cách có thể giúp bạn sắp xếp chi tiêu theo mức độ cần thiết:

1. Xác định thứ tự ưu tiên của bạn hiện tại.

Tôi muốn thuê một trợ lý toàn thời gian, ăn những thức ăn hữu cơ, thực hiện kỳ nghỉ 2 tuần đến Tây Ban Nha và sống tự do không phải chia sẻ căn phòng của mình với bất kỳ ai ở New York. Tôi muốn thực hiện những điều đó chỉ là những gì tôi mong muốn, không có một mục tiêu cụ thể nào cả.

Có thể bạn muốn dành thời gian cho gia đình hoặc mua một chiếc xe hơi mới, bất cứ điều gì khiến bạn quan tâm đều nên lên kế hoạch để chuẩn bị tài chính cho việc đó.

2. Những công cụ hỗ trợ kế hoạch của bạn.

Một khi bạn đã xác định được mục tiêu, lập một ngân sách dành cho những mục tiêu đó và luôn nghĩ đến chúng đầu tiên trong những lúc ra quyết định hàng ngày, bạn không nên hy sinh những ước mơ to lớn vì những cám dỗ và tiện nghi nhất thời.

Sử dụng những hình ảnh gợi nhớ về những mục tiêu của bạn và lý do tại sao phải cố gắng vì những mục tiêu đó như đặt một tấm hình gia đình hoặc điểm đến của chuyến du lịch mơ ước của bạn trên hình nền màn hình máy tính của bạn có thể giúp bạn giữ vững quyết tâm khi những việc khác có thể khiến bạn phân tâm.

Việc gửi tiết kiệm tự động vào những tài khoản chỉ định như một trường đại học hoặc một quỹ du lịc có thể giúp bạn duy trì mục tiêu của mình.

3. Suy nghĩ và đánh giá lại

Nhìn lại những chi tiêu của bạn mỗi tháng. Tổng kết tài chính của chúng ta thường chỉ ra sự khác biệt giữa những gì chúng ta nói và những gì chúng ta làm. Nhìn vào bảng tổng kết và tự hỏi bản thân: Liệu những chi tiêu này có hợp lý với những mục tiêu ưu tiên của bạn?

Khi bạn chú ý hơn đến hành vi tài chính của bạn, bạn sẽ cắt giảm được nhiều hơn những khoản chi tiêu không quan trọng.

Trong quá trình này, bạn hãy luôn nhớ rằng mục tiêu thường biến động theo thực tế cuộc sống. Bạn nên thường xuyên nhìn lại và điều chỉnh chi tiêu của bạn để phù hợp với những biến đổi đó.

Kế hoạch tài chính không phải để khiến bản thân mình thiếu thốn, đó là một cách tiếp cận có chủ đích giúp đưa ra những quyết định chi tiêu hàng ngày có thể giúp ích cho ước mơ trong tương lai của chúng ta. Hãy thử tưởng tượng giấc mơ biến thành hiện thực. Mỗi chúng ta đều có thể tưởng tượng điều đó tuyệt vời như thế nào.

 

Dịch bởi: phamthiminhthu