Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Kinh tế - Thương mại
  3. Kinh doanh
  4. 50 triệu phú đô la 'giấu mặt' ở Việt Nam sợ ánh mắt công chúng

50 triệu phú đô la 'giấu mặt' ở Việt Nam sợ ánh mắt công chúng

27/06/2017
Mức căn bản

50 “hidden” dollar millionaires in Vietnam fear the public eye

The majority of young millionaires want to stay hidden for fear they may meet problems if they become famous. 

The representative of Facebook Vietnam, Huynh Kim Tuoc, said at a workshop that Facebook estimated that there are 50 self-made young dollar millionaires in Vietnam and that had he talked to one of them.

“He is a 19-year old male. When I asked how much he can earn a month, he said the average income is $100,000,” he said.

However, like many other self-made millionaires, he doesn’t like to appear before the public. 
Tuoc said that the teenager is willing to pay tax, but does not like dealing with many requests from people.

The owner of a startup operating in the food sector, who plans to develop a franchise chain with hundreds of shops, also said he wants to stay unknown.

“I once refused to give an interview to a very famous TV reporter. And I don’t want you to tell my story in your newspaper. I have been trying to avoid the local press,” he told reporters. “If I become famous, I will be chased and inquired after.”

“A friend of mine runs some companies. Since the companies are regularly inspected by state management agencies, he decided to transfer all the companies to Singapore,” he said.

“I wonder why we still have to receive so many inspectors and follow complicated procedures if the government has promised to simplify procedures,” he said.

Phan Duc Hieu, deputy head of the Central Institute of Economic Management (CIEM), said that when he attended a meeting discussing the upgrading of business households into legal entities, he noted that the participants were unhappy initially but cheerful when leaving the meeting. 

He discovered that the participants, or owners of business households, feared they must set up legal entities, but then realized that it was not required.

“They don’t want to register business as legal entities, because they fear inspections and the management scheme,” Hieu explained.

The Prime Minister has stated that the government will give support to private businesses to help develop the private sector. 

The business community, while applauding the government’s statement, pointed out that they still face too many barriers.

The Vietnam Chamber of Commerce & Industry's (VCCI) chair Vu Tien Loc said that Resolution 35 stipulates that there must not be more than one inspection tour to businesses every year, but in fact, many businesses see six to seven inspection tours a year.

Source: VIETNAMNET

 

50 triệu phú đô la "giấu mặt" ở Việt Nam sợ ánh mắt công chúng

Phần lớn triệu phú trẻ tuổi muốn ẩn danh vì lo sợ họ có thể gặp vấn đề nếu như trở nên nổi tiếng.

Tại một hội thảo, đại diện của Facebook Việt Nam, ông Huỳnh Kim Tước, cho biết Facebook ước tính có 50 triệu phú trẻ tuổi tự lập nghiệp ở Việt Nam và ông đã trò chuyện với một trong số họ.

"Cậu ta là một nam thanh niên 19 tuổi. Khi tôi hỏi cậu ấy có thể kiếm được bao nhiêu tiền một tháng, cậu ta nói thu nhập trung bình là 100.000 USD ", ông nói.

Tuy nhiên, cũng giống như nhiều triệu phú tự lập nghiệp khác, cậu ta không thích xuất hiện trước công chúng. Ông Tước nói rằng cậu thanh niên đó sẵn sàng nộp thuế, nhưng không thích giải quyết nhiều yêu cầu từ người khác.

Chủ của một công ty khởi nghiệp hoạt động trong ngành thực phẩm, người đang lên kế hoạch phát triển một chuỗi cửa hàng nhượng quyền với hàng trăm cửa hàng, cũng nói rằng ông không muốn người ta biết đến mình.

"Tôi đã từng từ chối một cuộc phỏng vấn của phóng viên truyền hình nổi tiếng. Và tôi không muốn bạn kể câu chuyện của tôi trên báo của bạn. Tôi đã cố tránh các tờ báo địa phương ", ông nói với các phóng viên. "Nếu tôi trở nên nổi tiếng, sau đó tôi sẽ bị đuổi theo và hỏi này hỏi nọ."

"Một người bạn của tôi điều hành vài công ty. Vì các công ty bị thanh tra thường xuyên bởi các cơ quan quản lý nhà nước nên bạn tôi đã quyết định chuyển tất cả các công ty sang Singapore ", ông nói.

"Tôi tự hỏi tại sao chúng ta vẫn phải gặp rất nhiều thanh tra viên và làm theo các thủ tục phức tạp trong khi chính phủ hứa hẹn sẽ đơn giản hóa các thủ tục", ông nói.

Ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), cho biết khi ông tham dự một hội nghị thảo luận về việc nâng cấp các hộ kinh doanh thành các pháp nhân, ông chú ý thấy rằng những người tham gia ban đầu không hài lòng nhưng lại vui vẻ khi rời khỏi hội nghị.

Ông phát hiện ra rằng những người tham gia, hay chủ hộ kinh doanh, sợ rằng họ phải thiết lập tư cách pháp nhân, nhưng sau đó họ nhận ra rằng việc đó không bắt buộc.

"Họ không muốn đăng ký kinh doanh dưới dạng pháp nhân, vì họ sợ kiểm tra và kế hoạch quản lý", ông Hiếu giải thích.

Thủ tướng Chính phủ đã tuyên bố rằng chính phủ sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp tư nhân nhằm giúp phát triển lĩnh vực tư nhân.

Trong lúc hoan nghênh tuyên bố của chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp chỉ ra rằng họ vẫn phải đối mặt với nhiều rào cản.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết nghị quyết 35 quy định rằng không được có nhiều hơn 1 chuyến thanh tra đối với các doanh nghiệp mỗi năm, nhưng trên thực tế, nhiều doanh nghiệp thấy có từ 6 đến 7 chuyến thanh tra hàng năm.

 

Dịch bởi: Phamkhanhlinh1008

bài viết đặc sắc trong tháng 04/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục