Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Chuyên ngành Kỹ thuật
  3. Y tế - Sức khỏe
  4. 85 phần trăm trẻ em Việt Nam bị sâu răng

85 phần trăm trẻ em Việt Nam bị sâu răng

04/02/2017
Mức trung cấp

85 percent of VN children have tooth decay

Over 90 per cent of Vietnamese suffer from dental disease and 85 per cent of Vietnamese children have tooth decay, according to the National Hospital of Odonto-Stomatology.

Surveys conducted by the hospital show an alarming rate of dental problems among the country’s young: 85 per cent of children aged 6 to 8 have decayed baby (milk) teeth, while 54.6 per cent in the 9-11 age group have permanent tooth decay. The number of people suffering dental caries increases in accordance with their age and the severity.

The rate of children with severely crooked teeth stands at around 80-90 per cent. Experts said this was due to children’s baby teeth not receiving proper treatment.

The surveys also found that two-thirds of children aged between 6 and 14 never had a dental check-up. Worse still, 100 per cent of primary school students are not in the habit of brushing their teeth three times a day.

Trinh Dinh Hai, director of the National Hospital of Odonto-Stomatology, said a shortage of dentists and lack of fluoride in drinking water could contribute to cavities.

A lack of professional doctors as well as hesitation to go to see the dentist were the main reasons for the high percentage of people suffering from tooth decay, he said.

According to the Viet Nam Odonto-Maxillo-Facial’s ps, there is one dentist in Viet Nam for 25,000 people, whereas in developed countries the rate is one per 1,000-2,000 people.

Gum disease and dental inflammation are the most common oral diseases that cause teeth loss in people over 45, Hai said.

He warned that if the disease was not treated in time and properly, it would effect general wellness and appearance.

Statistics from the health care sector show that the rate of people losing teeth may be as high as 6.64 per cent for those 45 and older.

Recognising the importance of oral health care, a dental school programme has been conducted across the country since 1990, covering all 63 provinces. Under the programme, schools hold an annual teeth brushing festival day and other informational activities.

The Ministry of Education and Training and odontology hospitals have joined together to raise public awareness of oral health, particularly among primary school children. However, due to limited financial resources and lack of professional health workers, the dental school programmes did not yield the desired results, experts said.

To prevent the epidemic of tooth decay, adults and children in Viet Nam are advised to brush their teeth at least twice a day, or after meals, and to see a dentist every six months.

In addition, special attention should be paid to children’s diets. They should eat fruits and cereal, and less sweet food. 

Source: VIETNAMNET

 

 

Hơn 85 phần trăm trẻ em Việt Nam bị sâu răng

Hơn 90% người Việt Nam bị các vấn đề về nha khoa và 85% trẻ em Việt Nam mắc bệnh sâu răng, theo Bệnh viện Răng - Hàm - Mặt.

Khảo sát mới đây của bệnh viện cho thấy một vấn đề đáng báo động về lĩnh vực nha khoa của các nước đang phát triển: 85% trẻ em ở độ tuổi từ 6-8 bị sâu răng sữa, trong khi 54.6% ở lứa tuổi 9-11 bị sâu răng từ lâu. Số người tìm đến chăm sóc nha khoa tăng theo lứa tuổi và nghiêm trọng.

Tỷ lệ trẻ em bị sâu răng với nặng vào khoảng 80-90%. Nhiều chuyên gia giải thích rằng do răng của trẻ em không nhận được những trị liệu đúng đắn.

Nhiều cuộc khảo sát nhận ra có đến 2 phần 3 số trẻ em ở khoảng độ tuổi 6-14 chưa bao giờ đến kiểm tra nha khoa. Tồi tệ hơn, có đến 100% số học sinh tiểu học không có thoái quen đánh răng 3 lần 1 ngày.

Trịnh Đình Hải, giám đốc Bệnh viện Răng-Hàm-Mặt, nói rằng không có nhiều các bác sĩ nha khoa và các nước uống không cung câp đủ Flo cho các lỗ sâu răng.

Sự thiếu chuyên môn của các bác sĩ cũng như sự do dự khi tìm đến các nha sĩ là lý do chính cho việc gia tăng số người bị các vấn đề về răng miệng.

Cũng theo các bác sĩ bệnh viện Rằng-Hàm-Mặt, số nha sĩ ở Việt Nam vào khoảng 25.000 người, nước ta là một trong những nước có tỉ lệ gia tăng cao nhất, vào khoảng 1000-2000 nha sĩ.

Bệnh về nướu răng và bệnh viêm răng là nguyên nhân của hầu hết các bệnh về răng miệng cửa những người ở độ tuổi trên 45.

Ông cũng cảnh báo nếu bệnh vẫn không được điều trị mốt cách đúng đắn, bệnh có thể sẻ biến chứng và ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung

Số liệu thống kê từ trung tâm chăm sóc sức khỏe cho thấy tỷ lệ người bị mắc bệnh sâu răng sẻ còn tăng thêm 6.64% ở những người 45 tuổi hay già hơn

Công nhận tầm quan trọng việc chăm sóc sức khỏe răng miệng, các chương trình nha khoa đã được thực hiện đan xen ở các trường học từ năm 1990, cả ở 63 tỉnh thành. Trong chương trình, các trường tổ chức sự kiện ngày đánh răng và các hoạt động liên quan khác.

Bộ Giáo Dục và Đào Tạo và bệnh viện về răng miệng sẻ hợp tác chung với nhao nhầm gia tăng nhận thức về sức khỏe răng miệng cho cộng đồng, gồm sự tham gia của các trường tiểu học. Tuy nhiên, bởi vì hạn chế về tề chính và thiếu các chuyên gia về sức khỏe, các chương trình về răng miệng vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn.

Để ngân chặn các bệnh sâu răng, người lớn và trẻ nhỏ Việt Nam cần nghe theo lời khuyên đánh răng ít nhất 2 lần 1 ngày, hoặc sau khi ăn và nên đi đến nha khoa 6 tháng 1 lần

Thêm vào đó, đặc biệt chú ý nên cho trẻ ăn vừa đủ. Cho trẻ ăn trái cây và ngủ cốc, hạn chế ăn các đồ ngọt

 

Dịch bởi: dangquangbk14

bài viết đặc sắc trong tháng 06/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục