Bài viết liên quan:

Bạn có thể làm gì với 5 phút rảnh để cải thiện tiếng Anh?

Chúc mừng bạn khi đã quan tâm tới 5 phút của mình để học được điều gì đó về tiếng Anh mặc dù bạn là người khá bận rộn. Sử dụng khoảng thời gian ngắn ngủi đó như thế nào để trở thành thói quen sử dụng tiếng Anh là một phương pháp mà Ce Phan rất quan tâm đối với những người học Online. Bài viết này thực sự dành cho bạn!.

Có nhiều người cho rằng họ cần dành rất nhiều thì giờ để học tiếng Anh thì mới hiệu quả. Và họ tin rằng khó lòng học được thứ gì đó trong khoảng thời gian rảnh quá ngắn ngủi xen vào giữa những giờ giải lao, buổi tối hoặc cuối tuần. Đó là mãi là lý do tại sao tới giờ bạn vẫn chưa bắt đầu học tiếng Anh được. Có một câu nói tiếng Anh khá nổi tiếng: “There's nothing like BUSY, Its all about PRIORITIES” – “Trên đời này không có thứ gì giống như SỰ BẬN RỘN, nó là điều mà bạn luôn cứ ƯU TIÊN”. Nói vậy mới thấy rồi bạn sẽ bận rộn hơn bây giờ và chắn hẳn sẽ khó lòng mà dành ra hàng giờ mỗi ngày để học tiếng Anh như bạn từng dự định.

Bài hướng dẫn này có thể không dành cho những người quá chú tâm vào những việc khác tới mức không quan tâm tới tiếng Anh, vì tôi biết bạn sẽ hoàn toàn không có thời gian để tìm kiếm những phương pháp học tiếng Anh dành cho người bận rộn mà tôi đang chia sẻ đây. Nhưng nếu vô tình đọc thấy những chia sẻ bên dưới, hay cân nhắc xem liệu bạn có đáng dành ra 5 phút để xem qua những cách thực hành bên dưới không nhé.

Câu hỏi liệu bạn sẽ học như thế nào trong 5 phút để cải thiện trình độ tiếng Anh của mình?

Trong một bài viết khác vào năm 2014, Ce Phan chia sẻ 9 ý tưởng để tận dụng 5 phút học tiếng Anh. Bên dưới đây là những cập nhật mới nhất về 4 ý tưởng độc đáo khác mà CEP Education giới thiệu. Đó là những điều mà Ce Phan và nhiều học viên khác tại CEP hoặc học viên Online tại trang www.cep.com.vn đã làm được sau khoảng thời gian hơn 2 năm, bạn hoàn toàn có thể tham khảo:

1. Đọc một bài báo tiếng Anh.

Một bài báo tiếng Anh thường có độ dài từ 500-1200 chữ. Đối với người đọc ở trình độ trung cấp trở lên mới có thể hiểu được bài báo tiếng Anh đó trong khoảng thời gian 5 phút. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đọc được những bài báo như vậy thông qua trang tin tức song ngữ Anh-Việt rất đặc biệt sau: www.cep.com.vn/news. Ở đó bạn có thể dễ dàng đọc hiểu được một bài báo tiếng Anh thông qua công cụ hỗ trợ dịch thuật bằng cách xem phần dịch tiếng Việt cho từng câu hoặc cho nguyên bài viết (đương nhiên bạn có thể xem ngược lại từ tiếng Việt sang tiếng Anh). Hoặc chỉ cần bôi đen cho một từ vựng để xem nghĩa cho riêng từ vựng đó.

Điểm đặc biệt của chương trình này là bạn có thể xem danh sách các từ khóa, cụm từ quan trọng được trích ra từ bài báo. Hơn nữa, bạn có thể xem các liên kết ngoài để đọc các bài báo tương tự hoặc xem các bài viết thống kê từ vựng trong cùng một chuyên mục.

5 phút để đọc tin tức song ngữ Anh-Việt mỗi ngày vừa giúp bạn nâng cao khả năng đọc, học thêm nhiều cấu trúc và từ vựng hay mà bạn còn có thể giảm thời lượng đọc báo theo cách truyền thống chỉ hoàn toàn bằng tiếng Việt. Dành ra 5 phút nhưng cũng tiết kiệm 5 phút của bạn! Cách này sẽ phù hợp với bạn phải không?

 

2. Đọc một câu chuyện ngụ ngôn hoặc một chủ đề ngắn

Đọc truyện ngụ ngôn hoặc truyện cổ tích có lẽ không còn là thói quen khi bạn đã hơn 13 tuổi. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bạn vẫn tìm được lý do tốt để tiếp tục đọc các câu chuyện ngụ ngôn vì họ vẫn còn thấy những câu chuyện này vẫn còn áp dụng được và bổ sung những lời khuyên cần thiết cho những công việc hiện tại ví dụ: các đức tính kiên nhẫn, cần cù hoặc niềm tin vào điều mình sẽ đạt được được tái hiện và ẩn dụ trong khá nhiều câu chuyện ngụ ngôn. Đó được xem là những câu chuyện ngụ ngô “không tuổi”-  nghĩa là ai cũng có thể đọc và rút ra bài học cho riêng mình. Nhóm những người khác thì muốn đọc truyện ngụ ngôn để có những câu chuyện lý thú, ví von kể cho người khác nghe, hoặc đơn giản là kể lại cho con cái. Với 5 phút bạn có thể đọc được một câu chuyện như thế. Có hàng trăm câu chuyện được chia sẻ trong chuyên mục đọc truyện ngụ ngôn song ngữ Anh-Việt mà Ce Phan đã biên soạn trong những năm qua.

Nếu bạn cần một bài viết ngắn khoảng chừng 10-15 câu văn nói về một chủ đề nào đó, để bạn có thể tham khảo một vài ý để có thể “bắt chước” khi trình bày chủ đề đó với một người khác bằng tiếng Anh thì bạn có thể dễ dàng tìm được được một trong khoảng 300 chủ đề mà Ce Phan đã thống kê lại trong chuyên mục học tiếng Anh theo chủ đề. Mỗi chủ đề đều có giọng đọc mẫu và bạn sẽ mất khoảng 1 phút để nghe, 2 phút để đọc hiểu và 2 phút để cố gắng ghi nhớ các ý trong chủ đề đó. Tôi đã từng dành ra khoảng 6 tháng để học thuộc nằm lòng khoảng 50 chủ đề như vậy khi tôi tự học tiếng Anh. Đương nhiên là tôi đã học nhiều hơn mặc dù không chắn nhớ hết những gì tôi đã học tại chuyên mục này, nhưng ít nhất tôi sẽ nói tiếng Anh trơn tru cho khoảng 200 chủ đề thường xuyên nhắc tới trong cuộc sống.

 

3. Thực hành viết câu thông qua các Flashcards

Hoàn toàn mới mẻ và khác biệt với hầu hết các phương pháp học được giới thiệu gần đây ở các trung tâm Anh ngữ hoặc các chương trình giảng dạy Online. Viết câu tiếng Anh thông qua các Flashcard là cách mà hầu hết học viên của tôi vẫn giữ thói luyện tập đều đặn nhất. Ban đầu tôi giới thiệu 1000 Flashcards cho 1000 cụm từ tiếng Anh thông dụng. Sau đó, nhu cầu học quá lớn cộng với hiệu quả thiết thực có thể áp dụng cho người học bận rộn. Do đó, một trang mạng chuyên luyện tập cách đặt câu ví dụ www.vobmapping.vn đã đáp ứng được nhu cầu luyện tập đa dạng hơn từ những người học với nhu cầu khác nhau.

Tất cả những gì bạn cần làm là nghe giọng đọc mẫu cho cụm từ và câu ví dụ mẫu. Đọc hiểu nghĩa cụm từ, các cụm từ liên quan, ví dụ minh hoạt và phân tích ngữ pháp trong câu ví dụ. Sau đó, tự viết câu ví dụ cho riêng mình sử dụng cụm từ cho trước đó. Với 5 phút bạn có thể học được 5 Flashcards tương đương với 5 cụm từ tiếng Anh (hoặc 5 từ khóa) thông dụng mà bạn sẽ dùng thường xuyên trong các hoạt động giao tiếp của mình.

Điều đó có nghĩa là với 5 phút luyện tập mỗi ngày thì khoảng sau 6 tháng bạn đã học được khoảng 800 cụm từ tiếng Anh thông dụng. Trong khi đó, Ce Phan đã chứng minh là bằng cách nào để bạn có thể giỏi tiếng Anh với 1000 cụm từ tiếng Anh thông dụng. Chúc mừng bạn nếu có thể duy trì thói quen luyện tập như thế này.

 

4. Thực hành viết bình luận qua Facebook

Ce Phan đã viết ít nhất 3 bài viết để khuyến khích những bạn đang tự học tiếng Anh online hãy dành ra chút ít thời gian mỗi ngày để thực hành kỹ năng Viết bình luận và tham gia nhóm 1000 người thực hành viết mỗi ngày qua Facebook. Cũng giống như thói quen nghe-nói-đọc và thói quen viết cũng nên được duy trì đều đặn để đảm bảo rằng bạn không bị tình trạng "sợ viết" khi phải viết về một điều gì đó. Với khoảng 5 phút sẽ đủ cho bạn viết một đoạn bình luận bằng tiếng Anh cho một vấn đề nào đó được chia sẻ thông qua trang Fanpage của Ce Phan và thống kê lại hàng tháng trong chuyên mục Viết tiếng Anh qua Facebook.

Vẫn chưa có nhiều bạn tham vì lo ngại mọi người biết được điểm yếu của mình nếu thực hành qua Facebook (Chỉ cần bạn tạo một tài khoản Facebook- chỉ đề thực hành tiếng Anh). Những bạn khác thì không nắm được cách viết những câu văn như thế nào mới tạo thành một đoạn văn. Nếu bạn muốn có những bình luận chất lượng, đoạn văn có đầu có đuôi thì hãy tuân thủ cấu trúc cơ bản của một đọan văn hay một lời bình luận như sau: Câu chủ đề (nêu lên ý chính mà bạn muốn nói) + Các câu bổ sung nghĩa (Giải thích rõ hơn cho câu chủ đề, có thể bằng ý hoặc bằng ví dụ minh họa) + Câu nhượng bộ (Câu nói tóm lại, hoặc giới hạn lại ý kiến của bạn).

ĐĂNG KÝ NGAY

 

 

Tác giả: Ce Phan