Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Chuyên ngành Kỹ thuật
  3. Y tế - Sức khỏe
  4. Bú sữa mẹ giúp trẻ dễ tiêu hóa đồ ăn dặm

Bú sữa mẹ giúp trẻ dễ tiêu hóa đồ ăn dặm

05/03/2015
Mức trung cấp

Bacteria Help Breastfed Babies Digest Solid Food

A closer look at gut bacteria suggests exclusively breastfed babies have an easier time transitioning to solid food—potentially with fewer stomachaches.

"We found that babies who are fed only breast milk have microbial communities that seem more ready for the introduction of solid foods," says Andrea Azcarate-Peril, assistant professor in the department of cell biology and physiology at the University of North Carolina at Chapel Hill.

"The transition to solids is much more dramatic for the microbiomes of babies that are not exclusively breastfed. We think the microbiomes of non-exclusively breastfed babies could contribute to more stomach aches and colic."

The discovery adds to the growing awareness that the gut microbiome plays a major role in helping us digest food and fight pathogens, among other functions.

"This study provides yet more support for recommendations by the World Health Organization and others to breastfeed exclusively during the first six months of life," says Amanda Thompson, associate professor in the department of anthropology and the lead author of the study, published in the journal Frontiers in Cellular and Infection Microbiology.

"We can see from the data that including formula in an infant's diet does change the gut bacteria, even if you are also breastfeeding. Exclusive breastfeeding seems to really smooth out the transition to solid foods."

Dirty Diapers

For this study, the research team collected stool samples and information about the diets and health of nine babies as they grew from ages 2 weeks to 14 months. Applying genomic sequencing techniques to the stool samples, the scientists deduced the types and functions of the bacteria in the babies' gut microbiomes.

The analysis revealed that during the first few months of life, there were clear differences between the microbiomes of babies that were exclusively breastfed, as compared to those fed both formula and breast milk. This finding is consistent with previous studies.

What surprised Thompson and Azcarate-Peril, who is the director of the UNC Microbiome Core Facility, was the drastic genetic differences in stool samples taken after babies began eating solid food.

Big Shift in Microbes

Researchers found differing amounts of about 20 bacterial enzymes in exclusively breastfed babies when compared to exclusively breastfed babies that received solid food. This indicated that some new bacterial species had entered the scene to help process the new food types.

In babies fed both formula and breast milk and then introduced to solid foods, the samples revealed about 230 enzymes, indicating a much more dramatic shift in microbial composition.

The microbiomes of exclusively breastfed babies tended to be less diverse and were dominated by Bifidobacterium, a type of bacteria considered beneficial for digestion. Babies fed a mixture of breast milk and formula had a lower proportion of Bifidobacterium.

The study suggests that the makeup of the microbiome can affect a baby's ability to digest food in the short term and potentially influence long-term health.

Although microbiome research is still in its early stages, gut microbes are thought to potentially play a role in obesity, allergies, and gastrointestinal problems, such as irritable bowel syndrome.

"The study advances our understanding of how the gut microbiome develops early in life, which is clearly a really important time period for a person's current and future health," says Thompson.

The researchers also compared the microbiomes of babies who attended daycare to those who stayed in the home. Attending daycare was also associated with more diverse microbial communities overall, but feeding practices remained the most important factor influencing how the microbiome responded to the introduction of solid foods.

 

Source: Futurnity

 

 

Bú sữa mẹ giúp trẻ dễ tiêu hóa đồ ăn dặm

Một nghiên cứu sâu hơn về vi khuẩn đường ruột cho thấy các em bé được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ cảm thấy thoải mái hơn khi chuyển sang đồ ăn dặm – các bé ít xuất hiện các cơn đau bụng hơn.

Bà Andrea Azcarate-Peril, trợ lý giáo sư tại khoa sinh học và sinh lý học tế bào thuộc Đại học North Carolina tại Chapel Hill cho biết "Chúng tôi phát hiện rằng những em bé được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng sữa mẹ có các nhóm vi khuẩn dễ thích nghi hơn khi bắt đầu làm quen với các loại đồ ăn dặm".

"Việc chuyển sang các loại đồ ăn dặm sẽ trở nên phức tạp hơn nhiều đối với các microbiome (hệ gen của các vi sinh vật sống trong cơ thể con người) của trẻ không được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ. Chúng tôi thấy các microbiome của những em bé này có thể là nguyên nhân gây ra các cơn đau dạ dày và đau bụng".

Phát hiện này giúp chúng ta nhận thức rõ hơn nữa về microbiome, cho thấy ngoài các chức năng khác, các microbiome đường ruột còn đóng một vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn và chống lại các tác nhân gây bệnh.

Bà Amanda Thompson, phó giáo sư khoa nhân chủng học và là tác giả chính của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Cellular and Infection Microbiology cho hay: "Nghiên cứu này còn góp phần ủng hộ hơn nữa đối với các khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới và các tổ chức khác về việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu đời ".

"Qua các dữ liệu chúng ta có thể thấy rằng việc thêm sữa công thức vào chế độ ăn của trẻ sơ sinh thực sự sẽ làm thay đổi các vi khuẩn đường ruột, thậm chí nếu bạn vẫn đồng thời nuôi con bằng cả sữa mẹ. Bú sữa mẹ hoàn toàn dường như giúp trẻ làm quen với các loại thức ăn dặm một cách rất dễ dàng".

Những chiếc tã bẩn

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã thu thập các mẫu phân và thông tin về sức khỏe và chế độ ăn của chín em bé từ 2 tuần đến 14 tháng tuổi. Áp dụng các kỹ thuật sắp xếp chuỗi gen đối với các mẫu phân, các nhà khoa học đã truy ra nguồn gốc của các loại vi khuẩn cùng các chức năng của chúng trong các microbiome đường ruột của trẻ sơ sinh.

Các phân tích cho thấy trong vài tháng đầu đời, có sự khác biệt rõ rệt giữa các microbiome của trẻ sơ sinh được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ so với những trẻ được nuôi bằng cả sữa công thức và sữa mẹ. Phát hiện này hoàn toàn phù hợp với các nghiên cứu đã được công bố trước đây.

Bà Thompson và Bà Azcarate-Peril, giám đốc Trung tâm Microbiome Core Facility thuộc Trường UNC (University of North Carolina) bày tỏ sự ngạc nhiên khi thấy những khác biệt to lớn về mặt di truyền trong các mẫu phân được lấy sau khi em bé bắt đầu ăn dặm.

Sự thay đổi lớn trong các loại vi khuẩn

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ở trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ có khoảng 20 enzyme vi khuẩn khác biệt khi so sánh với những em bé cũng bú mẹ hoàn toàn nhưng đã được cho ăn dặm. Điều này chỉ ra rằng một số loại vi khuẩn mới đã xuất hiện để hỗ trợ tiêu hóa các loại thức ăn mới.

Đối với trẻ được nuôi bằng cả sữa công thức và sữa mẹ, sau đó cho ăn dặm, các mẫu nghiên cứu đã tìm ra khoảng 230 enzyme, cho thấy một sự thay đổi phức tạp hơn nhiều trong thành phần vi sinh.

Các microbiome của trẻ sơ sinh hoàn toàn bú sữa mẹ có xu hướng ít đa dạng và chịu chi phối bởi lợi khuẩn Bifidobacterium (BB12), một loại vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa. Trẻ được nuôi bằng hỗn hợp sữa mẹ và sữa công thức có tỷ lệ lợi khuẩn BB12 thấp hơn.

Nghiên cứu này đã khẳng định rằng cấu tạo của các microbiome trước mắt có thể ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn, nhưng về lâu dài có thể sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Mặc dù nghiên cứu về microbiome vẫn còn ở giai đoạn sơ khởi, nhưng các vi khuẩn đường ruột được cho là có vai trò nhất định trong việc gây nên bệnh béo phì, dị ứng, và các vấn đề tiêu hóa chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích.

Bà Thompson nói "Nghiên cứu này là một bước tiến bộ trong nhận thức của chúng ta về phương thức phát triển của các microbiome đường ruột trong giai đoạn đầu đời, rõ ràng đó là một giai đoạn thực sự quan trọng đối với sức khỏe hiện tại và tương lai của một con người".

Các nhà nghiên cứu cũng so sánh các microbiome của những em bé được gửi ở nhà trẻ với những em bé được chăm sóc tại nhà. Nhìn chung, việc chăm sóc ở nhà trẻ giúp bé có cơ hội tiếp xúc với các nhóm vi khuẩn đa dạng hơn, nhưng thói quen ăn uống vẫn là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến cách phản ứng của microbiome đối với các loại đồ ăn dặm.

 

Dịch bởi: Tottochan

 

bài viết đặc sắc trong tháng 06/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục