Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. Các bài học trường học không dạy bạn

Các bài học trường học không dạy bạn

06/03/2015
Mức căn bản

11 Life Lessons That College Won't Teach You

College life is something that teaches us many things. It tells us how irritating and annoying can people be in the beginning; yet at the end these people are the ones whom we call our best buddies.

Here are 11 life lessons that you won't learn from years at the university.

1. The courses and classes can't be used much

The guy who sits next to you in the office may not have taken the same course that you did. The two of you may belong to different academic backgrounds, still you both earn the same respect and money. No one asks you what you learned in college, but you have to learn things on your own and finish the task which your boss "assumes" that you learned in college. College is over and now life is beyond the lectures and textbooks.

2. In life, skills matter

The person who supervises you might just be younger than you. However, you will call him "sir". In college a junior, who may be elder to you, respected you because you were senior. That was college, where respect was given. In real life, respect is earned.

3. The art of communicating

You may had escaped the Personality Development classes in college but in life you realize the importance of communicating well. You might need to propose a girl, you have to ask for a salary hike, or you may want to discuss issues with your neighbors. Communication skills are something which can make or break you.

4. How to judge people correctly

In college a person is your friend or foe, but in life you just can't guess what relationship you share. A "somebody" at office may proof to be a "nobody" at the time of need. A good friend at the office may cut off your chance of promotion because he has to make his own way. So you have to learn how to identify the traits of people around you. Actions may contradict the words.

5. You check yourself: what you say, how you say and to whom you say

In college you could abuse and fight with your batch mates on one day and the other day you found yourself busy with the same people because you had to complete an assignment together. But in life it is a different story. In college your friends and the others knew what you mean by your words, but in life people will perceive you as per their perceptions, not as per your words.

6. Networking and social connections always help

In college your friends could be your world. But in life you can't sustain without networking and social connections. You need a job referral; you need a new house; you need to start a business; you need to start your social activists group. This all means you need good relations with people.

7. Saving money isn't easy

The quest to explore life, the thrill of being 100 feet in the sky, the joy of savoring the red wine in a vineyard, the scuba diving experience with the corals and sea creatures. For any of these adventures, you need some savings, which isn't easy. Your paycheck will always have somewhere else to go–buying food, clothes, paying the bills, visiting your parents. And you'll notice there won't always be a lot left over after this.

8. In relationships, actions speak

In college life, a romantic relationship thrived on sweet words. But in real life actions speak. You look at the person; you observe his/her actions and notice how he/she makes you feel. So be careful about the words you use, but also be careful about your actions and gestures.

9. Making mistake is fine but it must be a new one each time

Each mistake allows you to learn something. It leaves you with a lesson. But to succeed you must make a new mistake each time, so that you always get a new lesson. In college it was okay to ask the same silly question to the same professor again and again, but in life if you ask the same questions or make the same mistake again and again you will labeled as "dumb."

10. It is important that you keep marching ahead. Life is a journey, not a destination

When you were in school, you only wanted good grades. Once you reached college, you wanted to be famous. When you got your job, your next aim was to get a promotion. After being promoted you wanted a free holiday ticket with family, and so on. Life moves on and on and every moment you have new expectations and aspirations. So just pay attention to the little joys and keep moving ahead.

11. Everyone is really busy, so you need to take care of yourself

Everyone around you is fighting his/her own fight. Even a five-year-old has his own challenges and tasks to do. Everyone is busy thinking about himself, so take care. Yes, you need to love and care for the person whom you see in the mirror because college is over and your friends aren't there.

Source: lifehack

 

 

11 bài học cuộc sống trường học không dạy bạn

Trường đời dạy cho bạn nhiều điều hơn bất cứ trường đại học nào mang lại. Cuộc sống không hề màu hồng như khi bạn còn là sinh viên, cũng không dễ dàng như bạn nghĩ.​

Dưới đây là 11 bài học cuộc sống mà bạn không được học trong những năm ngồi trên ghế nhà trường

1. Các kiến thức trong khóa học và lớp học có thể không được sử dụng nhiều 

Những nhân viên văn phòng bên cạnh có thể không tham gia những khóa học mà bạn đã học. Hai người thuộc nền tảng học vấn khác nhau, nhưng hai bạn vẫn được tôn trọng và kiếm được số tiền như nhau. Sẽ không ai hỏi lại xem bạn đã học gì trong trường đại học, nhưng bạn phải dùng những kiến thức và trải nghiệm đó để hoàn thành những nhiệm vụ được giao. Những năm tháng học đại học đã trôi qua, bây giờ cuộc sống nằm ngoài bài giảng và giáo trình.

2. Trong cuộc sống, tài năng mới là quan trọng

Cấp trên của bạn có thể trẻ hơn bạn, tuy nhiên bạn sẽ phải gọi người ấy là "sếp". Trong trường đại học, một sinh viên khóa dưới có thể già hơn bạn nhưng vẫn tôn trọng bạn, vì bạn là sinh viên khóa trên. Trong cuộc sống thực, sự tôn trọng dựa trên thực tài.

3. Nghệ thuật giao tiếp

Bạn có thể đã học các khóa phát triển nhân cách ở trường đại học nhưng trong cuộc sống bạn sẽ nhận ra tầm quan trọng của giao tiếp tốt. Bạn có thể cần phải cầu hôn một cô gái, muốn xin tăng lương, hoặc muốn thảo luận vấn đề nào đó với hàng xóm. Kỹ năng giao tiếp có thể quyết định thành bại trong cuộc sống.

4. Làm thế nào để đánh giá đúng một con người

Ở trường đại học một người có thể là bạn hoặc kẻ thù của bạn, nhưng trong cuộc sống bạn không thể đoán định mối quan hệ giữa hai người là gì. Một người bạn tốt trong văn phòng cũng có thể làm mất cơ hội thăng tiến của bạn.Vì vậy, bạn phải học cách xác định các đặc điểm của những người xung quanh. Hành động có thể mâu thuẫn với lời nói.

5. Bạn phải xem lại chính mình, những gì bạn nói, cách bạn nói và nói với ai

Ở trường đại học bạn có thể tranh cãi với bạn bè hôm nay, ngày mai lại thân thiện bên người ấy. Nhưng trong cuộc sống đó là một câu chuyện khác. Ở trường đại học bạn bè và những người khác hiểu bạn qua lời nói, nhưng trong cuộc sống mọi người sẽ hiểu bạn theo nhận thức của họ chứ không phải qua mỗi lời bạn thốt ra.

6. Mạng lưới mối quan hệ luôn giúp ích cho bạn

Ở trường đại học bạn bè là cả thế giới của bạn. Nhưng trong cuộc sống, bạn không thể tồn tại mà không cần đến mạng lưới mối quan hệ. Bạn cần giới thiệu việc làm, một ngôi nhà mới, gây dựng một doanh nghiệp, thành lập nhóm các nhà hoạt động xã hội… Điều này có nghĩa là bạn cần quan hệ tốt với mọi người.

7. Tiết kiệm tiền không phải là dễ dàng

Bạn muốn tận hưởng và khám phá cuộc sống, bạn muốn ở tầm cao 900 m trên bầu trời. Bạn muốn thưởng thức rượu vang đỏ trong một vườn nho, hay trải nghiệm lặn biển với san hô và sinh vật biển. Để đến với bất kỳ cuộc phiêu lưu nào, bạn cần tiết kiệm tiền, mà tiết kiệm tiền không phải là chuyện dễ dàng. Tiền lương của bạn hàng tháng sẽ phải trang trải rất nhiều thứ như mua thức ăn, quần áo, trả tiền hóa đơn, đến thăm cha mẹ… Và bạn sẽ nhận thấy rất ít tiền sẽ còn sót lại để tiết kiệm cho sau này.

8. Trong các mối quan hệ, hành động nói lên tất cả

Khi còn học đại học, một tình yêu lãng mạn được thể hiện bằng những lời hứa ngọt ngào. Nhưng trong cuộc sống thực, hành động mới nói lên tất cả. Bạn nhìn vào một người; bạn quan sát hành động của anh/cô ấy và nhận thấy anh/cô ấy là người như thế nào. Vì vậy, hãy cẩn thận trong những từ ngữ mà bạn sử dụng, cũng như hành động, cử chỉ của bạn.

9. Sai lầm cũng được, miễn là không lặp lại

Mỗi sai lầm cho phép bạn học được một điều gì đó. Sai lầm để lại cho bạn một bài học. Thành công chỉ đến khi bạn có những sai lầm khác nhau, mỗi lần như vậy, bạn sẽ có được một bài học mới. Ở trường đại học, bạn có thể nhiều lần hỏi những câu hỏi ngớ ngẩn với giảng viên, nhưng trong cuộc sống nếu bạn hỏi cùng một câu hỏi hay mắc phải sai lầm tương tự lặp đi lặp lại, thì bạn sẽ bị dán mác "ngớ ngẩn".

10. Điều quan trọng là bạn tiếp tục tiến lên phía trước. Cuộc sống là một cuộc hành trình, không phải là một điểm đến

Thời học phổ thông, bạn chỉ muốn điểm cao. Khi bạn vào đại học, bạn muốn được nổi tiếng. Khi bạn có công việc, mục tiêu tiếp theo là làm việc để được thăng chức. Sau khi được thăng bạn muốn có một kỳ nghỉ với gia đình, và cứ tiếp tục như vậy. Cuộc sống luôn chuyển động và từng phút giây trôi qua, bạn phải có những kỳ vọng và khát vọng mới. Vì vậy, hãy nghĩ đến những niềm vui nho nhỏ và tiếp tục tiến lên phía trước.

11. Mọi người đều rất bận rộn, vì vậy bạn cần chăm sóc bản thân

Mọi người xung quanh bạn đang bận rộn trong cuộc chiến của riêng mình. Ngay cả đứa trẻ 5 tuổi cũng có những thử thách và nhiệm vụ của riêng mình. Vì vậy, hãy học cách tự chăm sóc bản thân. Bạn cần phải yêu thương và chăm sóc cho người mà bạn nhìn thấy trong gương vì những năm tháng đại học kết thúc rồi và bạn bè của bạn đã không còn ở đó nữa.

Dịch bởi: SSN

 

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục