Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Xã hội
  4. Cảnh sát Việt Nam tuần tra bằng xe đạp để xây dựng mối quan hệ với người dân

Cảnh sát Việt Nam tuần tra bằng xe đạp để xây dựng mối quan hệ với người dân

17/07/2015
Mức trung cấp

In Vietnam, police patrol on bicycles to build rapport with residents

Police in a province in southern Vietnam have recently taken up bicycle rides during patrols in a bid to be on friendly terms with local residents.

Approximately 50 police officers pedaling their bikes along rugged paths has been a common sight in Cao Lanh City, the heart of Dong Thap Province in the Mekong Delta, every morning since last month.

The bike-riding patrols are the city police’s bid to revive the affable image associated with local police officers decades ago.

After a routine meeting on a recent Monday, six police officers at the Ward 4 police station mounted six bikes and hit the roads.

Captain Nguyen Tan Hung, one of the officers, chose Ba Khia Canal to begin his duty tour.

“The canal’s neighborhood is most plagued by social ills in our ward, with idle youngsters often messing around and getting involved in brawls. Regular patrols are thus necessary,” he explained.

Such bike-riding police officers are sometimes intimately teased by mischievous kids, and even adults.

During his patrol, a woman suddenly grabbed hold of Hung’s bike to inquire if her temporary residence dossier was being processed.

“We can easily make inquiries, voice our complaints or give feedback to the police officers when they are cycling by. We cannot do so if they speed off on their motorbikes,” Le Thi Tuyet, the woman, explained.

The idea of deploying bike-riding police officers was put forward by Colonel Tran Van Doan, chief of the city police department.

A seasoned police official, Doan remains impressed by the friendly, helpful administrative policemen of the 1980s.

“These cops first walked and then switched to bicycling during their patrols. There was almost no detachment between the police and locals. Police officers were on patrol and asked after locals in order to build rapport and trust at the same time,” Colonel Doan revealed.

The current move is being embraced by most residents, but it also faces conflicting opinions, as some are concerned about how policemen mounted on bicycles can chase after robbers if they bump into them during patrols.

“They have good reason for such worries. In such cases, we local policemen will waste no time in overpowering robbers and can turn to locals for transport means to hunt down the fugitive criminals. We can also promptly inform criminal police to assist with the pursuit.”

“We’re set on bringing back the genial image of local policemen during the 1980s and are thus willing to surmount any hurdles that come our way,” he noted.

The ‘initiative’ has been applied in different wards in Cao Lanh City.

Police stations in eight urban wards within the city have now been ‘armed’ with bikes.

The latest to join the mounted police force is that of Ward 1.

Lieutenant Colonel Ta Phuong Kieu, chief of the Ward 1 Police Station, said she always cycles to local homes just as her juniors do.

“Our legs got fatigued at first, but I kept encouraging my staffers to make it a habit. In addition, bicycling is a healthy, environmentally-friendly practice which is immune to petrol price hikes,” she added.

Source: Tuoitre News

 

 

Ở Việt Nam, cảnh sát tuần tra trên xe đạp để xây dựng mối quan hệ với người dân

Cảnh sát tại một tỉnh ở miền nam Việt Nam gần đây đã đạp xe đi tuần tra với nỗ lực tạo mối quan hệ thân thiện với người dân địa phương.

Khoảng 50 cán bộ công an cưỡi xe đạp men theo những con đường gồ ghề đã trở thành cảnh dễ thấy ở thành phố Cao Lãnh, trung tâm tỉnh Đồng Tháp thuộc đồng bằng sông Cửu Long, vào mỗi buổi sáng bắt đầu từ tháng trước.

Việc tuần tra bằng xe đạp là nỗ lực của công an thành phố để làm sống lại hình ảnh hòa nhã gắn liền với những cán bộ công an địa phương những thập kỷ trước.

Sau một cuộc họp định kỳ vào ngày thứ hai vừa qua, sáu cán bộ công an tại đồn công an phường 4 cưỡi lên sáu chiếc xe đạp và bắt đầu đi trên những con đường.

Đại úy Nguyễn Tấn Hưng, một trong những cán bộ, chọn kênh Ba Khia để bắt đầu chuyến đi thực hiện nhiệm vụ của mình. "Khu phố của kênh này bị quấy rầy nhiều nhất bởi những tệ nạn xã hội trong khu phố, với những thanh niên lưu lõng thường xuyên gây rối xung quanh và tham gia vào những việc cãi vả. Những cuộc tuần tra vì thế rất cần thiết," anh giải thích.

Các cán bộ công an cưỡi xe đạp đôi khi bị những đứa trẻ tinh nghịch, và thậm chí bị người lớn trêu đùa một cách thân mật.

Trong cuộc tuần tra của mình, một người phụ nữ bỗng nhiên chặn chiếc xe đạp của anh Hùng để hỏi liệu hồ sơ tạm trú của cô đã được giải quyết chưa.

"Chúng tôi có thể dễ dàng yêu cầu, lên tiếng khiếu nại hoặc cung cấp thông tin phản hồi cho các cán bộ công an khi họ đạp xe qua. Chúng tôi không thể làm được như vậy nếu họ chạy nhanh qua bằng xe máy," Le Thi Tuyet, một phụ nữ, giải thích.

Ý tưởng triển khai việc cán bộ công an đạp xe đạp được đưa ra bởi Đại tá Tran Van Doan, giám đốc sở công an thành phố.

Là một cảnh sát dày dạn, anh Doan vẫn giữ nguyên ấn tượng về những cán bộ công an thân thiện, hữu ích của những năm 80. "Những cán bộ công an đi tuần tra đầu tiên đi bộ và sau đó chuyển sang đi xe đạp. Hồi đó không hề có một sự tách rời giữa cán bộ công an và người dân địa phương. Các cán bộ công an đi tuần tra và chào hỏi người dân để xây dựng mối quan hệ và niềm tin cùng lúc," Đại tá Doan chia sẻ.

Cách thức di chuyển này đang được hầu hết người dân chấp nhận, nhưng nó cũng đối mặt với những ý kiến trái chiều, ví dụ như một số lo ngại về việc làm thế nào để cán bộ công an cưỡi xe đạp có thể đuổi theo những tên trộm nếu họ bất ngờ tông phải chúng trong cuộc tuần tra.

"Họ có lý do đúng để lo lắng. Trong trường hợp này, những cán bộ công an địa phương của chúng tôi sẽ không lãng phí thời gian trong việc chế ngự bọn trộm và có thể chuyển sang dùng phương tiện đi lại của người dân để lùng bắt những tên trộm bỏ trốn. Chúng tôi cũng có thể kịp thời thông báo cho cảnh sát hình sự để hổ trợ cho việc đuổi bắt.

"Chúng tôi đang quyết tâm mang trở lại hình ảnh thân ái của những cán bộ công an địa phương trong suốt những năm 80 và vì thế sẵn sàng vượt qua mọi rào cản để đạt được điều đó," anh lưu ý.

'Sáng kiến' này đã được thực hiện ở nhiều phường trong thành phố Cao Lãnh.

Đồn công an ở tám phường trong phạm vi thành phố hiện nay đều đã được "trang bị" xe đạp.

Phường cuối cùng tham gia vào lực lượng công an cưỡi xe đạp đó là phường 1.

Trung tá Ta Phuong Kieu, trưởng phòng công an phường 1 nói, chị luôn luôn đạp xe đến những ngôi nhà trong địa phương cũng như những cấp dưới của chị.

"Lúc đầu chân chúng tôi bị mỏi, nhưng tôi vẫn khuyến khích các cán bộ của mình biến nó thành thói quen. Thêm vào đó, đạp xe lại rất lành mạnh, thực hành thân thiện với môi trường mà còn không bị ảnh hưởng từ việc tăng giá xăng đột ngột," chị nói thêm.

 

Dịch bởi: FAVOR

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục