Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Khoa học - Công nghệ
  3. Facebook
  4. Cha mẹ nên làm gì khi bị trẻ chặn facebook

Cha mẹ nên làm gì khi bị trẻ chặn facebook

17/05/2015
Mức nâng cao

What should I do if my child blocks me on Facebook?

A third of 16-35 year olds have deleted or blocked a relative on social networks.

As older generations embrace social media, younger users are switching off, according to a new report. The Halifax Digital Home Index found 32 per cent of 16 to 35 year olds deleted their Facebook accounts once an older relative joined, while 33 per cent admitted to deleting or blocking a family member.

Some parents use Facebook to spy on children (Alamy).

Anna's son, who's in his early 20s, unfriended her on Facebook when he went to university to stop her from seeing his posts.

"At the time, I was really hurt," she says, "and then I started to worry. I thought, what can he be doing up there that he desperately doesn't want me to see?"

Melanie, who has two children, has a strict rule in her house: if she doesn't have access to her children's social media accounts, they can't have them. "They are my children, under my roof and I have to protect them.

They think I'm just being difficult, but they don't understand what the internet is really like. They don't know who is looking at their profile and what is being done with the content they upload. As parents, it's our job to watch out for them."

A 2013 study found that two in three British parents use Facebook to spy on their children, with one in six admitting spying on their children was the sole reason for joining the social network.

Precious, a student, blocked her mother on Facebook to avoid "lectures".

"I walked in on her and my sister setting up her account one day and knew immediately she'd want to be friends with me, so I had to do it. I do think I'll probably unblock her when I get older just so she can see what I'm up to. When I'm no longer dependent on her I won't really care if she disapproves of my life choices then she's welcome to spy."

Amisha, 19, thinks parents have got it all wrong. "They think of the worst-case scenario. It's not that we're hiding anything from them," she says, "we're not all doing drugs and having casual sex. I just like to keep my family and social life separate."

"If I add my mum on Facebook, and she sees a picture of me somewhere, she will call me up and ask me why I didn't tell her I was going to that event."

The report also found that one in 10 young people have switched to different social media channels, such as Twitter or Snapchat to keep their online comments and activities hidden from their parents.

Young people are switching to other social media sites (PA).

Amisha admits that her mother being on Facebook does drive her to use other social media channels more instead.

In 2013, as part of a Europen Union funded study on social media, Professor of Material Culture at UCL Daniel Miller wrote: "It is nothing new that young people care about style and status in relation to their peers, and Facebook is simply not cool anymore."

"Where once parents worried about their children joining Facebook, the children now say it is their family that insists they stay there to post about their lives."

"Parents have worked out how to use the site and see it as a way for the family to remain connected. In response, the young are moving on to cooler things.

"Not all parents, however, are eager to follow their children on social media. Hajia never intended on friending her son on Facebook. She says his privacy was important to her, "it's about respecting his privacy and mine. I may see something I don't like, and I won't be able to ignore it without talking to him about it. It's best to let him tell me if he wants to."

Source: The Telegraph

 

 

Nên làm gì khi bị trẻ chặn facebook?

Một phần ba những người từ 6 đến 35 tuổi đã xóa hoặc chặn họ hàng của mình trên các mạng xã hội.

Theo một báo cáo mới, khi những người lớn tuổi tham gia vào mạng xã hội thì những người dùng trẻ đã bắt đầu xóa tài khoản của mình. Khám phá của Halifax Digital Home Index cho thấy, 32% người dùng từ 16 đến 35 tuổi đã xóa tài khoản Facebook của mình khi một người thân lớn tuổi hơn tham gia vào mạng xã hội, trong khi 33% khác thừa nhận đã xóa hoặc chặn các thành viên của gia đình.

Một số cha mẹ sử dụng Facebook để theo dõi con mình.

Con trai của Anna, 20 tuổi, từ khi học đại học, đã hủy kết bạn Facebook với mẹ mình để ngăn bà ấy thấy những bài đăng của mình.

" Lúc đó, tôi thật sự rất đau lòng " cô nói, " Sau đó tôi bắt đầu lo lắng. Tôi nghĩ đến những thứ kinh khủng mà nó có thể làm mà không muốn cho tôi biết? "

Có 2 con, Melanie, đã đưa ra 1 quy tắc nghiêm khắc trong nhà mình: Nếu cô ấy không có quyền truy cập vào tài khoản xã hội của con mình thì chúng cũng không được truy cập vào. " Chúng là con tôi, sống dưới mái nhà của tôi, thì tôi phải bảo vệ chúng.

Chúng nghĩ, tôi khó tính, nhưng chúng không hề biết mạng in-tơ-net thật sự là như thế nào. Chúng không biết ai đang nhìn vào trang cá nhân của mình, và họ sẽ làm gì với nội dung những bài mà chúng đã đăng. Là cha mẹ chúng ta cần phải trông chừng chúng.

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy, hai trong ba cha mẹ người Anh và một trong sáu người sử dụng Facebook thừa nhận, đang theo dõi con mình, là lý do duy nhất mà họ tham gia vào mạng xã hội

Precious, đã chặn Facebook của mẹ mình để tránh bị la mắng.

Chị tôi tạo ra một tài khoản và muốn kết bạn với tôi, vì vậy tôi đã chặn chị ấy mà không cần phải nói trước. Tôi luôn nghĩ chắc chắn khi lớn hơn, tôi sẽ không chặn chị ấy nữa, chỉ là chị ấy không thể biết được tôi đang làm gì. Khi không còn phụ thuộc vào chị ấy nữa, thì tôi sẽ không quan tâm chị ấy có chấp nhận sự lựa chọn trong cuộc sống của tôi hay không, lúc đó tôi sẵn sàng để chị ấy theo dõi tôi.

Amisha, 19 tuổi, nghĩ rằng, các bậc cha mẹ đều sai lầm." Họ luôn nghĩ đến những tình huống xấu nhất. Không phải là chúng tôi đang giấu họ" Chúng tôi không sử dụng thuốc hay quan hệ tình dục. Tôi chỉ muốn cuộc sống gia đình của mình tách biệt với mạng xã hội.

"Nếu kết bạn Facebook với mẹ tôi, bà ấy sẽ thấy hình ảnh của tôi ở đâu đó, và sẽ gọi điện hỏi tôi lý do tại sao không xin phép bà khi đến sự kiện đó"

Báo cáo cũng cho thấy 1 trong số 10 người trẻ đã chuyển qua nhiều kênh truyền thông xã hội khác nhau, như Twitter hay Snapchat để nói chuyện trực tuyến và ẩn các hoạt động với cha mẹ.

Người dùng trẻ đang chuyển sang nhiều kênh truyền thông xã hội khác.

Amisha thừa nhận rằng, mẹ của cô bắt cô sử dụng Facebook thay vì sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội khác.

Năm 2013, như một phần nghiên cứu được tài trợ bởi Europen Union về các phương tiện truyền thông xã hội. Giáo sư của Material Culture tại UCL Daniel Miller đã viết: 'Không mới mẻ gì khi giới trẻ quan tâm đến cách sống và tình trạng các mối quan hệ với bạn bè, và Facebook chỉ đơn giản là không hợp thời nữa.

Một khi cha mẹ lo lắng vì con mình sử dụng Facebook, thì bọn trẻ lại nói cha mẹ cứ khăng khăng cho rằng chúng toàn đăng những bài viết về cuộc sống của chúng.

Cha mẹ cần phải biết cách sử dụng các trang web và xem nó như cách để kết nối các thành viên trong gia đình. Đáp lại, giới trẻ đang dần thoát khỏi việc bị theo dõi.

Không phải tất cả các bậc cha mẹ, tuy nhiên rất nhiều người muốn theo dõi con cái họ trên mạng xã hội. Hajia chưa bao giờ có ý định kết bạn với con trai mình trên Facebook. Cô ấy nói sự riêng tư của con trai rất quan trọng với cô ấy, đó là sự tôn trọng sự riêng tư của nhau. Có thể tôi sẽ nhìn thấy một vài thứ mà tôi không thích, và tôi không thể bỏ qua điều đó nếu không nói chuyện với con trai mình. Tốt nhất nên để chúng tự nói ra khi nào chúng muốn.

 

Dịch bởi: ceptrang

bài viết đặc sắc trong tháng 06/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục