Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giáo dục
  4. Chàng trai trẻ người Việt từ 'người khác biệt' đến hành trình tốt nghiệp Harvard

Chàng trai trẻ người Việt từ 'người khác biệt' đến hành trình tốt nghiệp Harvard

24/07/2015
Mức trung cấp

Young Vietnamese man matures from black sheep into Harvard graduate

Something two teachers told Tran Dac Minh Trung had a profound impact on the young man’s life at crucial turning points, with one being conducive to his success at Harvard University

A young Vietnamese man who once went astray and was suicidal finally saw the light at the end of the tunnel and managed to obtain a master’s degree from Harvard University.

Tran Dac Minh Trung was always among the top of his class in elementary and middle school, but he grew rebellious during his high school years due to noted pubertal changes.

The teenager began to spend time mingling with bad friends and quickly veered out of the reach of his family and teachers.

One day, Trung was summoned by a male teacher, who told him candidly that he would not go far in his academic studies and should switch to vocational training instead.

The teacher’s advice dealt a devastating blow to the young man and plunged him further into an abyss of desperation.

After struggling through high school, Trung’s family enrolled him in a preparatory university course in the Netherlands.

Living far away from home, Trung’s mental descent picked up speed and quickly spiraled out of control.

When his family could no longer provide for him, the young man resigned himself to doing the dishes at a restaurant to earn money.

“I was in a deadlock then. Once I sat atop a bridge in Amsterdam and the thought of flinging myself into the river beneath to relieve my sufferings suddenly crossed my mind,” Trung recalled.

Half a year later, Trung again contemplated suicide.

Two of his friends stopped his suicidal thoughts short both times.

However, Trung’s impasse was far from over, until an unexpected twist.

In mid-2007, while sitting in a recruitment interview for a university in the Netherlands, he had an enlightening talk with his interviewer, who is a Harvard graduate.

Trung was not admitted into the university, but what the interviewer told him was life-changing: “Never give up. I can see the Harvard element in you.”

That was just what Trung needed then.

Hugely inspired and set on starting his life afresh, the young man returned to Vietnam and landed a job at a real estate company.

After two years of hard work, Trung made enough money to enroll in Texas-based Tarrant County College in the U.S. in February 2010.

“My relatives all objected to my decision to quit my well-paid job and were worried that I might get into my undesirable past habits. I was resolved to prove them wrong,” he revealed.

Trung began to study hard day and night.

His efforts finally paid off when he landed a scholarship to transfer to Pennsylvania University in his third year.

After graduating in political science-international relations from the university, Trung beat thousands of applicants from around the world to gain entry into a postgraduate education course at the top-notch Harvard University.

The prideful man graduated last year to his old friends’ disbelief.

“From my own life story, I realize that the Vietnamese education system still fails to motivate and fully tap students’ abilities. I’d like to make some changes to this,” Trung explained about his decision to major in education for his master’s degree.

Source: Tuoitre News

 

 

Chàng trai trẻ người Việt từ 'người khác biệt' đến hành trình tốt nghiệp Harvard

Những gì mà hai giáo viên nói với Trần Đắc Minh Trung đã có một tác động sâu sắc đến cuộc sống của chàng trai trẻ ở bước ngoặt quan trọng, giúp cho anh tốt nghiệp thành công tại Đại học Harvard.

Một thanh niên người Việt Nam đã từng lạc lối và có ý định tự tử, cuối cùng đã nhìn thấy ánh sáng ở cuối đường hầm và đạt được bằng thạc sĩ từ Đại học Harvard.

Trần Đắc Minh Trung đã luôn nằm trong hàng "top" trong lớp ở các cấp tiểu học và trung học, nhưng sự nổi loạn do tuổi dậy thì trong những năm cấp 3 đã khiến anh thay đổi.

Chàng thiếu niên bắt đầu dành thời gian chơi cùng những bạn bè xấu và nhanh chóng đi lạc ra khỏi tầm với của gia đình và thầy cô giáo của mình.

Một ngày, một thầy giáo đã gọi Trung đến nói chuyện, Thầy đã nói với anh một cách thẳng thắn rằng Trung sẽ không thể học lên các bậc cao hơn và khuyên cậu nên chuyển sang học nghề.

Lời khuyên của thầy đã giáng một đòn nặng nề với chàng trai trẻ tuổi và khiến cậu đắm chìm sâu hơn vào vực thẳm của sự tuyệt vọng.

Sau khi vật lộn để tốt nghiệp trung học phổ thông, gia đình của Trung đã đăng kí cho cậu vào một khóa học đại học dự bị tại Hà Lan.

Sống xa nhà, Trung nhanh chóng vượt khỏi tầm kiểm soát.

Khi gia đình anh không còn có thể chu cấp cho cậu, Trung đã đi rửa chén bát tại một nhà hàng để kiếm tiền.

"Tôi rơi vào bế tắc sau đó. Khi tôi ngồi trên đỉnh một cây cầu ở Amsterdam và ý định nhảy xuống dòng sông bên dưới để làm giảm sự đau khổ đột nhiên chạy qua tâm trí của tôi" Trung nhớ lại

Nửa năm sau đó, Trung lại có ý định tự tử.

Hai người bạn của Trung đã dập tắt ý nghĩ tự tử của cậu cả hai lần.

Tuy nhiên, tình trạng bế tắc càng lúc càng nghiêm trọng hơn, cho đến một bước ngoặt không ngờ.

Vào giữa năm 2007, trong khi đang tham dự một cuộc phỏng vấn tuyển dụng cho một trường đại học ở Hà Lan, Trung đã có một buổi nói chuyện thẳng thắn với người phỏng vấn mình, một người tốt nghiệp Đại học Harvard.

Trung đã không được nhận vào trường đại học, nhưng những gì người phỏng vấn nói với cậu đã khiến cuộc sống của chàng trai thay đổi: "Đừng bao giờ bỏ cuộc. Tôi có thể nhìn thấy các yếu tố Harvard trong bạn."

Những lời đó là những gì mà Trung cần sau đó.

Nguồn cảm hứng khổng lồ muốn sắp đặt cuộc sống của mình lại từ đầu, người thanh niên trở về Việt Nam và ổn định công việc tại một công ty bất động sản.

Sau hai năm làm việc chăm chỉ, Trung đã kiếm đủ tiền để ghi danh vào Đại học Tarrant County Texas tại Mỹ vào tháng 2 năm 2010.

" Tất cả người thân của tôi phản đối quyết định từ bỏ công việc được trả lương hậu hình của tôi và lo lắng rằng tôi có thể trở lại con đường trong quá khứ. Tôi đã chứng minh rằng họ sai" anh tiết lộ.

Trung bắt đầu học hành chăm chỉ cả ngày và đêm.

Những nỗ lực của cậu cuối cùng đã được đền đáp khi anh giành được một suất học bổng chuyển đến Đại học Pennsylvania vào năm thứ ba.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành quan hệ quốc tế về khoa học - chính trị từ trường đại học, Trung đánh bại hàng ngàn ứng viên khác đến từ khắp nơi trên thế giới để có được học phần học thạc sĩ tại Đại học danh tiếng Harvard.

Trung tốt nghiệp một cách hãnh diện vào năm ngoái trước sự hoài nghi những người bạn cũ .

"Từ câu chuyện cuộc đời mình, tôi nhận ra rằng hệ thống giáo dục Việt Nam đã không động viên và giúp phát huy hết khả năng của học sinh. Tôi muốn thực hiện một số thay đổi".

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 02/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục