Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Thời sự
  3. Giải trí
  4. Chợ Phiên ở Vùng Tây bắc Việt Nam

Chợ Phiên ở Vùng Tây bắc Việt Nam

30/11/2015
Mức trung cấp

Trading sessions in northwestern Vietnam

Scheduled trading sessions are what make ethnic minorities in the nation’s northwestern upland unique.

Vendors sell brocade at a weekend trading session in the northwestern region

Opened either on Saturday or Sunday, a trading session is a weekend gathering of ethnic minority groups such as H’Mong, Dao, Tay and Nung. Prior to sunrise, small groups of people in colorful brocade costumes go to the trading session.

Usually, people sell typical products of the mountainous region such as fresh vegetables, ginger, sticky rice, poultry, stream fish, forest vegetables, bamboo sprouts and cakes.

Although vendors are from different ethnic groups, they share the same sale style which makes bargaining impossible as all prices are fixed. They only sell couples of poultry or livestock.

A customer buys vegetables at a trading session

Before arrival at this so-called market, vendors do not weigh their products such as vegetables, pickles, bamboo sprouts, cakes and sticky rice, but they usually tie them in bundles or pack them together for sale.

Normally prices would be slashed when consumer demand is low, or vice versa. But at this particular trading session, prices are kept unchanged irrespective of customer turnout.

As explained by elderly people, the custom of fixing prices for products comes from the good characteristics of honesty and talking straightforwardness. Ethnic people trust one another.

Meanwhile, the habit of selling couples of poultry or livestock comes from their belief that everything is created in accordance with the yin-yang philosophy. It is hard to see people selling a single chicken, duck, pig, or dog but male and female animals should be sold together.

An ethnic woman watches people trading cassava – Photos: Nguyen The Luong

Source: VIETNAMNET

 

 

Chợ Phiên ở Vùng Tây bắc Việt Nam

Chợ Phiên là nét đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao Tây Bắc khiến họ trở nên độc đáo.

Các nhà buôn bán thổ cẩm tại một chợ phiên cuối tuần tại vùng Tây Bắc

Được mở vào thứ bảy hoặc chủ nhật, chợ phiên cuối tuần là một tập hợp của các nhóm dân tộc thiểu số như H'Mông, Dao, Tày, Nùng. Trước khi mặt trời mọc, từng nhóm nhỏ những người trong trang phục thổ cẩm đầy màu sắc sẽ đi đến chợ phiên.

Thông thường, người ta bán những sản phẩm tiêu biểu của vùng miền núi như rau tươi, gừng, gạo nếp, thịt gia cầm, cá suối, rau rừng, mầm tre và bánh ngọt.

Mặc dù người bán đến từ các nhóm dân tộc khác nhau, họ cùng chọn một kiểu bán mà cả giá được cố định và không thể thương lượng. Họ chỉ bán một cặp gia cầm hoặc gia súc.

Một khách hàng mua rau tại chợ phiên

Trước khi đến với cái được gọi là chợ này, người bá không cân các loại sản phẩm của họ như rau, dưa chua, măng tre, bánh ngọt và gạo nếp, mà họ thường buộc lại từng bó hoặc gói chúng lại với nhau để bán.

Thông thường giá cả sẽ giảm khi nhu cầu tiêu dùng thấp, hoặc ngược lại. Nhưng tại chợ phiên đặc biệt này, giá cả không thay đổi bất kể khách hàng đã ra về.

Theo lời giải thích của một người cao tuổi, việc ấn định giá cho các sản phẩm xuất phát từ những đặc điểm tốt của sự trung thực và nói chuyện thẳng thắn. Người dân tộc tin tưởng lẫn nhau.

Trong khi đó, thói quen bán gia cầm hoặc gia súc theo từng cặp xuất phát từ niềm tin của họ rằng tất cả mọi thứ được tạo ra để phù hợp với triết lý âm dương. Thật khó có thể tìm thấy những người chỉ bán một con gà, vịt, lợn, chó mà các loài động vật đực hoặc cái nên được bán với nhau.

Một người phụ nữ dân tộc thiểu số nhìn người khác mua bán sắn - Ảnh: Nguyễn Thế Lương

 

Dịch bởi: cepquynh

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục