Bài viết liên quan:

Nghe chủ đề tiếng Anh: Chỉ số trọng lượng cơ thể là gì

Topic: What is your body mass index?

Staying healthy is probably the most important thing we can do. If you don't have your health, you cannot really enjoy life. It's that simple. And one of the biggest causes of disease is obesity, that is, being extremely overweight. This is especially a problem in developed countries, where people simply eat and drink too much. They are also too sedentary, meaning that they don't move around enough. In fact, obesity sends more people to the doctor than smoking!

So maybe you are not obese, but are you overweight? Simply being overweight increases your risk of diseases like stroke, high blood pressure, heart disease, diabetes, and cancer. One of the easiest ways to find out if you are overweight or not is to measure your Body Mass Index, or BMI. It's really easy to do. You just use your height, weight, age, and gender for a simple calculation. For most people a healthy BMI is between 18 and 25. Above 25 is when you start to enter the danger zone of being overweight.

You can check your BMI right now, by using an online BMI calculator. And if you are overweight, the cure is simple: drink plenty of water, get plenty of sleep, eat healthy foods, and get moderate exercise. If you do these things, you probably won't be overweight and can enjoy a balanced, healthy life.

Source: DeepEnglish

 

 

Chủ đề: Chỉ số trọng lượng cơ thể là gì?

Sống khỏe có lẽ là điều quan trọng nhất chúng ta có thể làm được. Nếu bạn không có sức khỏe thì bạn cũng không thể thật sự tận hưởng cuộc sống. Điều này thật giản đơn. Và một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến bệnh tật đó là béo phì, là tình trạng bị thừa cân. Đây là một vấn đề đặc biệt ở những nước phát triển, nơi mà mọi người chỉ đơn giản là ăn uống nhiều hơn. Ngoài ra còn có thêm nguyên nhân khác nữa, đó là việc chúng ta phải ngồi làm việc quá lâu, nghĩa là cơ thể ta không vận động đủ. Trên thực tế, thừa cân béo phì là nguyên nhân khiến chúng ta phải đến gặp bác sĩ nhiều hơn là từ việc hút thuốc lá!

Có thể bạn không bị béo phì nhưng bạn lại bị thừa cân thì sao? Thường thì bị thừa cân sẽ gia tăng nguy cơ bạn mắc các loại bệnh như đột quỵ, huyết áp cao, bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường và ung thư. Một trong những cách dễ nhất để bạn có thể tìm hiểu liệu bạn có bị thừa cân hay không đó là đo chỉ số trọng lượng cơ thể của bạn hay gọi tắt là BMI. Điều này thật đơn giản để thực hiện. Bạn chỉ cần làm một phép tính đơn giản với chiều cao, cân nặng, tuổi và giới tính của mình thôi. Phần lớn chỉ số BMI tốt cho sức khỏe của nhiều người là từ khoảng giữa18 đến 25. Trên 25 là khi bạn bắt đầu có nguy cơ thuộc vào tình trạng bị thừa cân.

Bạn có thể kiểm tra chỉ số trọng lượng cơ thể(BMI) của mình ngay bây giờ bằng cách sử dụng công cụ tính BMI online. Và nếu bạn đang bị thừa cân, thì giải pháp đơn giản cho bạn đó là: uống nhiều nước, ngủ đủ giấc, ăn các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, và tập thể dục đều đặn. Nếu bạn làm được những điều này thì bạn sẽ không bị thừa cân và có thể tận hưởng một cuộc sống cân bằng và khỏe mạnh.

Dịch bởi: Ân Huệ

TỪ VỰNG

Obesity (n): sự béo phì  Obese (adj)

Sedentary (adj): ngồi nhiều

Stroke (n): đột quỵ, nhồi máu

Diabetes (n): bệnh tiểu đường

Find out: tìm hiểu

Measure (v): đo lường

If + clause+ or not: liệu có điều gì đó hay không

Get plenty of sleep: ngủ đủ giấc

Moderate (adv): vừa phải, có mức độ