Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Khoa học - Công nghệ
  3. Điện - Điện tử
  4. Cuộc cách mạng điện tử

Cuộc cách mạng điện tử

22/04/2015
Mức căn bản

The electric revolution

Your next car may be electric. we look at the technologies that will bring the revolution.

The main reasons why electric cars are not more popular at present are their price and their relatively small range. Existing battery systems only allow electric cars to travel a distance of between 100 and 160 km.

However, this distance may not be a problem for urban drivers. A recent Sydney study reported that 70 percent of journeys were 30 km or less, and recent data from the US suggests that 77 percent of trips taken there are 48 km or less.

An innovative company called Better Place is aiming to make electric car an option for all drivers. It wants to see existing vehicles replaced by electric vehicles which, it says, offer a number of benefits. Firstly, they can be powered by renewable energy which produces zero emissions.

What is more, electric motors are more efficient and can convert more than 90 percent of power into movement, whereas the efficiency of diesel pr petrol engines is less than 20 percent. To achieve its aim, Better Place plans to use technology which is already available.

The plan is simple but revolutionary. It starts with the installation of a home charge point, and through this, the vehicle will be plugged into the electricity grid whenever it is in the garage, typically at night.

In the morning, with the fully charged battery, the car is capable of as much as 160 km in urban motoring conditions. In addition to the home charge point, the battery can be topped up by charge point as work and at supermarkets.

The battery is linked to a control centre by smart techonology inside the vehile. Better Place can then ensure that the car is charged with electricity from renewable sources at the cheapest price.

For longer trips, a navigation system directs the driver to the nearest switch station, where the depleted battery can be replaced with a charged one by a robot within a couple of minutes

By: Tim Thwaites (Cosmos)

 

 

Cuộc cách mạng điện tử

Chiếc xe hơi tiếp theo của bạn có thể chạy bằng điện. Hãy nhìn xem những công nghệ nào sẽ trở thành cuộc cách mạng.

Những nguyên nhân chủ yếu khiến ô tô chạy bằng điện không quá phổ biến hiện nay chính vì giá cả đắt đỏ và phạm vi di chuyển tương đối ít. Những hệ thống ắc quy hiện có chỉ cho phép xe điện đi được từ 100 đến 160 km.

Tuy nhiên, khoảng cách này có thể không vấn đề cho việc di chuyển ở thành thị. Một nghiên cứu gần đây ở Syney cho thấy 70% chuyến đi chỉ dài khoảng 30km hoặc ít hơn, và dữ liệu hiện tại ở Mỹ cho thấy 77% chuyến đi ngắn hơn hoặc bằng 48 km.

Một công ty đổi mới tên Better Place đang có ý định sản xuất xe điện như một lựa chọn cho người dùng. Họ muốn thay thế những phương tiện hiện nay bằng phương tiện chạy bằng điện, và họ đã đưa ra một số lợi ích. Đầu tiên, chúng có thể vận hành bằng những năng lượng tái chế không khói.

Chưa hết, những chiếc mô tô điện hoạt động hiệu quả hơn và có thể biến đổi hơn 90% năng lượng trong khi di chuyển, ngược lại, hiệu suất của dầu diesel và xăng lại thấp hơn 20%. Để đạt được mục đích, Better Place lên kế hoạch sử dụng công nghệ sẵn có.

Kế hoạch đơn giản nhưng khác biệt. Bắt đầu với sự lắp đặt điểm nạp điện tại nhà, qua đó, phương tiện sẽ được sạc với lưới điện từ gara, điển hình vào buổi tối.

Đến sáng, khi ắc quy đã nạp đủ điện, chiếc xe sẽ có di chuyển 160 km với điều kiện di chuyển trong thành phố. Cùng với nguồn sạc tại nhà, ắc quy còn có thể được sạc tại những nguồn điện ở nơi làm việc hoặc siêu thị.

Ắc quy có thể được kết nối với trung tâm điều khiển bằng công nghệ thông minh nằm bên trong phương tiện. Better Place có thể đảm bảo chiếc xe được nạp điện từ những nguồn năng lượng tái chế sẽ có giá rẻ nhất.

Với những hành trình dài, hệ thống chỉ đường sẽ hướng dẫn người dùng đến những trạm chuyển đổi gần nhất, ở đó có thể sẽ có một robot thay ắc quy rỗng bằng một ắc quy đầy điện chỉ trong 2 phút.

 

Dịch bởi: Vân Anh

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục