Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Khoa học - Công nghệ
  3. Công nghệ thông tin
  4. Đồng hồ thông minh không bán chạy ở Việt Nam

Đồng hồ thông minh không bán chạy ở Việt Nam

14/08/2015
Mức trung cấp

Smartwatch sales sluggish in Vietnam

Vietnamese have begun buying more smartwatches but they are still far from becoming highly popular.

A smartwatch is compatible with smartphones, and mostly runs on Android and iOS operating systems to receive calls and messages. It allows access to Facebook, can measures heartbeat and is installed with global positioning system (GPS).

Low-cost products are priced at VND2.5-4.9million (Sony Smartwatch 2 is sold at VND2.7 million), while mid-end are VND5-9.3 million (Sony Smartwatch 3 is sold at VND5.3 million) and high-end products VND13-20 million.

Apple Watch 38mm Stainless Steel watches are among the most luxurious smartwatch models now available in the Vietnamese market with the price of over VND13 million. Meanwhile, Apple Watch 42mm Stainless Steel Case is VND20 million.

Ha Tuan from Hoang Ha Mobile, a large distribution chain, noted that smartwatches, especially the luxury products with the prices of around VND10 million, have not been welcomed by Vietnamese. 

Tuan noted that young people now prefer a smartband which have some similar features with smartwatch and have lower selling prices.

The owner of a private shop in Hanoi noted that the currently available smartwatch models are expensive compared with the unattractive appearance design and low battery capacity. Therefore, he only sells products by orders.

A representative from FPT Shop noted that despite the presence of strong brands like Sony and Apple, the domestic market remains cool.

“I think it is now the time for Vietnamese to get familiar with smartwatch. It will take more time to create a smartwatch boom in Vietnam,” he noted.

According to the owner of a shop on Hang Bai street in Hanoi, in 2014, Samsung’s curved screen Gear Fit saw the price drop from VND4 million to VND1.9 million just after six months on the shelves, but the sales were still slow.

Only a few models of Apple and Samsung are distributed in Vietnam through authorized agents, while the majority of products are carried to Vietnam through unofficial channels.

Local newspapers reported that ASUS plans to sell smartwatches through authorized dealers in 2014. However, to date, no further move has been taken by the manufacturer to implement the plan.

Khanh Ha from ASUS Vietnam confirmed that it was still unclear when ASUS’s ZenWatch will be available in Vietnam. 

Source: VIETNAMNET

 

 

Đồng hồ thông minh không bán chạy ở Việt Nam

VietNamNet Bridge - Người Việt Nam đã bắt đầu mua đồng hồ thông minh nhưng nó vẫn chưa thực sự phổ biến.

Đồng hồ thông minh tương thích với điện thoại thông minh và chủ yếu chạy trên hệ điều hành Android và iOS để nhận cuộc gọi và tin nhắn. Nó cho phép truy cập vào Facebook, có thể đo nhịp tim và được cài đặt hệ thống định vị toàn cầu (GPS).

Sản phẩm giá rẻ cũng có giá 2,5-4,9 triệu đồng (đồng hồ thông minh Sony 2 được bán với giá 2,7 triệu đồng), trong khi dòng trung cấp là từ 5-9.3 triệu đồng (đồng hồ thông minh Sony 3 được bán với giá 5,3 triệu đồng) và dòng sản phẩm cao cấp là 13-20 triệu đồng.

Apple Watch 38mm Stainless Steel là một trong những mô hình Đồng hồ thông minh sang trọng nhất hiện nay đã có trên thị trường Việt Nam với giá hơn 13 triệu đồng. Trong khi đó, Apple Watch 42mm Stainless Steel Case là 20 triệu đồng.

Ông Hà Tuấn đến từ Hoang Ha Mobile, một chuỗi phân phối lớn, lưu ý rằng đồng hồ thông minh, đặc biệt là các sản phẩm cao cấp với giá khoảng 10 triệu đồng, không được người Việt Nam chào đón.

Ông Tuấn lưu ý rằng những người trẻ bây giờ thích vòng đeo tay thông minh có một số tính năng tương tự với đồng hồ thông minh và có giá bán thấp hơn.

Chủ một cửa hàng tư nhân tại Hà Nội ghi nhận rằng các mô hình đồng hồ thông minh hiên đang có sẵn khá đắt so với thiết kế kém hấp dẫn và dung lượng pin thấp. Do đó, ông chỉ bán sản phẩm theo đơn đặt hàng.

Một đại diện của FPT Shop lưu ý rằng mặc dù có sự hiện diện của các thương hiệu mạnh như Sony và Apple, thị trường trong nước vẫn khá thờ ơ.

Ông nhấn mạnh rằng "Tôi nghĩ rằng bây giờ là thời gian để người Việt làm quen với đồng hồ thông minh. Sẽ mất nhiều thời gian để tạo ra một sự bùng nổ đồng hồ thông minh tại Việt Nam."

Theo chủ một cửa hàng trên phố Hàng Bài, Hà Nội, trong năm 2014, đồng hồ màn hình cong Samsung Gear Fit sụt giảm giá từ 4 triệu đồng đến 1,9 triệu đồng chỉ sau ba tháng lên kệ, nhưng doanh số bán hàng vẫn chậm.

Chỉ có một vài mẫu của Apple và Samsung được phân phôi tại Việt nam thông qua các đại lý ủy quyền, trong khi phần lớn các sản phẩm được vận chuyển tới Việt Nam thông qua các kênh không chính thức.

Báo chí địa phương báo cáo rằng ASUS có kế hoạch bán đồng hồ thông minh thông qua các đại lý được ủy quyền vào năm 2014. Tuy nhiên, cho đến nay, không có động thái nào khác được thực hiện bởi các nhà sản xuất để thực hiện kế hoạch.

Bà Khánh Hà, địa diện ASUS Việt Nam xác nhận rằng điều đó vẫn chưa rõ rằng khi nào ASUS ZenWatch sẽ có mặt tại Việt Nam.

 

Dịch bởi: cepnguyen

bài viết đặc sắc trong tháng 07/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục