Tin song ngữ

  1. Tin tức song ngữ Anh-Việt
  2. Kinh tế - Thương mại
  3. Kinh doanh
  4. Đừng chỉ khởi nghiệp một lần

Đừng chỉ khởi nghiệp một lần

15/04/2015
Mức căn bản

Why you should never start just one business

There are two types of entrepreneurs: Those who start one company and those who start lots of companies.

Those who start lots of companies like to describe themselves as "serial entrepreneurs," which may or may not be slightly fatuous. Those who start just one company may think of themselves as "business owners" once the thrill of the entrepreneurial journey has ebbed.

If you've started one company, you can do it again. And you probably should. One company is not enough.

I will explain why.

1. Starting multiple businesses guarantees that life will never be boring

Let's face it. Entrepreneurship is a rush. Whereas most people get into business to make a living, I find that a life worth living includes starting businesses.

After having started a few, I want to start more. Running a business is exciting in its own right, and I continue to do so on a daily basis. Starting them, however, has a set of unique challenges and thrills. 

2. Multiple businesses can provide financial security

If excitement isn't your thing, then maybe financial security is more palatable. According to CrunchBase, the average successful U.S. startup raises $41 million and exits with $242 million. Notice, however, that is only successful startups. For every one successful startup, there are as many as nine unsuccessful startups. 

Not every startup turns out like Apple ($590 billion valuation), Facebook ($200 billion valuation), Airbnb or Uber. Those companies are the rare exceptions, not the general rule. If you want to sit on a future mountain of cash, you may have to start more than one company. 

3. Starting multiple businesses allows you to stay fresh

Every time you start a new company, you learn something new. In my entrepreneurial pursuits, I've launched businesses in industries that I knew nothing about going into. Learning is half the fun of doing, and keeps your mind sharp and your skills fresh.

4. Not starting another business is a waste of your personal experience

One of the worst things that you can do with your experience is to let it waste away. Experience is meant to be used, shared and acted upon -- not stifled. When you have the experience of starting a successful company (or an unsuccessful company, for that matter), you can turn around and use that experience to do it again. Or, you can use that experience to teach others how to do it.

5. Starting a business creates a valuable network that makes it easier to start another company

When you start a company, you meet investors, advisors, other entrepreneurs, vendors, service providers and other people who help to grow a business.These relationships are highly valuable. They enrich you personally and they allow you to create the platform upon which to build more companies.

6. Starting more businesses gives you exponentially more influence

Revenue isn't the only thing that grows bigger with more businesses. Your influence grows, too. Serial entrepreneurs don't remain out of the limelight long. Because of their experience, they are called upon to share their experience, speak at conferences, participate in panels, provide interviews, and write blogs.

Such influence can be exhausting, but it's also rewarding. Influence is part of your personal brand, which you can then leverage to earn even more.

7. You can build every successive business faster than the one before

Everything about building a business takes time -- funding, marketing, development, research, strategizing, etc. These time-consuming activities become easier and quicker every time you do it.

Some warnings on serial entrepreneurship.

   – Beware when starting any business. To be an entrepreneur is to take risk. To live life in general is to have risk. Based on my experience and disposition, I tend to think that to be an entrepreneur is to take less risk than, say, giving your life and livelihood to work for someone else's company. Entrepreneurship has its own sets of risks.

   – You don't have to break up with your old business. When you start a business, you become deeply invested in its success and future. When you start a new company, you aren't neglecting the old one. You can still run it, coach it, advise it and profit from it.

   – Take a break between businesses. Even though starting businesses is fun, you'll benefit more if you unplug now and then. I suggest taking a nice, long break between business ventures. You've earned it.

By Neil Patel (The Entrepreneur)

 

 

Lý do đừng chỉ khởi nghiệp một lần

Có hai kiểu doanh nhân - người chỉ thành lập duy nhất một công ty và người khởi nghiệp liên tục.

Những người mở ra nhiều công ty được ví như những "doanh nhân khởi nghiệp liên tục", họ có thể tạo ra những điều ngớ ngẩn hoặc không. Những người tự mở ra một doanh nghiệp và nghĩ rằng họ là "những người chủ của doanh nghiệp", họ có thể sẽ rất hồi hộp một khi doanh nghiệp của họ đi xuống.

Nếu bạn đã khởi nghiệp một lần, bạn cũng có thể làm điều đó một lần nữa. Có lẽ bạn nên như thế, một công ty là không hề đủ.

Tôi sẽ giải thích lý do vì sao

1. Cuộc sống không bao giờ buồn chán

Hãy đối mặt với nó đi. Kinh doanh là một cuộc đua mà. Trong khi hầu hết mọi người kinh doanh chỉ vì kiếm sống, Neil Patel nhận ra rằng cuộc đời này sẽ ý nghĩa hơn nếu bạn có công ty riêng.

Và sau khi đã có vài doanh nghiệp rồi, bạn lại càng muốn có nhiều nữa. Dù việc này đồng nghĩa bạn sẽ phải đối mặt với thêm cả tá thách thức, nó thực sự cũng có nét thú vị riêng.

 

2. Đảm bảo an toàn tài chính

Nếu không cần sự thú vị, chắc bạn sẽ quan tâm đến vấn đề tài chính hơn. Theo CrunchBase, trung bình một công ty khởi nghiệp thành công tại Mỹ huy động được 41 triệu USD và được định giá 242 triệu USD sau khi ngừng kinh doanh. Tuy nhiên, đó chỉ là những trường hợp thành công mà thôi. Và tỷ lệ đó chỉ là 10%.

Không phải cứ khởi nghiệp là sẽ thành công như Apple (được định giá 590 tỷ USD), Facebook (200 tỷ USD) hay Airbnb, Uber. Vì vậy, nếu muốn ngồi trên một núi tiền, bạn nên mở nhiều công ty.

3. Luôn giúp bản thân mới mẻ

Mỗi khi bắt đầu một công ty, bạn sẽ học thêm được rất nhiều điều mới. Neil Patel cho biết anh đã thành lập nhiều doanh nghiệp trong các ngành mình hoàn toàn không biết chút gì. Học hỏi vừa thú vị, vừa giúp tư duy sắc bén và cải thiện kỹ năng.

4. Lãng phí kinh nghiệm cá nhân

Một trong những điều tồi tệ nhất bạn có thể đối xử với kinh nghiệm của mình là lãng phí nó. Kinh nghiệm là để sử dụng, chia sẻ và biến thành hành động. Khi đã có kinh nghiệm thành lập một công ty (dù thành công hay thất bại), bạn có thể xem xét và sử dụng chúng cho lần sau, hoặc truyền đạt cho người khác.

5. Có thêm nhiều mối quan hệ giá trị sẽ giúp việc mở công ty sau dễ dàng hơn

Khi mới khởi nghiệp, bạn sẽ phải gặp các nhà đầu tư, chuyên gia tư vấn, các doanh nhân, nhà sản xuất, nhà cung cấp dịch vụ và những người khác có thể giúp đỡ bạn phát triển việc kinh doanh. Những mối quan hệ này có giá trị rất lớn. Chúng làm giàu cho cá nhân bạn, cho phép bạn gây dựng nền tảng để mở công ty khác.

6. Tầm ảnh hưởng sẽ tăng theo cấp số nhân

Không chỉ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn, lập nhiều công ty cũng sẽ làm tăng tầm ảnh hưởng của bạn nữa. Với những kinh nghiệm có được, bạn được mời đến chia sẻ, phát biểu tại hội nghị, tham gia các hội thảo, được mời phỏng vấn và viết blog.

Dù khá mệt mỏi, những việc này cũng rất đáng. Ảnh hưởng là một phần thương hiệu cá nhân của bạn, và bạn có thể tận dụng nó để kiếm được nhiều tiền hơn.

7. Xây dựng các doanh nghiệp sau với tốc độ nhanh hơn

Tất cả mọi thứ liên quan đến mở công ty, như kêu gọi tài chính, marketing, phát triển, nghiên cứu, hoạch định chiến lược…đều cần thời gian. Nhưng khi đã quen với việc này rồi, bạn sẽ tiết kiệm được khoảng thời gian đáng kể.

Dù vậy, bạn vẫn cần chú ý những điều sau khi muốn điều hành nhiều công ty:

   – Hãy cẩn trọng khi lập bất kỳ doanh nghiệp nào. Trở thành một doanh nhân cũng đồng nghĩa với việc chấp nhận mạo hiểm. Và cuộc sống nói chung cũng chứa đựng rất nhiều rủi ro.

   – Bạn không nhất thiết phải chia tay với doanh nghiệp cũ. Khi bắt đầu một công ty mới, bạn sẽ đầu tư và quan tâm sâu sắc hơn đến sự thành công và tương lai của công ty đó. Tuy nhiên, đừng bỏ bê công ty cũ. Bạn vẫn có thể tham gia vào việc điều hành, tư vấn và vẫn thu lợi từ nó.

   – Chú ý đến việc nghỉ ngơi. Dù kinh doanh mang lại nhiều niềm vui, tốt hơn hết, bạn nên có thời gian thư giãn cho bản thân. Môt kỳ nghỉ dài giữa các dự án kinh doanh sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích hơn.

 

Dịch bởi: Vnexpress (chỉnh sửa: Ce Phan)

 

 

bài viết đặc sắc trong tháng 08/2020

Tại sao thầy Ce Phan lại tạo kênh Youtube bằng tiếng Anh?

Thầy Ce Phan được biết đến như là một giáo viên dạy tiếng Anh tại thành phố Hồ Chí Minh trước khi chuyển đến sống tại Nhật Bản vào năm 2018.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục